สูตรตำครก เนื้อแน่นหนึบ ทำกินได้ทำขายกำไรดี

0

สูตรตำครก เนื้อแน่นหนึบ ทำกินได้ทำขายกำไรดี

ไม่คิดว่าการทำห มูยอนั้นจริงๆขนาดนี้ เพราะมีวิธีการทำที่แสนง่าย เพียงเราทำทุกอย่างที่เราได้เตรียมไว้ลงไปผสมในเครื่องปั่น หรือนำมาตำ คุณก็จะสามารถได้เนื้อของห มูยอที่มีเนื้อแน่น มีความหอมของเครื่องเทศและมีความอร่อย ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อยทั้งนั้น เรามาดูกันเลยว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้ าง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ห มูบด 1 กิโล , แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกือบเต็มถ้วยตวง , ผงเบกกิ้งโซดาหรือผงฟู 1 ช้อนชา , น้ำตาล 2-3 ช้อนชา , น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ย 2-3 ช้อนชา , รสดี 1/2 ช้อนชา , กระเทียมโขลก 1 หัว , ใบตองสำหรับห่อห มูยอหรือกระดาษฟรอยด์

ขั้นตอนในการทำ

1 เราจะเริ่มต้นด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดที่เราได้เตรียมไว้ทำการผสมให้เข้ากับห มูบด จากนั้นให้เรานำส่วนผสมที่ทำการผสมนำไปแช่ในช่องฟรีซนานประมาณ 60 นาที

2 เมื่อครบเวลาแล้ว ให้เรานำออกมาตำ หรือหากใครมีเครื่องปั่นคุณก็สามารถเอาลงเครื่องปั่นไปปั่นได้จะได้เนื้อที่มีความแน่น มีความหนึบเป็นเนื้อเดียวกันดี

3 เมื่อเราได้เนื้อที่เข้ากันดีแล้ว ให้เรานำไปห่อใส่กระดาษฟอยล์หรือจะห่อใส่ใบตองก็ได้ เพื่อที่จะมีกลิ่นหอมขึ้น จากนั้นให้เรานำไปนึ่ งประมาณ 20 – 30 นาที

เท่านี้เราก็จะได้ห มูยอที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศและมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม สามารถนำไปทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อยทั้งนั้น และเรายังได้มีสูตรการทำยำห มูยอรสแซ่บๆมาฝากเพื่อนๆกันด้วย

ส่วนผสมสำหรับทำยำ

ห มูยอ 1 แท่ง ( หั่นเป็นชิ้นๆ ) , น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต้ะ , น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ , ใบต้นหอม หั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต้ะ , มะเขือเทศหั่น 4–5 ชี้น , หอมหั่วใหญ่ หั่นบางๆ 3 ช้อนโต้ะ , พริกบด 1 ช้อนโต้ะ , ห มูสับ ล ว กสุก 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำยำรสอร่อย

ให้เรานำห มูยอที่เราได้ทำไว้ และห มูสับไปล ว กจนสุ กจากนั้นนำมาใส่ในชามผสม ต่อด้วยการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว และพริก คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสชาติได้ตามใจชอบ ชื่นชอบรสชาติไหนก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ ตามด้วยใบต้นหอมและหอมหัวใหญ่ลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : nanakhaos

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here