บทสวดมนต์ก่อนนอนทุกคืน สวดทุกวัน เจริญมากยิ่งขึ้นไป

0

บทสวดมนต์ก่อนนอนทุกคืน สวดทุกวัน เจริญมากยิ่งขึ้นไป

คนเรานั้นมีความเชื่อกันว่า การทำความดี ทำสิ่งดีงามจะเป็นตัวส่งผลทำให้ชีวิตของเราดียิ่งขึ้น การสวดมนต์ก็เช่นกัน หากเราสวดเป็นประจำในทุกวัน เจริญภาวนา นั่งสมาธิ จะทำให้ชีวิตของเรานั้นเจริญสุข มีความสุขในทุกวันของการใช้ชีวิต สิ่งๆดีๆจะตามมา

ทำวันละ 5-10 นาทีก็ยังดี เพราะการสวดมนต์จะทำให้เรามีสมาธิจดจ่ออยู่กับบทความ และการมีสมาธินี้เอง ทำให้ความคิดเราเป็นระบบ ระเบียบ นอนหลับง่าย หายเครียด ตื่นมาสดชื่น มีกำลังจิตในการประกอบอาชีพ การงาน ค้าขาย คิดอะไรก็ออก ส่งผลใช้ชีวิตดีขึ้นๆ

อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา พุทธัง ภะคะวันตัง อะภิวาเทมิ (กราบ 1 ครั้ง) สะวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม ธัมมัง นะมัสสามิ (กราบ 1 ครั้ง) สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ สังฆัง นะมามิ (กราบ 1 ครั้ง)

พุทธะบูชา มะหาเตชะวันโต ข้าพเจ้าขอบูชาพระพุทธ ขอให้ข้าพเจ้ามีเดชเดชะ

ธัมมะบูชา มะหาปัญญะวันโต ข้าพเจ้าขอบูชาพระธรรม ขอให้ข้าพเจ้ามีปัญญาอันยิ่งใหญ่

สังฆะบูชา มะหาโภคะวะโห ข้าพเจ้าขอบูชาพระสงฆ์ ขอให้ข้าพเจ้าอุดมด้วยอริยสมบัติ

ติโลกะนาถัง ระตะนัตตะยัง อะภิปูชะยามิ ข้าพเจ้าขอบูชาพระรัตนตรัย ซึ่งเป็นที่พึ่งของโลกทั้งสาม (31 ภพภูมิ)

วันทามิเจติยัง สัพพัง สัพพัฏฐาเน สุปติฏฐิตัง สา รีริกะธาตุ ขอบูชากราบไหว้พระสถูปซึ่งประดิษฐานพระบรมสา รีริกะธาตุตามที่ต่างๆ

มะหาโพธิง ชินะโยจะ พุทธะรูปัง สะกะลังสะทา ขอบูชากราบไหว้พระพุทธรูปทุกพระองค์และต้นพระศรีมหาโพธิ์ซึ่งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสรู้

บทสวดสั้นง่ายต่อการจดจำ หมั่นสวดทุกวันดีต่อใจ พระรักษาและเทวดาคุ้มครอง สาธุๆ

วิธีฝึกจิตใจให้สงบเป็นที่นิยมกันมาอย่างยาวนานและกว้างขวาง เป็นการบริหารจิตใจให้หยุดนิ่ง ไม่ปั่นป่วนหรือวุ่นวาย แต่มีความสงบสุข หากใจหยุดนิ่งแล้วย่อมมีพลัง ผู้ที่มีสมาธิที่ดีมักมีบุคลิกภาพที่สง่างามแลดูมีอำนาจ ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนคงทราบกันมาบ้างแล้วว่า สิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นมาได้นั้นย่อมมีจุดเริ่มต้นมาจากการ “นั่งสมาธิ”

1 คลายเครียด ลดความกังวล ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดๆ บุคคลที่ได้ฝึกนั่งสมาธิมักจะสามารถลดความเครียดและจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ดี

2 มีความจำดี แม่นยำ ไม่หลงลืมง่าย สำหรับผู้ที่อยู่ในวัยเรียนหรือวัยทำงาน การนั่งสมาธิจะช่วยให้การเล่าเรียนและการทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะความมีปัญญาและสติก่อนตัดสินใจที่จะลงมือกระทำสิ่งต่างๆ นั่นเอง

3 ไม่แก่เร็ว มีภูมิต้านทานโรค เนื่องจากผลที่ส่งมาจากทางด้านจิตใจอย่างเช่นการไม่เครียด หรือร่างกายสามารถนอนหลับพักผ่อนได้เพียงพอ ทำให้ร่างกายแข็งแรงและต่อต้านโรคได้ดี

4 ช่วยให้ระบบต่างๆภายในร่างกายทำงานดีขึ้น เมื่อฝึกนั่งสมาธิจนอยู่ในภาวะใจนิ่งสงบ จะช่วยให้การหายใจช้าลง หัวใจเต้นช้าลง คลื่นสมองช้าและเป็นระเบียบ ระบบเผาผลาญอาหารและการทำงานของสมองดีขึ้น รวมถึงกล้ามเนื้อผ่อนคลายมากขึ้น

5 ผิวพรรณผ่องใสแลดูอ่อนวัย เพราะการนั่งสมาธิด้วยวิธีกำหนดลมหายใจเข้าออก ทำบ่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ออกซิเจนเข้ามาฟอกโลหิต ทำให้โลหิตสามารถสูบฉีดไปทั่วร่างกายได้ดีขึ้น

6 บรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากความเครียด

ขอบคุณภาพประกอบจากทุกแหล่งที่มา ที่ช่วยทำให้ชีวิตหลายๆ ท่านดีขึ้นจากบทสวดมนต์ก่อนนอนนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : honestdocs , postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here