วิธีแก้ “ผ้าขนหนู” มีกลิ่นเหม็นอับ แค่ทำตามวิธีปัญหาจะหมดไป

0

วิธีแก้ “ผ้าขนหนู” มีกลิ่นเหม็นอับ แค่ทำตามวิธีปัญหาจะหมดไป

เชื่อได้ว่าหลายๆบ้าน คงจะมีปัญหากลิ่นเหม็นอับที่ผ้าขนหนูของเรา ทั้งๆที่เราก็ซักอย่างสะอาดตากแดดดีๆ แต่ทำไมกลิ่นเหม็นอับยังคงหลงเหลืออยู่

ซึ่งในวันนี้ เราได้มีเคล็ดลับดีๆที่จะกำจัดกลิ่นเหม็นอับ ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปด้วยวิธีง่ายๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน เรามาดูกันเลยว่ามีขั้นตอนแล้วมีเคล็ดลับการทำอย่างไรบ้าง

1. ใช้ผ้าขนหนูเฉพาะกับหน้า

ข้อแนะนำสำหรับการใช้ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดหน้า ให้เช็ดหน้าหลังจากล้างหน้าเสร็จเท่านั้น พยายามอย่าเอาไปเช็ดตัว โดยบริเวณข้อพับต่างๆ เพราะถ้าเราเอาไปเช็ดในบริเวณส่วนนั้นจะมีเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่างๆติดมากับผ้าขนหนูของเรา หากเราไม่นำมาซักอย่างเป็นประจำ ก็จะเหนียวติดอยู่บนผ้าของเรา ทางที่ดีควรซักเป็นประจำทุกๆวัน จะเป็นการกำจัดเชื้ อแ บ ททีเรียได้ดี

2. การกำจัดเชื้อที่อุณหภูมิสูงมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ในเวลาที่เราซักผ้าขนหนูนั้น ให้เรานำผ้าขนหนูไปต้มในน้ำร้อนที่เดือดจัดสักประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นค่อยนำมาซักด้วยน้ำยาซักผ้าตามปกติ เมื่อเราซักเสร็จให้นำไปตากลมให้แห้งสนิท จะเป็นการกำจัดเชื้อที่ติดอยู่ที่ผ้าของเราได้เป็นอย่างดี สามารถนำมาใช้ใหม่ได้อย่างสะอาด

3. ใช้น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดากำจัดกลิ่น

ตัวช่วยที่ดีที่สามารถกำจัดเชื้อต่างได้และกำจัดกลิ่นได้ดี สามารถใช้น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาทำความสะอาด ในขั้นตอนการซักทั่วไปโดยทำการใส่น้ำส้มสายชูประมาณ 2 ช้อนลงไปในเครื่องซักผ้า ไม่ต้องผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มอื่นๆ ให้เรากดปุ่มเพื่อทำการซักได้เลย พอเราซักเสร็จก็ให้ใส่ผงซักฟอกในแบบปกติที่เราซักผ้า วิธีนี้จะสามารถช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นได้ดีไม่ให้มีกลิ่นหลงเหลือ

ถ้าเป็นไปได้สามารถใส่น้ำร้อนและสารฟอกขาว 2 ถ้วย แล้วเปิดให้เครื่องซัก (ไม่ต้องใส่อย่างอื่น)

เมื่อปิดฝาเครื่องซักผ้า ข้างในเครื่องจะอับและชื้น เหมาะกับการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เพราะงั้นพอเครื่องซักเสร็จ ต้องรีบเอาผ้าขนหนูออกมา แบคทีเรียที่ติดอยู่บนเส้นใยผ้าขนหนูจะได้เจริญเติบโตต่อไปไม่ได้

ใช้เสร็จแล้วก็ต้องผึ่งให้แห้งทันที ป้องกันไม่ให้ผ้าขนหนูเป็นรา โดยเฉพาะผ้าเช็ดตัว หรือใช้เสร็จแล้วก็เอาไปซักทันที

ถ้าในห้องน้ำมีหน้าต่าง ตอนกลางวันควรเปิดให้ลมพัดผ่าน ให้แดดส่องเข้ามา จะช่วยป้องกันไม่ให้ผ้าขนหนูขึ้นรา พยายามอย่าให้ผ้าขนหนูแห้งในที่อับ ต้องให้โดนแดดถึงจะมีประโยชน์ และไม่มีกลิ่น

4. ผ้าแข็งและเหนียว

ผ้าขนหนูที่มีความสุขกับโรคมีความแข็งและเหนียวเราสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาด อัลคาไลน์หรือใส่เกลือตอนซัก นอกจากนั้นให้เราล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 1 รอบในพิธีนี้เกลือจะเป็นตัวช่วยในการกำจัดกลิ่นตกอับที่อยู่ในผ้าของเราได้เป็นอย่างดี

วิธีแค่นี้คุณก็สามารถกำจัดกลิ่นเหม็นและกำจัดกลิ่นอับชื้นออกจากผ้าได้เป็นอย่างดี เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดูนะคะรับรองว่าได้ผลดีเกินคาด

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here