สูตรน้ำยาทำความสะอาด! “เบกกิ้งโซดา-สไปรท์” ใช้ประโยชน์ได้หลายทาง

0

สูตรน้ำยาทำความสะอาด! “เบกกิ้งโซดา-สไปรท์” ใช้ประโยชน์ได้หลายทาง

เบกกิ้งโซดา สิ่งนี้ไม่ได้เอาไว้ทำขนมเพียงอย่างเดียว จริงๆแล้วมีคุณสมบัติช่วยเบาแรงขัดถูสำหรับการทำความสะอาดอีกด้วย เพียงนำเบกกิ้งโซดามาใช้ในการทำความสะอาดตามแบบฉบับที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ รับรองเลยว่าจะต้องเป็นประโยชน์กับคุณพ่อบ้านแม่บ้านแน่นอน

ประโยชน์ของสูตรผสมเบกกิ้งโซดากับสไปรท์ จะนำมาใช้ทำอะไรได้บ้าง ลองไปดูกันเลย

ก่อนอื่นเตรียมแก้วพลาสติก 1 ใบ ใส่เบกกิ้งโซดาสามช้อนโต๊ะลงไปในแก้ว เทสไปรท์ในปริมาณพอเหมาะลงไปด้วย

เมื่อใส่เบกกิ้งโซดากับสไปรท์เสร็จ ใช้ตะเกียบคนให้เข้ากัน แล้วเทส่วนผสมนี้ลงขวดสเปรย์ ปิดฝาให้แน่น แค่นี้สูตรผสมก็เสร็จสิ้นและสามารถนำไปทำความสะอาดห้องน้ำได้แล้ว

โถส้วมอันไหนมีคราบเหลืองหรือคราบสกปรกฝังแน่น ลองฉีดน้ำผสมนี้ลงไปในโถส้วม ทิ้งไว้สักพัก ก็สามารถขัดทำความสะอาดออกได้อย่างง่ายดาย

เตาแก๊สในห้องครัวเป็นที่ที่ทำความสะอาดยาก วันนี้เราจะแบ่งปันเคล็ดลับที่ดีๆ ให้ทุกคน ลองไปดูกันเลย

อย่างเตาแก๊สในภาพ เต็มไปด้วยคราบน้ำมันเกาะเกรอะกรัง ทำความสะอาดได้ง่ายๆ โดยการเทเกลือในปริมาณพอเหมาะลงไปในถ้วย ใส่เบกกิ้งโซดาลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ลงไปในรอบเตาแก๊ส แล้วเทน้ำส้มสายชูตามลงไป ทิ้งไว้ 10 นาที

เมื่อ 10 นาทีผ่านไป ใช้ผ้าชุบน้ำมาเช็ดออก จะพบว่าคราบสกปรกได้หลุดออกมามากมาย แล้วเช็ดซ้ำอีกรอบ เตาแก๊สที่เต็มไปด้วยคราบน้ำมันก็จะไม่เหลือคราบให้ดูไม่สบายตาอีกเลย

7 ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดากับงานบ้าน

1. คราบน้ำมัน

เบกกิ้งโซดาที่กินได้ในซุปเปอร์มาร์เก็ตนอกจากสามารถช่วยขจัดคราบน้ำมันได้ ยังสามารถใช้ทำความสะอาดหม้อและกระทะได้ และไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราอีกด้วย

2. ทำความสะอาดพื้นห้องครัว

นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำอุ่น แล้วนำไปทำความสะอาดพื้นของห้องครัว นอกจากสามารถทำความสะอาดคราบน้ำมันและคราบสกปรกบนพื้นออกแล้ว ยังไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเหมือนกับผงซักฟอกและน้ำยาทำความสะอาดอื่นๆ และก็ไม่ทำให้เกิดการกัดกร่อนกับพื้น

3. ช่วยให้เสื้อผ้าสะอาด

ช่วยให้เสื้อผ้าสะอาดนำเบกกิ้งโซดาและผงซักฟอกในปริมาณพอเหมาะมาใส่ลงไปในน้ำที่มีอุณหภูมิประมาณ 50 องศา จะสามารถช่วยขจัดคราบสกปรกของเสื้อผ้าได้อย่างดี

4. ช่วยทำความสะอาดคราบชา

เมื่อถ้วยชาใช้ไปนานๆ มักจะมีคราบสีเหลืองติดในถ้วยชา ดูแล้วรู้สึกไม่สบายตามาก ล้างก็ล้างไม่ออก ลองนำเบกกิ้งมาผสมกับน้ำร้อน แล้วนำถ้วยชามาแช่ในน้ำนี้เป็นเวลา 5 นาที จากนั้นนำถ้วยชาไปล้างทำความสะอาดตามปกติ คราบสีเหลืองก็จะหายหมดเกลี้ยง

5. ช่วยแก้ปัญหาท่อตัน

นำเบคกิ้งโซดา ½ ถ้วย เทลงในท่อ จากนั้นเทน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย พร้อมน้ำร้อน 1 ถ้วย ตามลงไปจะเกิดฟองขึ้น รอจนฟองหมดแล้วเปิดน้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที ถึง 1 นาทีตามลงไป เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยขจัดคราบสกปรกที่มาอุดตันท่อน้ำเราได้แล้ว

6. ช่วยขัดรองเท้าผ้าใบให้ขาวสะอาด

เชื่อว่าสาวที่ชื่นชอบการใส่รองเท้าผ้าใบสีขาวต้องเคยหงุดหงิดกับปัญหารองเท้าเปื้อน รองเท้าดำแบบที่ซักยังไงก็ซักไม่ออกใช่ไหมล่ะ ปัญหานี้จะหมดไปด้วยวิธีการนำน้ำสะอาดในปริมาณที่เหมาะสม แล้วใส่เบกกิ้งโซดา ผงซักฟอกและยาสีฟันลงไปแล้วคนให้เข้ากัน แช่รองเท้าผ้าใบในน้ำผสมนี้ไว้หนึ่งคืน วันถัดใช้แปรงมาขัดและล้างทำความสะอาดตามปกติ เพียงแค่นี้รองเท้าผ้าใบก็จะกลับมาขาวสะอาดอีกครั้ง

7. ช่วยขจัดกลิ่นเหม็น

ถังขยะในห้องครัวมีกลิ่นเหม็น ลองนำเบกกิ้งโซดามาโรย นอกจากจะช่วยขจัดกลิ่นเหม็นแล้ว ยังสามารถช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่า เจ้าเบคกิ้งโซดาจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์กับงานบ้านได้เยอะขนาดนี้ ถือเป็นสิ่งสำคัญมากในชีวิตประจำวันของเราก็ว่าได้

ขอขอบคุณ : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here