ประหยัดเป็นล้าน รีไฟแนนซ์บ้าน รู้ผลภายใน 1 สัปดาห์ ไม่ยากอย่างที่คิด

0

ประหยัดเป็นล้าน รีไฟแนนซ์บ้าน รู้ผลภายใน 1 สัปดาห์ ไม่ยากอย่างที่คิด

ก่อนอื่นเลยนะครับผมจะต้องอธิบายก่อนว่าที่ผมตั้งกระทู้ในวันนี้ ผมไม่ได้ต้องการอวยให้ใคร เออไม่ได้มีส่วนเสียเกี่ยวกับธนาคารทั้ง 2 ที่เลย ผมจะสอน รีไฟแนนซ์บ้าน

สำหรับผมเองนั้นกู้บ้านกับธนาคารสีน้ำเงินแดง แต่ตอนนี้จ่ายดอกเบี้ยลอยตัวที่ MLR-1.25 จ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 5.9 เปอร์เซ็นต์

บอกเลยนะครับว่าไม่ใช่น้อยๆเลย 8750 บาทต่อเดือน ดอกเบี้ย 6000 กว่า ต้น 2000 กว่า เยอะใช่ไหมครับ
30 ปีคงจะหมด

ตอนนี้ยอดเหลือประมาณ 1250000 บาท

พอใกล้ถึงวันครบสัญญา 3 ปี ผมเริ่มตระเวนหาข้อมูลดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ ตามธนาคารต่าง ทั้งทางเวป

และเข้าไปสอบถามและปรึกษากับเจ้าหน้าที่โดยตรง

มีที่ไปสอบถามมี กรุงไทย กรุงศรี TMB และ ออมสินครับ แต่ละเจ้าเสนอดอกเบี้ยมากันค่อนข้างจะให้ผมตัดสินใจลำบากเหมือนกัน

แต่สุดท้ายผมก็มาจบที่ “ธนาคารกรุงศรี”ครับ ผมก็เลยเริ่มเตรียมพร้อมเรื่องเอกสารต่างๆที่ธนาคารเขาต้องการ

(เรื่องเอกสารที่ต้องเตรียมผมให้เจ้าหน้าแจ้งผมตั้งแต่เข้าไปสอบถามแล้วนะครับ และขอแบบฟอร์มยื่นขอสินเชื่อใว้ทุกธนาคารที่ถาม และที่สำคัญอย่าลืมแลกเบอร์โทรกับเจ้าหน้าที่ด้วย)

สีเข้มรีไฟแนนซ์ สีอ่อนผ่อนปกติ

ที่ผมเลือกธนาคารนี้เพราะมีทางเลือกให้ผมหลายอย่าง และรู้สึกจะถูกกว่าหลายๆเจ้าที่ผมสอบถามมา แต่ผมจะไม่ได้นำมาเปรียบเทียบให้ดูนะครับ ผมจะเอาตัวอย่าให้ดูเฉพาะที่ผมเลือก โดยที่นี่ทีทางเลือกให้ผม 5ทางเลือกครับ คือ

1) MRR-3.2 ตลอดสัญญา (ผมเลือกทางเลือกนี้ครับ ชำค่าจดจำนองเอง 1% ของวงเงินจดจำนอง)

2) ปีที่1 2.9% ปีที่2 3.95% ปีที่3 4.85% หลังจากนั้น MRR-2.35

3) ปีที่1 2.75% ปีที่ 2 และปีที่ 3 4.85% หลังจากนั้น MRR-2.35 (ฟรีค่าจดจำนอง)

4) ปีที่1 0.75% ปีที่ 2 และปีที่ 3 MRR-2.45% หลังจากนั้น MRR-2.35

5) ปีที่1 0.50% ปีที่ 2 และปีที่ 3 MRR-1.95% หลังจากนั้น MRR-2.35 (ฟรีค่าจดจำนอง)

