บอกสูตรทำขนมหวานฝอยทอง ทำเองง่ายๆ สร้างรายได้กำไรดี

0

บอกสูตรทำขนมหวานฝอยทอง ทำเองง่ายๆ สร้างรายได้กำไรดี

ขนมฝอยทอง เป็นหนึ่งในเมนูขนมหวานที่เชื่อว่าหลายคนชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก มีลักษณะเป็นเส้นสีเหลืองทอง มีความหวานและมีความหอมของตัวขนม เราจะเห็นได้ตามท้องตลาดทั่วไปมีราคาที่สูงพอสมควร และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมฝอยทองมาแจกให้กับเพื่อนๆที่สนใจและชื่นชอบได้ลองทำกัน สูตรนี้สามารถนำไปขายสร้างเป็นรายได้ได้เลย เรามาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรและมีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสมฝอยทอง

1 ไข่แดง 20 ฟอง (ไข่เป็ด 15 ไข่ไก่ 5)

2 น้ำค้างไข่ เก็บตอนแยกไข่ขาวไข่แดง (ใส่เพื่อให้ฝอยทองเป็นเส้น ถ้าไม่ใส่จะโรยไม่เป็นเส้นค่ะ)

3 น้ำเชื่อมเข้มข้น ใช้น้ำตาลทราย 3 ถ้วย , น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วย

4 กรวยโรยฝอยทอง ถ้าไม่มีใช้ใบตองทำเองก็ได้ค่ะ

วิธีทำฝอยทอง

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการกรองไข่แดงด้วยผ้าขาวบาง เพื่อแยกเยื่อหุ้มไข่ออกมา ใส่น้ำค้างไข่ลงไปด้วย คนให้เข้ากัน (ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟู เหมือนทำทองหยิบ ทองหยอดค่ะ)

2 จากนั้นให้เราตั้งน้ำเชื่อมให้เดือดดี ลดไฟลงให้เดือดปุดๆตรงกลาง

3 ให้เราตักไข่ใส่กรวยโรยฝอยทอง โรยไปทางเดียวกัน พยายามอย่าโรยทับเส้นฝอยทองที่ยังไม่สุก เร่งไฟขึ้นให้เดือดขึ้น พอสุก ใส่น้ำลงไป 1ทัพพี รอให้เดือดดี

4 จากนั้นใช้ไม้รอดใต้เส้นฝอยทอง ยกขึ้นทำเป็นแพ วนแพฝอยทองไปมาในน้ำเชื่อม เพื่อจัดระเบียบเส้นให้เรียงเรียบร้อยดี แล้วนำไปวางลงบนถาด

เคล็ดลับ

น้ำค้างไข่หรือน้ำต้อย คือน้ำหล่อเลี้ยงไข่แดง ช่วยประคองไม่ให้ไข่แดงติดเปลือก จะเกิดขึ้นเมื่อไข่ถูกเก็บไว้สัก 1-2 วัน วิธีแยกเอาน้ำค้างไข่ ทำได้โดยวางไข่ให้ส่วนแหลมอยู่ด้านล่างเพื่อให้น้ำค้างไข่ที่เกิดขึ้นไหลลงมาอยู่ส่วนแหลม เวลาตอกไข่ให้ตอกส่วนป้านของไข่โดยรอบ ค่อยๆ เทไข่แดงและไข่ขาวออกจากเปลือก น้ำค้างไข่จะค้างอยู่ในเปลือก ให้เทแยกใส่ชามไว้ต่างหาก

หากทำฝอยทองโดยใช้ไข่แดงล้วนๆ ไข่แดงจะข้นมาก และไม่สามารถไหลออกจาก กรวยที่มีรูเล็กๆ ได้ น้ำค้างไข่จะช่วยลดความเข้มข้นของไข่แดง และยังช่วยให้ไหลลื่นจากกรวยได้ง่ายด้วย วิธีที่ง่ายกว่านี้ในการแยกน้ำค้างไข่ ก็คือ ตอกไข่ทั้งหมดใส่ชามไว้ นำไข่ทั้งชามไปเท กรองด้วยกระชอน ส่วนที่เป็นน้ำค้างไข่จะใสและไหลกระชอนลงมาเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here