กลโกงรูปแบบใหม่ จากเลขบัตรประชาชน เงินสูญหายได้

0

กลโกงรูปแบบใหม่ จากเลขบัตรประชาชน เงินสูญหายได้

หลายๆคนมักมองข้ามในเรื่องของตัวเลขบัตรประชาชน ที่จะให้คนอื่นเข้าไปได้ง่ายๆ แต่ในปัจจุบันนี้คนร้ายมักใช้ตัวเลขจากบัตรประชาชนของเราไปทำในสิ่งที่ผิดกฎหมายได้อย่างหลากหลายวิธี และที่สำคัญยังทำให้เงินฝากในบัญชีธนาคารของคนนั้นสูญหายได้ในพริบตาด้วยเช่นกัน

หากคุณจำเป็นที่ต้องให้สำเนาบัตรประชาชนแก่ใครไปนั้น คุณควรที่จะเซ็นคร่อมบัตรประชาชนและระบุวันที่ เดือนปี และเขียนได้อย่างชัดเจนว่านำไปใช้อะไร เพื่อเป็นการป้องกันได้อีกทางหนึ่ง

ขั้นตอนในการขโมยเงินจากบัญชีธนาคารของคุณในรูปแบบของออนไลน์

1. รู้เบอร์โทรและข้อมูลต่างๆ ของเป้าหมาย

2. รู้เลขบัตรประจําตัวประชาชน ของเป้าหมาย

3. รู้บัญชีธนาคาร ของเป้าหมาย

4. ทำการปลอมแปลงบัตรประชาชน ของเป้าหมาย

5. เอาบัตรประชาชนของเป้าหมายไปยกเลิกระบบซิมการ์ดโทรศัพท์

6. ออกซิมการ์ดใหม่แต่ใช้เบอร์เดิม ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจะถูกตัดสัญญาณออกไป

7. โทรไปหลอก Call Center Cyber Banking เพื่อขอ ให้ปลดล็อค และ Reset รหัสผ่านใหม่

8. ทำการโอนเงิน ออกจากบัญชีเป้าหมาย

9. เพียงเท่านี้เขาก็ได้เงินของคุณในบัญชีธนาคารได้หมดทุกบาททุกสตางค์

หากท่านทำการค้าออนไลน์ ที่ลูกค้าจำเป็นจะต้องขอเลขที่บัญชีของท่าน ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร สามารถให้ได้ แต่สำหรับบัตรประชาชน ท่านจะต้องทำตามตัวอย่าง (ตามภาพ 1) ให้เหลือแค่ชื่อ นามสกุล เพียงอย่างเดียว โดยท่านต้องปิดเลขบัตรประชาชน 13 หลัก วันเดือนปีเกิด และสำคัญคือบาร์โค้ดใต้ครุฑ ด้านซ้ายของบัตร เนื่องจากพี่น้องประชาชนยังไม่ทราบว่า ปัจจุบันนี้ มิจฉาชีพสามารถใช้แอพโทรศัพท์มือถือ(ภาพ 2) ในการสแกนบาร์โค้ดในบัตรประชาชนของท่าน แล้วนำรหัส 13 หลักที่ซ่อนอยู่ในบาร์โค้ดมาใช้ในการกระทำผิดกฎหมายได้

และนอกจากนี้ เมื่อท่านทำบัตรประชาชนหาย ท่านจะต้องไปแจ้งความทันทีที่โรงพักในภูมิลำเนาของท่าน โดยจะต้องแจ้งข้อความดังต่อไปนี้

บัตรประชาชนของที่หายไปนั้น ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน 13 หลัก วันเดือนปีเกิด วันที่ออกบัตร วันหมดอายุบัตร โดยต้องนำสำเนาบัตรประชาชนของบัตรประชาชนใบที่หายไปมาแจ้งความ และระบุด้วยว่าหากผู้ใดนำบัตรไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมายทุกกรณี ถือว่าทางเจ้าของบัตรไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบัตรใบนี้ตั้งแต่วันที่ไปแจ้ง ความ เพราะเคยมีเคสที่ทำบัตรประชาชนหล่นหาย แล้วคนร้ายนำไปใช้ส่งยาเสพติดที่ขนส่ง กว่าจะพิสูจน์ได้ว่าเจ้าของบัตรไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขายยาเสพติด เจ้าของบัตรต้องติดคุกฟรี 1 ปี 7 เดือน หรือเคสนำบัตรประชาชนที่หล่นหายไปเปิดบัญชี แล้วหลอกให้โอนเงินมาผ่านบัญชี จนทำให้เจ้าของบัญชีที่ทำบัตรประชาชนหายต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกัน ฉ้อโกง กว่าจะพิสูจน์ได้ต้องหาเงินมาประกันตัว ต้องเสียเงิน เสียเวลาในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์

จึงเตือนภัยมาเพื่อให้พี่น้องประชาชนทราบโดยทั่วกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here