บอกน้าอา ซื้อกระทะมาใหม่ อย่าเพิ่งใช้ ลองทำตาม ทอดยังไงก็ไม่ติดกระทะ

0

บอกน้าอา ซื้อกระทะมาใหม่ อย่าเพิ่งใช้ ลองทำตาม ทอดยังไงก็ไม่ติดกระทะ

หลายคนก็คงรู้กันดีอยู่แล้วว่า เวลาที่เราซื้อกระทะใบใหม่มานั้นยังไม่ควรที่จะนำมาใช้ในทันที เนื่องจากบนพื้นผิวของข้านั้นมีเคลือบน้ำมันที่ป้องกันสนิมไว้จำนวนมาก แน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อร่างกายของเราในอนาคต

และอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ เมื่อนำมาใช้แล้วจะมีความหนืด จะทอดจะกินอะไรก็ติดกระทะไปหมด ทำให้อาหารนั้นมีรสชาติฝาดอีกด้วย ดังนั้นแล้วควรจะทำตามขั้นตอนวิธีที่ถูกต้อง

ขั้นตอนที่ 1 ล้างกระทะ

ใช้น้ำยาล้างจานล้างกระทะให้สะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง เพื่อเป็นการขจัดฝุ่นและคราบไขมันน้ำมันที่เคลือบมากับกระทะให้ออกไป

ขั้นตอนที่ 2 เผากระทะ

ใช้ไฟกลางค่อยๆเผากระทะ สิ่งสำคัญก็คือเผาอย่างสม่ำเสมอเท่ากัน ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้กระทะเสื่อมสภาพเร็ว ในจุดที่โดนไฟเผา กระทะจะปรากฎเป็นสีน้ำเงิน จากนั้นเผาให้ทั่วรอบกระทะ

ขั้นตอนที่ 3 ดูดซับน้ำมัน

หลังจากเผากระทะเสร็จแล้ว พักให้เย็นประมาณ 5 นาที เมื่อกระทะเย็นแล้ว เปิดไฟอ่อนๆเทน้ำมันลงไปให้ทั่ว กระทะที่ผ่านการดูดซึบน้ำมันจะเปลี่ยนสีเป็นสีดำและมีสีน้ำเงินเล็กน้อย

ขั้นตอนที่ 4 แช่กระทะ

เมื่อเทน้ำมันออก คราบน้ำมันที่ค้างไว้ ไม่ต้องล้างออก ปล่อยทิ้งให้กระทะได้ดูดซับน้ำมันเองตามธรรมชาติ วันที่ 2 ใช้น้ำร้อนขัดกระทะ พร้อมกับเปิดไฟอ่อนๆให้น้ำระเหย แค่นี้ก็เสร็จสมบูรณ์ ต่อไปนี้ไม่ว่าจะทำเมนูไหนก็ไม่ติดกระทะอีกแน่นอน

โดยปกติแล้วการดูแลกระทะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นหลังจากล้างกระทะ ควรเปิดไฟอ่อนๆ ให้น้ำระเหย และใช้น้ำมันเล็กน้อยเคลีอบผิวกระทะ เพื่อป้องกันและรักษาให้กระทะสามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน

ขอขอบคุณ : kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here