สร้างปั้มน้ำอัตโนมัติ 24 ชม. ไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่ใช้น้ำมัน ทำเองง่ายๆ

0

สร้างปั้มน้ำอัตโนมัติ 24 ชม. ไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่ใช้น้ำมัน ทำเองง่ายๆ

วันนี้เรามีไอเดียดีๆ มาบอกต่อให้กับชาวเกษตรทุกท่าน ในเรื่องของการทำปั้มน้ำสูบฉีดพืชผักของเรา เพราะในบางครั้งแรงน้ำเป็นส่วนที่สำคัญและเป็นเรื่องยากที่น้ำจะเข้าถึงในแต่ละพื้นที่ใช่ไหมคะ

ถ้าหากใครอยากมีแรงนะตามธรรมชาติ แล้วก็อยากสูบมาใช้ ซึ่งวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะมานำเสนอวิธี บอกด้วยว่าใช้งบเพียงแค่ 3000 บาท ก็สามารถสูบน้ำได้โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้ไฟฟ้าอย่างใด แต่การที่จะนำแหล่งน้ำธรรมชาติมาใช้ในการเกษตรนั้นจะต้องมีพื้นที่ที่สูงกว่าโดยการสูบน้ำธรรมชาติมาใช้ได้แบบไม่ต้องเสียเงินจ่าย ค่าไฟฟ้านั้นเค้าเรียกเครื่องนี้ว่าพยาแร้งให้น้ำคะ

โดยนวัตกรรมนี้จะทำให้การเกษตรนั้นสามารถทำได้อย่างยั่งยืน เพราะนาที่ได้มานั้นคือน้ำจากธรรมชาติและเป็นเครื่องสูบน้ำแรงดันสุญญากาศที่สามารถทำให้ชาวเกษตรกรนั้นประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อปั๊มน้ำด้วย

โดยเจ้าของฟาร์มทรายดินมาตรฐานและศูนย์การเรียนรู้เพิ่มพูนความรู้ทางการเกษตรตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงบ้านสนามไชย ได้กล่าวถึงแหล่งน้ำธรรมชาติที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในทางด้านเกษตรได้โดยเขาก็หาวิธีทางที่จะหาพลังงานทดแทนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามรอยพ่อซึ่งเขาก็ได้พยาแรงน้ำมาใช้เป็นเครื่องสูบน้ำที่ใช้แรงดันน้ำแบบสุญญากาศว่า นี่คือเป็นนวัตกรรมใหม่ในการให้น้ำแบบเกษตรอย่างยั่งยืนโดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเลยแม้แต่น้อย

โดยการทำงานของมันจะมีลักษณะเหมือนกับการักน้ำแบบทั่วไปซึ่งจะเป็นการนำน้ำจากที่สูงลงมาใช้ในพื้นที่ที่ต่ำกว่าแต่ทางกลับกัน การทำงานของพยาแรงน้ำจะนำน้ำที่อยู่ในธรรมชาติที่ต่ำกว่ามาใช้บนเกษตรที่อยู่พื้นที่สูงกว่าเดินระบบแรกอาจสุญญากาศ โดยวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมนั่นก็คือถังน้ำสุญญากาศนั่นเอง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม มีดังนี้

1. ถังเหล็ก

2. ท่อเหล็กและข้องอ

3. ท่อ PVC ขนาด 2 นิ้วและ ¾ นิ้ว

4. วาล์วเปิดปิดน้ำ

5. ท่อพักลม

6. ฐานวางถังน้ำ สูง 1.20 เมตร

7. น้ำยาประสารท่อ และกาวอุดรอยรั่ว

ขั้นตอนในการประกอบ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการวางถังเหล็กพี่มีน้ำหนักประมาณ 200 ลิตรไปวางไว้บนฐานรองให้ใกล้กับน้ำธรรมชาติให้มากที่สุดจากนั้นก็ทำการเชื่อมต่อท่อเหล็กกับตัวถังโดยการทำการย่อม่อลงไปในถังประมาณ 20 เซนติเมตรและโพลออกมาประมาณ 10 เซนติเมตรจากนั้นก็ใช้ข้องมาเชื่อมกับท่อพีวีซีแล้วก็เชื่อมกับท่อเติมน้ำและติดตั้งวาวเปิดปิดน้ำ

ขั้นตอนที่ 2 และมีส่งของปลายก็มห้ต่อกับวาล์วหัวกะโหลก เพื่อป้องกันน้ำไม่ให้เราไหลย้อนกลับและจุ่มลงไปในแหล่งน้ำตามความลึกที่เหมาะสม

ขั้นตอนที่ 3 และในส่วนของด้านบนถังก็ให้ทำการต่อท่อพีวีซีขึ้นไป เพื่อให้ท่อในอากาศสามารถเปิดปิดได้ส่วนด้านล่างก็ให้ทำการเชื่อมกับท่อเหล็กเข้ากับตัวถัง และท่อพีวีซีซึ่งตรงนี้จะเป็นการนำน้ำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในทุกระยะ 30 เมตรนั่นเองอีกทั้งใช้เป็นตัวช่วยในการส่งแรงดันน้ำไปเรียนที่ปลายสายด้วย

ขั้นตอนการใช้งาน

หลังจากที่ได้ทำการต่อระบบท่อขึ้นมาแล้ว ก็ให้ทำการปิดวาล์วจ่ายน้ำให้เหลือเพียงแค่วาล์วลมเท่านั้น มันก็ทำการเติมน้ำลงไปในระบบท่อจนน้ำมันเต็มถัง และทำการปิดวาล์วทั้งหมดเพื่อไม่ให้อากาศจากภายนอกสามารถเข้าไปในข้างในได้ซึ่งจากนั้นก็ให้ทำการเปิดหน้าที่ไปทอดเพื่อใช้งานดูและในช่วงแรกน้ำอาจจะไหลน้อยและไม่สม่ำเสมอ

เพราะว่าจะเป็นการไล่อากาศออกจากระบบท่อออกให้หมด เสียก่อนจากนั้นระบบน้ำก็จะเข้าสู่ภาวะที่สมดุลย์และสามารถดูดแหล่งน้ำมาใช้ให้ได้เกิดประโยชน์กับสวนของตัวเองโดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานใดๆมาใช้เลย

ซึ่งถ้าหากใครสนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่คุณธงชัยกรทองหรือโทร 081-6600493

และทางเราก็หวังว่านี่สามารถทำให้ชาวเกษตรกรที่พบแหล่งน้ำตามธรรมชาติและต้องการจะนำน้ำนั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ในส่วนของตัวเองก็สามารถติดต่อสอบถามหาข้อมูลเพื่อทำพยาแร้งให้น้ำ ได้เลยค่ะนอกจากจะไม่ต้องลงทุนเยอะแล้วใช้งบเพียงแค่ 3000 บาทก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณธงชัย กรทอง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here