แอร์ไม่เย็น ออกแต่ลมผึ่งๆ แก้ได้งบไม่เกิน 200 ช่างแอร์ไม่ได้บอก

0

แอร์ไม่เย็น ออกแต่ลมผึ่งๆ แก้ได้งบไม่เกิน 200 ช่างแอร์ไม่ได้บอก

หลายคนหลายบ้านก็มักจะมี แอร์ เครื่องปรับอากาศ ติดบ้านกันไว้ เพื่อเอาไว้เปิดทำความเย็น แต่พอใช้แอร์ตัวเดิมไปนานๆ หลายบ้านก็มักจะเจออาการและรูปแบบเดียวกัน สิ่งเหล่านั้นนั่นก็คือแอร์ไม่เย็น มีแต่เสียงลมออก แล้วก็ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร ตอนสุดท้ายก็เสียเงินให้กับการซ่อมแอร์ 1800 กว่าบาท

วิธีการแก้งั้นไม่ได้ยากอะไรเลย ถ้าหากคุณผู้อ่านได้ทำการศึกษาและเข้าใจในเรื่องของแอร์ พัดลมคอมเพรสเซอร์ ลองสังเกตดูว่าคอมเพรสเซอร์แอร์ของเราทำงานปกติหรือเปล่า หรือว่ามีเสียงหึ่งๆออกมาเป็นช่วง อาการแบบนี้ในบางครั้งมักจะเกิดขึ้นเมื่อเราใช้แอร์ไปสักระยะหนึ่ง บางครั้งคอมเพรสเซอร์แอร์ก็ทำงานปกติ บางครั้งก็มีเสียงแปลกๆเกิดขึ้น และก็มีลมออกอย่างเดียวโดยไม่มีลมเย็นออกมา

แต่ในครั้งนี้ เรามีวิธีจัดการกับเจ้าตัวปัญหา ซึ่งเจ้าตัวปัญหาเป็นแท่งสีน้ำเงินที่เรียกว่า Capacitor หรือ เรียกสั้น ๆ ว่าแคปรัน เจ้าตัวนี้แหละที่ทำให้แอร์ของเราไม่เย็น

– ถอดหน้ากาก คอมเพรสเซอร์ แอร์ หาตำแหน่ง Capacitor ระวังไฟด้วยเด้อ

– ถ่ายรูปตำแหน่งสายไฟที่เชื่อมต่อขั้ว แคปรัน เก็บไว้ดูกันลืม

– ถอดแคปรันหรือ Capacitor ออกเอาไปเป็นตัวอย่างให้ร้านดู

ถึงกับต้องร้อง OMG !!! เมื่อรู้ว่าแบบที่ช่างเปลี่ยนให้คราวที่แล้วเป๊ะ ของผลิตจากจีนราคาส่งแค่ 60-70 บาท ร้านขายอะไหล่แอร์แถว ๆ บ้านก็ 100 กว่าบาท

ปล.เจ้าของร้านบอกของจีนใช้ไม่นานก็ต้องเปลี่ยน ไม่ถึงปีหรอก แล้วเราจ่ายค่าอะไรไป 1800 บาท คราวนี้เลยได้อะไหล่จากญี่ปุ่นไปมาแค่ 240 บาท ใช้ได้หลายปีอาเฮียบอก ได้อะไหล่กลับบ้านมาพร้อม

คำถามมากมายว่า 1800 ค่าอะไร

– นำ Capacitor ตัวใหม่ที่ได้มาใส่กลับตำแหน่งเดิม ดูรูปที่ถ่ายไว้อีกครั้งเพื่อความแน่ใจ

– ลองเปิดแอร์ดู ว้าววววเย็นฉ่ำเหมือนเดิม ง่ายมั๊ย

ปล.ทุกขั้นตอนก่อนซ่อมต้องตัดกระแสไฟไม่ให้เข้าระบบแอร์ก่อนทุกขั้นตอนเลยแล้วควรจะเรียกเงิน 1,800 บาทที่จ่ายไปคราวที่แล้วว่า เป็นค่าโง่หรือค่าครูดี !!!

หรือถ้าไม่ได้ผลให้มาดูสาเหตุตามคลิปได้เลย

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : SomchaiDIY

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here