หามากิน แพทย์แนะ 10 อาหาร กินทุกวันป้องกันหลายโรค

0

หามากิน แพทย์แนะ 10 อาหาร กินทุกวันป้องกันหลายโรค

อาหารของบ้านเราในปัจจุบันนี้ได้มีให้เลือกทานอย่างหลากหลาย รวมทั้งมีโทษและประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ในวันนี้เราได้มี 10 เมนูอาหารที่แพทย์แนะนำให้กินอย่างต่อเนื่อง และให้กินทุกๆวัน เพื่อการมีสุขภาพที่ดีห่างไกลจากโรคร้ายได้หลายชนิด อีกทั้งยังช่วยให้คุณมีอายุที่ยืนยาว ช่วยเสริมสร้างสุขภาพทั้งภายในและภายนอกได้เป็นอย่างดี เรามาดูกันว่า 10 เมนูอาหารที่ว่ามานี้มีอะไรบ้าง เมื่ออ่านจบแล้วรีบหามาทานกันเลยค่ะ

1. แคนตาลูป

ผลไม้ตระกูลเมล่อนล้วนอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน หรือวิตามินเอ ที่มีส่วนในการช่วยควบคุมการเติบโตของเซลล์ผิวหนังบริเวณหนังศีรษะและไขผิวหนังที่ผิวหนังชั้นนอก โดยจะเป็นตัวช่วยในการยับยั้งไม่ให้รูขุมขนอุดตันและเกิดผิวแห้งผิวลอกได้

2. อะโวคาโด

อะโวคาโด เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณที่มากมายต่อสุขภาพร่างกายของเราเป็นอย่างดี รวมไปถึงยังมีกรดโอเลอิกกรดไขมันที่มีโอเมการ 9 ที่มีส่วนช่วยให้ผิวของเราคงความชุ่มชื้นและมีความเนียนนุ่มเหมือนผิวเด็ก

3. วอลนัต

กรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินอี เป็นเคล็ดลับหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังของผมสวยเงางาม และสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผมได้เป็นอย่างดี เราจะพบได้ในถั่ววอลนัท แนะนำให้รับประทานประมาณ 30 กรัมต่อวัน ยิ่งไปกว่านั้นวอนัทอุดมไปด้วยทองแดง ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้สีผมของเรามีสุขภาพที่ดี และยังยับยั้งการเกิดผมหงอกก่อนวัยได้เป็นอย่างดี

4. ไข่

การที่เราจะมีเล็บมือและเล็บเท้าที่มีสุขภาพที่ดีนั้น เคล็ดลับง่ายๆนั่นคือการทานไข่ ซึ่งไข่เป็นแหล่งสารอาหารอย่างไบโอติน ในสารอาหารกลุ่มวิตามินบีที่มีส่วนช่วยสร้างกรดอะมิโน ซึ่งเป็นโครงสร้างหนึ่งของโปรตีนทำให้เล็บของคุณแข็งแรง

5. คะน้า

ในผักคะน้านั้นมีสารอาหารที่มากมาย รวมไปถึงวิตามินซีและธาตุเหล็กอยู่เป็นจำนวนมากในการควบคุมอาหาร อาจทำให้ขาดธาตุเหล็กได้ ซึ่งทำให้ผิวของคุณดูไม่มีชีวิตชีวา ผิวหนังแห้งมีรอยช้ำได้ง่ายขึ้น เพื่อประโยชน์สูงสุด ควรทานผักคะน้าแบบสุกแล้ว พยายามหลีกเลี่ยงการทานดิบ

6. ล็อบสเตอร์

ในสัตว์น้ำประเภทที่มีเปลือก จะมีธาตุสังกะสีและมีคุณสมบัติที่ช่วยในการยับยั้งการอักเสบสามารถช่วยดูแลของผิวของคุณได้เป็นอย่างดี รวมถึงริ้วรอยของการเกิดสิวด้วยในธาตุสังกะสีนั้นจะเป็นตัวช่วยในการเร่งการปรับสภาพเซลล์ผิวให้เร็วยิ่งขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเราถึงพบธาตุนี้ในยารักษาสิวทั่วไป อีกทั้งยังมีงานวิจัยที่ได้ระบุเอาไว้ว่า คนที่มีสิวจะมีธาตุสังกะสีน้อยกว่าคนที่มีผิวพรรณดีปกติ

7. บลูเบอร์รี่

ในการทานบลูเบอรี่นั้น ทุกคนคงทราบดีว่ามีส่วนช่วยดูแลผิวของเราให้มีความสดใสและเปล่งปลั่ง เนื่องจากในบลูเบอร์รี่นั้นมีวิตามินซี และวิตามินอี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำให้ผิวของเราขาวใสมีสีผิวที่สม่ำเสมอ ป้องกันการทำลายจากการโดนแสงแดดและมลภาวะต่างๆได้เป็นอย่างดี

8. ทับทิม

นับได้ว่าเป็นผลไม้มหัศจรรย์ ที่ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอีกมากมาย เช่น วิตามินซี ที่มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและความแห้งกร้านของผิวพรรณเรา ให้คงความชุ่มชื้นแลดูอ่อนเยาว์ ช่วยลดความแห้งกร้านและริ้วรอยในวัยกลางคนของผู้หญิงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีสารสำคัญอย่างแอนโทไซยานิน ที่มีการช่วยเพิ่มผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวของเราดูเต่งตึงไม่เหี่ยวย่นอีกด้วย

9. แตงโม

แตงโมเป็นหนึ่งในผลไม้โปรดของช่วงฤดูร้อนอย่างบ้านเรา มีสารอาหารที่เต็มไปด้วยไลโคปีนซึ่งมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ พบได้ในผักและผลไม้สีแดงอย่างแตงโมและมะเขือเทศ ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ถูกทำลายจากแสงแดด ช่วยเพิ่มในการป้องกันไม่ให้ผิวหนังของเราไม่และแสบจากการโดนแสงแดดแรงๆ

10. กาแฟ

หลายคนมักคิดว่าการดื่มกาแฟเป็นโทษต่อร่างกายของเรา แต่ความจริงแล้วเพียงคุณดื่มกาแฟในตอนเช้า (เป็นกาแฟดำไม่ผสมนมน้ำตาลและครีมเทียม) ในกาแฟนั้นจะมีส่วนผสมของสารที่ออกฤทธิ์ช่วยยับยั้งผิวหนังของคุณ จากการเกิดเนื้องอก จากการวิจัยค้นพบว่า คนที่ดื่มกาแฟมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้ได้น้อยลง และคนที่ดื่มกาแฟวันละ 4 แก้วในทุกวันจะลดความเสี่ยงได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ที่จะเป็นโรคร้ายแรงนี้ได้

หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ดีๆสำหรับตัวคุณและคนรอบข้างของคุณ หากคุณรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณ คุณเองก็สามารถห่างไกลจากโรคร้ายแรงได้เป็นอย่างดีและมีสุขภาพที่ดีแข็งแรง

ขอบคุณข้อมูลจาก : chillpainai

เรียบเรียง : postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here