ข้อคิดดีสำหรับท่านอายุ 30 ปีขึ้นไป อย่าเลื่อนผ่านของล้ำค่า

0

ข้อคิดดีสำหรับท่านอายุ 30 ปีขึ้นไป อย่าเลื่อนผ่านของล้ำค่า

1. ร่างกาย มันเป็นสิ่งเดียวที่จะอยู่กับเราตราบเราสิ้นไป ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานะอะไร ไม่ว่าเราจะยากดีมีจน ไม่ว่าใครจะดูแลเราได้ดีขนาดไหนก็ตาม สุดท้ายแล้วนั้น สิ่งที่อยู่กับเรา ก็เป็นร่างกายนี่แหละ แก้วแหวนเงินทองเอาไปไม่ได้สักอย่าง

2. คู่ชีวิต คือคนที่จะดูแลเรา คอยปกป้องเรา ไปตลอดทั้งชีวิต เพียงแค่ลงทุนน้อยนิด ให้ความใส่ใจ มอบความรักความจริงใจให้แก่กัน เพียงเท่านี้ ก็จะได้คนๆนึง ที่เป็นคนที่ประเสริฐ คอยดูแล คอยอยู่ข้างๆเราไปตลอด

ที่จริงแล้วความรักก็ไม่ได้ต้องการ ผู้นำ หรือว่า ผู้ตาม แต่ต้องการเพียงแค่ผู้ร่วมทางที่จะเดินไปพร้อมๆกัน ตลอดไป

3. เพื่อน เพื่อนที่ดีนั้นมีค่ายิ่งกว่าทรัพย์สมบัติใดๆบนโลก รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสนุกสนานในการใช้ชีวิต ความจริงใจ และอีกมากมาย บางสิ่งบางอย่างเราหาซื้อไม่ได้

4. ทรัพย์สมบัติ ยิ่งเราอายุมากขึ้นเท่าไร ความสามารถในการหาก็ยิ่งยากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นแล้ว จะต้องรู้จักใช้ให้อย่างคุ้มค่า ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่าใช้เพื่อที่จะทำให้ตัวเองนั้นมีความสุขเพียงแค่คนเดียว

ถ้าทุกคน ได้ทุกอย่าง ได้ดั่งคิด

สิ้นชีวิต จะเอาของ กองไว้ไหน

ได้มาบ้าง เสียไปบ้าง ช่างปะไร

หน้าที่ใคร ทำให้ดี เท่านี้พอ

อีกไม่นาน วันผันผ่าน ก็ต้องจาก

จะมีมาก หรือมีน้อย วัยถอยถอน

เอาอะไร ไปไม่ได้ นั้นแน่นอน

วันจากจร เหลือเพียงแต่ แค่ตำนาน

ก็วันนี้ มีพอกิน มีพอใช้

ไม่เท่าใคร แต่เพียงพอ ก็สุขได้

ทำหน้าที่ สมควร ก่อนด่วนไป

จากเมื่อไหร่ หลับตาได้ ไม่อาวรณ์…

ข้อคิดดีสำหรับที่ผู้อายุจะถึง 30 ปี หรือเกิน 30 ปีในอนาคต

คนอายุเกิน 30 ต้องเลิกเอาสุขภาพไปแลกกับความร่ำรวยได้แล้ว มีเงินเท่าไรก็ซื้อสุขภาพคืนมาไม่ได้ ต่อให้มีไร่นามากมายก็กินข้าวได้แค่วันละสามจาน แม้นจะมีคฤหาสน์หลายสิบหลัง ก็ต้องการพื้นที่หลับนอนยามค่ำคืนเพียงแปดตารางเมตร ดังนั้น..ตราบใดที่ยังมีข้าวปลาอาหารกินอย่างเพียงพอ มีเงินพอใช้สอยได้ทุกวัน เพียงเท่านี้ก็ดีเหลือหลายแล้ว

อายุเท่านี้แล้ว ควรอยู่อย่างเป็นสุข ทุกบ้านต่างก็มีปัญหาของตนเอง อย่ามัวไปคิดเปรียบเทียบ แก่งแย่งแข่งขันกัน ไม่ว่าชื่อเสียง ฐานะในสังคม หรือความก้าวหน้าของงาน ฯลฯ

สิ่งที่ควรจะแข่งกันจริงๆนั้น คือแข่งกันมีความสุข, มีสุขภาพดี และอายุยืนนาน ส่วนอะไรที่เราเปลี่ยนมันไม่ได้ ก็อย่าไปฝังอกฝังใจให้ป่วยการและทำลายสุขภาพตัวเองเลย

หลัง 30 แล้วอย่างนี้ ควรค้นหาหนทางที่จะสร้างชีวิตที่เป็นอยู่ที่เป็นสุข มีอารมณ์ดี คิดถึงแต่สิ่งที่ทำให้เกิดความสุข นั่นก็หมายความว่าได้ผ่านวันเวลาอย่างเป็นสุขแล้ว

ทุกวันที่ผ่านไปจะสูญเสียไป 1 วัน แต่ถ้ามันผ่านไปอย่างเป็นสุข วันนั้นคือได้กำไร จิตใจที่ดี จะช่วยรักษาโรคภัยได้ ถ้าจิตใจเป็นสุขโรคก็จะหายเร็วขึ้น แต่ถ้าจิตใจทั้งดีทั้งเป็นสุขด้วยแล้วล่ะก็ ความเจ็บป่วยจะไม่มีทางมาแผ้วพานได้เลย

ด้วยอารมณ์ที่ดีแจ่มใสอยู่เป็นนิจ ออกกำลังกายให้เพียงพอ อยู่กลางแจ้งบ่อยๆ กินอาหารให้ครบหมู่ ได้วิตามินและแร่ธาตุอย่างเพียงพอ เพียงเท่านี้ก็เชื่อได้แน่นอนว่า ชีวิตที่เป็นสุข อีก 30 หรือ 40 ปี

เหนือสิ่งอื่นใด..ต้องรู้จักบ่มเพาะและเก็บเกี่ยวความสุขดีๆ จากการได้อยู่ ได้เที่ยว ได้คุยกับเพื่อนๆ เพราะเขาเหล่านี้จะช่วยให้รู้สึกเยาว์วัยและมีความหมายเสมอ

ขอบรรดาสิ่งดีที่สุดจงบังเกิดแก่คุณ “ความร่ำรวยของชีวิต คือ การสุขภาพที่แข็งแรง”

โปรดเผยแพร่ให้เพื่อนๆ ที่เกิน 30 ไปแล้ว และคนอื่นๆ ที่จะเกิน 30 ในเร็ววันข้างหน้าด้วย..

ขอขอบคุณ : postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here