จำไว้จงอย่าลืม “บุคคล 2 แบบ” เพราะเขาคือผู้มีพระคุณตลอดกาล

0

จำไว้จงอย่าลืม “บุคคล 2 แบบ” เพราะเขาคือผู้มีพระคุณตลอดกาล

ปัจจุบันแล้วคนที่จะเข้ามาหาเรามีอยู่ 2 แบบ คนหนึ่ง คือคนที่จะพยายามฉุดเราให้สูงขึ้น ทำทุกอย่างให้เราไปในจุดสูงสุดได้ อีกรูปแบบหนึ่ง คือคนที่จ้องแต่จะฉุดเราให้ต่ำลงให้เราด้อยกว่า จริงๆแล้วคุณควรขอบคุณคนทั้ง 2 รูปแบบนี้

กว่าที่เราทุกคนจะโตมาได้ต้องผ่านอะไรมามากมายหลายอย่าง มีทั้งประสบความสำเร็จและความยากลำบาก เมื่อไหร่ที่เราเจอความยากลำบากปัญหาเหล่านั้น รอบข้างเรานั้นจะมีทั้งผู้หยิบยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเราให้เราผ่านพ้นปัญหานั้นไปได้

คุณควรจดจำบุคคลเหล่านั้นไว้ให้ดี

คนเราต่างเกิดมาล้วนต้องมีปัญหาและอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาในชีวิตกันทั้งนั้น แล้วเมื่อไหร่ที่คุณผ่านปัญหานั้นไปได้จะมีคนไม่กี่คนที่จะคอยช่วยเหลือเรา คุณยังจำได้ไหมว่ามีสักกี่คนที่อยู่เคียงข้างคุณมาก่อน คุณยังจดจำไม่ได้กี่คนมีหลายคนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของคุณ แต่คุณอาจจะไม่เคยเห็นแล้วก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่คอยแอบลับหลังคุณมีเจตนาที่ไม่ดีคิดร้ายมีความไม่จริงใจ

เกิดมาเป็นคนนั้นต้องรู้จักบุญคุณคน ไม่ว่าจะ จน ก็ไม่ควรขอใครกิน หรือแม้ว่าคุณจะ ร่ำรวย ขนาดไหนก็ไม่ควรลืมบุญคุณของคน เมื่อไหร่ที่มีคนช่วยเหลือเรา 1 ครั้ง คุณควรจดจำไว้ เมื่อไหร่ที่เราผิดพลาดมีคนช่วยพยุงคุณขึ้นมาคุณควรที่จะจดจำและตอบแทนบุญคุณเขาอย่างจริงใจ

คุณอย่านับคนที่มากินๆดื่มกับคุณว่าจะเป็นมิตรแท้ อย่าเชื่อคำปากของคนที่บอกว่า จริงใจ ความสัมพันธ์ระหว่างการที่คุณไปดื่มกินด้วยกันในตอนกลางคืนในบางวันจะบอกว่าเป็นเพื่อนสนิทมิตรแท้มันไม่จริง มันมีแต่คำหวานคำหลอกลวงแต่มันก็ไม่ใช่ทุกคน

คนเรานั้นต้องการเพียงเพื่อนที่ห่วงใยซึ่งกันและกันเท่านั้น ขอเพียงเพื่อนที่เข้าใจซึ่งกันและกัน เพราะใครๆก็ต่างอยากได้เพื่อนแท้มิตรแท้ที่จริงใจ เมื่อคุณอยากได้คนแบบนั้นมาเป็นเพื่อน คุณควรแสดงความซื่อสัตย์จริงใจต่อเขาก่อน เพราะเมื่อไหร่ที่คุณให้ความจริงใจต่อเขา เขาจะให้ความจริงใจต่อคุณเมื่อไหร่ที่คุณช่วยเหลือเขาเขาก็จะช่วยเหลือคุณแปลว่าคุณกำลังเป็นมิตรแท้ต่อเขา แล้วเขาจะเป็นมิตรแท้ของคุณ

ชีวิตที่ผ่านมานั้นย่อมมีคนที่ผ่านไปในจำนวนไม่น้อย และมีหลายคนที่ยอมยื่นมือเสียสละมาช่วยเหลือทุ่มเท จากคนที่ไม่รู้จักกลายมาเป็นคนรู้จัก จากคนแปลกหน้ากลายมาเป็นคนคุ้นเคย ความสัมพันธ์แบบนี้เป็นความสัมพันธ์ที่ใช้เวลาไม่นานแต่คนที่แปลกหน้าจะกลายมาเป็นมิตรแท้นั้นต้องใช้เวลาดูใจกันนานพอสมควร

มีคนเลี้ยงอาหารเรา 1 มื้อนั่นหมายความว่าเราควรเสียสละข้าวสารหลายพันกิโลเพื่อเป็นการตอบแทน

น้ำแห่งความเมตตาเป็นแค่หยดเดียวผลตอบแทนกลับไปให้มากกว่าเดิม

เมื่อไหร่จะประสบความสำเร็จจงอย่าลืม คนที่คอยอยู่อยู่ช่วยเหลือเราในยามที่เราลำบากเอาไว้ คนที่พาให้เราสูงขึ้นเพราะพวกเขาเหล่านั้นเป็นบุคคลที่มีความสำคัญ เป็นผู้มีเกียรติและเป็นผู้มีพระคุณในชีวิตฉะนั้นเมื่อไหร่ที่เรามีอนาคตที่ดีอยู่ในจุดที่สูงสุดเราต้องตอบเพราะคุณคนนอนพวกนี้ให้มากๆ

ชีวิตคนเราไม่ได้อยู่จนค้ำฟ้า เมื่อไหร่จะเจอคนดีคุณควรวางเขาไว้ในใจ อย่าลืมทำดีด้วยความจริงใจต่อเขา เมื่อคุณประสบความสำเร็จอย่าลืมเพื่อนที่คอยอยู่เคียงข้างคุณ จำไว้เสมอว่าคนที่คอยอยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับคุณ คุณควรมอบความสุขตอบแทนเขาไม่ควรทำร้ายเขา

“ชีวิตของเราจะเจอคน 2 รูปแบบ

คนที่พยายามฉุดดึงเราให้สูงขึ้น

และคนที่จ้องจะฉุดเราให้ตกต่ำลง

แต่สุดท้ายแล้ว

เราจะนึกขอบคุณคนทั้งคู่”

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : todayspot , PaPuyusa

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here