ประเมินฟรีทุกทางเลือกครับ ไม่บังคับทำประกัน MRTA (ถ้ามีเงินโป๊ะเยอะในปีแรกก็เลือกแบบที่ 5 จะคุ้มมากครับ ฟรีค่าจดจำนองด้วย) ทางเลือกเยอะขนาดนี้ ผมเลยหาโหลดแบบฟอร์มคำนาณสินเชื่อบ้าน Excel file มาช่วยผมตัดสินใจ เพื่อเอามาเปรียบเทียบ (ผมเลยลงเอยที่ทางเลือกที่ 1 ครับ) แต่ก็มีความเสี่ยงนะครับ เพราะดอกเบี้ย MRR จะขึ้นลงง่ายมาก

สรุปผมเลือกทางเลือกแบบที่ 1

และลดสัญญาลงเอาแค่ 20ปีพอ ผมกะจะรีแค่ครั้งเดียวและจะเอาให้หมดภายใน 10-15 ปี เลยเลือกแบบนี้ ผลปรากฎว่า ผมต้องผ่อนต่อเดือนแค่ 8,300 บาท และลดปีลงมาอีกตั้ง 10 ปี โอ๊ว…ผมรีปเตรียมเอกสารเลยครับ

พอครบสัญญาวันที่ 18 กรกฎาคม ผมยื่นเอกสาร วันที่ 19 (ต้องเตรียมเอกสารให้ครบตามที่เขาขอนะครับ) เข้าประเมินวันที่ 21 แจ้งผล อนุมัติวันที่ 24 สรุปยอดประเมินและอนุมัติวงเงินวันที่ 25 วันนี้ผมไปแจ้งเรื่องที่ธนาคารเดิมวันนี้ และนัดไถ่ถอนวันที่ 10 สิงหาคมนี้ครับ สรุปผมดำเนินการแค่สัปดาห์เดียวรู้ผล ก็รอแค่ถึงวันนัดไถ่ถอนโฉนดแค่นั้นครับ ไม่ได้ยากอยากที่คิดใว้เลย ตอนนี้ก็รอถึงวันนัดไถ่ถอนครับ

***เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงศรีสาขาที่ผมไปยื่นเขาบริการดีมากครับ ไลน์มาสอบถาม และตามเรื่องให้ตลอด เขาเข้ามารับเอกสารอยู่ที่ทำงานผม โดยที่ผมไม่ต้องเสียเวลาลางานไปเลย

*** และที่เก่าก็บริการได้น่ารักเหมือนกันนะครับ ผมไปยื่นขอไถ่ถอนโฉนดวันนี้ ก็สอบถามข้อมูลนิดหน่อย และแอบน้อยใจนิดๆที่ ไปยื่นเรื่องจนจบแล้วค่อยมาแจ้งเขา เขาเลยไม่มีโอกาสได้เสนอดอกเบี้ยใหม่ให้ แต่เขาก็ไม่ได้ยื้อเรื่องอะไรนะครับ เขาก็รีปดำเนินการเอาเอกสารให้ผมเซ็น นัดวันไถ่ถอน เขาแจ้งผมว่า ภายใน 15 วันทำการ แต่ผมขอเขาก่อนวันหยุดยาววันแม่ เขาก็นัดเป็นวันที่ 10 สิงหาคม ครับ และเขาก็ทำเรื่องเวนคือประกันอัคคีภัยให้ด้วยนะครับ เพราะผมทำใว้ 30ปี เบี้ย 16,000 บาท ยอมรับเลยครับว่า 2 ธนาคารนี้บริการได้ประทับใจครับ…

สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลอาจจะเอาไปประกอบการตัดสินใจได้นะครับ เอาใจช่วยนะครับ ไม่ได้ยากอย่างที่เราคิดหรือหลายๆคนพูดครับ…สำคัญที่ตัวเราครับ เอกสารต้องพร้อมครับ

ขอขอบคุณ : สมาชิกหมายเลข 2569753

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here