แพทย์แนะนำ มะละกอ ผลไม้มากคุณประโยชน์ ช่วยลดน้ำหนักและป้องกันโรคที่เป็น

0

แพทย์แนะนำ มะละกอ ผลไม้มากคุณประโยชน์ ช่วยลดน้ำหนักและป้องกันโรคที่เป็น

มะละกอจัดว่าเป็นผลไม้ไทยที่อยู่คู่กับคนไทยมานานนับหลายปี เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่ได้ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก เหมาะกับคนที่อยากจะลดน้ำหนัก และยังเป็นยาบำรุงร่างกาย ป้องกันโรคต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกายของเราได้

1. บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ให้รับประทานมะละกอสุกเป็นประจำ จะช่วยบำบัดและป้องกันอาการปวดข้อและปวดหลังได้ หรือใช้รากมะละกอตัวผู้แช่กับเหล้าขาวให้ท่วมนาน 7 วัน จากนั้นกรองเอาแต่น้ำมาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อ หรืออ่อนเพลียไม่มีแรง

2. แก้เคล็ดขัดยอกและลดบวม ใช้รากมะละกอสดตำให้แหลกแล้วผสมกับเหล้าโรง จากนั้นนำมาพอกบริเวณที่มีอาการบวม หรือใช้ใบมะละกอสดลวกกับน้ำร้อน ตำพอหยาบๆ แล้วห่อกับผ้าขาวบาง ทำเป็นลูกประคบ

3. บำบัดโรคหวัด เพียงแค่นำมะละกอดิบมาปรุงอาหารเป็น “ส้มตำ” แล้วเพิ่มความเผ็ดจากพริกสักหน่อย จะช่วยขับน้ำมูกและบรรเทาอาการหวัดได้เป็นอย่างดี

4. รักษาอาการไข้สูง นำเนื้อมะละกอดิบมาต้มให้สุกจนเปื่อย แล้วใช้พอกที่ศีรษะเวลาที่มีไข้ขึ้นสูง และดื่มน้ำต้มมะละกอนั้นตาม จะช่วยให้ไข้ลดลงอย่างรวดเร็ว

5. แก้ผดผื่นคัน ใช้ใบมะละกอเพียง 1 ใบ ตำรวมกับน้ำมะนาว 2 ผล และเกลือ 1 ช้อนชา ให้ละเอียดเข้ากันดี จากนั้นนำมาทาผิวหนังที่มีผดผื่นคันบ่อยๆ

6. แก้โรคท้องผูก หมั่นรับประทานมะละกอที่สุกจนนิ่ม หลังจากรับประทานอาหารให้เป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้ขับถ่ายสะดวกมากขึ้น โดยไม่ต้องทรมานกับอาการท้องผูก

นอกจากนี้การรับประทานมะละกอสุกเป็นประจำยังเหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย และช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยงาม หรือนำมาพอกหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและลดจุดด่างดำบนผิวหน้าได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : rak-sukapap.com

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here