บ้านไหนกระทะดำ เคล็ดลับ 8 อย่างหาได้ในครัว ทำเองได้

0

บ้านไหนกระทะดำ เคล็ดลับ 8 อย่างหาได้ในครัว ทำเองได้

วิธีการล้างกระทะของเรามีคราบดำ คราบสกปรกที่ล้างออกยาก ยากซะจนหลายคนถอดใจและไปซื้อใหม่ดีกว่า แท้จริงแล้วคุณไม่ต้องเสียเงินไปซื้อใหม่เลย ยังมีวิธีที่สามารถในการประหยัดเงินตรงนี้ได้

คราบกระทะดำทำยังไงดี? เป็นคำถามที่เหล่าแม่บ้านหาคำตอบมาเนิ่นนาน มีอะไรที่สามารถช่วยล้างก้นกระทะหรือคราบดำนี้ได้บ้าง ในวันนี้เราจึงรวบรวมวิธีในการล้างกระทะไหม้ คราบดำ ที่ก้นกระทะให้สะอาดเอี่ยมแบบไม่ต้องออกแรงขัดมากมาย เพื่อนๆคนไหนกำลังเจอปัญหาในเรื่องนี้ ก็อย่าลืมที่จะแบ่งปันไปให้ผู้อื่นได้รับทราบด้วยค่ะ

1. เบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู

งานนี้บอกเลยว่า จะต้องพึ่งตัวช่วยดีๆอย่างเบคกิ้งโซดาแล้วล่ะค่ะ ก่อนอื่นเลยนั้นให้นำเบคกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำส้มสายชูในครัวของเรานี่แหละ คนให้เข้ากันให้กลายเป็นเนื้อครีมแบบเข้มข้น หลังจากนั้นนำไปท้าที่ก้นกระทะ แล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน แล้วมาขัดออกด้วยการเพิ่มเบกกิ้งโซดาลงไปอีกประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ แล้วก็ขัด เพียงเท่านี้คุณก็จะได้กระทะของคุณที่ใหม่เอี่ยม

2. มันฝรั่งในครัว

มันฝรั่ง เป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาทำความสะอาดได้ด้วย ช่วยในการทำความสะอาดรอยไหม้ที่ก้นกระทะได้เช่นกัน ก่อนอื่นนั้นคุณจะต้องโรยเบกกิ้งโซดาลงให้ทั่วกระทะเสียก่อน หลังจากนั้นก็นำมันฝรั่งที่หั่นครึ่งมาขัดให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก

3. ซอสมะเขือเทศในครัว

สำหรับบ้านไหนที่มีซอสมะเขือเทศ หากใช้กระทะเป็นทองแดงก็ไม่ต้องเป็นกังวลเลย เพราะแค่ทาซอสมะเขือเทศลงไปบนก้นกระทะนั้นแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที รอยไหม้ก็จะหายไป กรดที่อยู่ในมะเขือเทศจะทำให้รอยไหม้หลุดออกไปอย่างง่ายดาย

4. น้ำร้อนๆ เบกกิ้งโซดา

หากระทะของคุณนั้นมีรอยเปื้อนที่ด้านในและด้านนอก ให้เทน้ำร้อนและเบคกิ้งโซดาลงประมาณ 4-5 ช้อนลงในภาชนะ คนให้เข้ากันหลังจากนั้นให้ทำการแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยนำมาขายอีกครั้ง

5. ครีมออฟทาร์ทาร์ ตามห้าง

นี่คืออีกวัตถุดิบที่ใช้ในการทำอาหาร แต่จริงๆแล้วสามารถนำมาทำความสะอาดค้นหาได้ดี เพลงค่อยๆเทน้ำเปล่าลงไปตามอัตราส่วน 1 ส่วน ผสมกันไว้แล้วถูบริเวณนั้นให้ทั่ว ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วใช้ฟองน้ำขัดคราบออกให้หมด

6. น้ำส้มสายชู เกลือ ผสม

อย่างนี้เรียกได้ว่ามีประโยชน์ไม่จํากัดกันเลยจริงๆ สำหรับน้ำส้มสายชู ที่ใช้ในการทำความสะอาดก้นกระทะได้อย่างหมดจด วิธีการทำนั่นก็คือดูการผสมน้ำส้มสายชูและเกลือให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใช้ฟองน้ำชุบแล้วขัดบริเวณก้นกระทะให้สะอาด

7. น้ำร้อน น้ำยาล้างจาน

สำหรับใครที่มีกระทะที่เป็นสแตนเลส แนะนำให้ใช้น้ำร้อนบวกน้ำยาล้างจาน ผสมกันแล้วนำไปขัดคราบมันออก อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการขับสิ่งสกปรกที่เป็นคราบดำออกได้ง่าย หากยังไม่พอใจให้โรยเบกกิ้งโซดาเพิ่มลงไป

8. แป้งสาลี น้ำส้มสายชู ของใช้ในครัว

บ้านไหนที่ใช้กระทะเทฟล่อน แนะนำให้ใช้สูตรนี้ เพียงนำแป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะผสมกับเกลือและน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง หลังจากนั้นให้นำมาผสมกันแล้วถูบริเวณที่เกิดคราบ ล้างออกด้วยน้ำร้อนผสมน้ำยาล้างจาน กระทะคุณก็จะกลับมาเป็นเหมือนใหม่

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

หากนำข้อมูลไปใช้ กรุณาลิงค์กลับมายังบทความนี้ด้วย

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here