9 อาหารหมอบอกให้กินทุกวัน ช่วยบำรุงสมอง พร้อมทำงานตลอดเวลา

0

9 อาหารหมอบอกให้กินทุกวัน ช่วยบำรุงสมอง พร้อมทำงานตลอดเวลา

ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่า ไปไหนมาไหนก็จะเห็นแต่คนที่รักสุขภาพ หลายคน ดูแลตัวเองในเรื่องของสุขภาพการกินเป็นหลัก แน่นอนว่าเรื่องนี้มันจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราตั้งแต่ที่เราเคี้ยวจนไปถึงอนาคต

ในเรื่องการกินน้ําสําคัญในเรื่องการออกกำลังกาย สำคัญควบคู่ไปด้วยกัน แต่หลักๆในสิ่งที่เรากำลังจะบอกนั้น ได้ข้อมูลดีๆมาจากหมอคนหนึ่ง หมอแนะนำให้กินอาหาร 9 อย่างนี้ในทุกๆวัน เพราะจะช่วยในเรื่องของการบำรุงสมอง

1. ส้ม

เป็นผลไม้ให้วิตามิน C สูง จะช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดโลหิตขาว และภูมิต้านทานโรค ทั้งยังมีไฟเบอร์สูงช่วยระบบขับถ่ายและเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวด้วย

2. คะน้า

มีสารเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่างๆ ได้ดี มีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและแคลเซียมที่ดูแแลกระดูกให้แข็งแรงด้วย

3. บร็อคโคลี่

แหล่งวิตามินซี เอ และเค ทั้งยังมีเบต้าแคโรทีนสูง จะช่วยในการบำรุงสายตา มีสารไอโซธิโอไซยาเนทส์ (Isothiocyanates) ที่ช่วยต้านมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และวิตามินเคที่ช่วยเสริมแข็งแรงของกระดูกอีกด้วย

4. มันเทศ

ที่อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ทำให้ตับอ่อนแข็งแรง มีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามินบี 5 บี 6 ที่ช่วงในการลดน้ำหนักโดยตรง วิตามินซี ทำให้ผิวสวย และที่สำคัญคือ มันเทศมีสารต้านมะเร็งสูงอีกด้วยค่ะ

5. ปลา

นอกจากให้โปรตีนสูง ยังมีโอเมก้า3 ที่ช่วยในการทำงานของสมอง ตับ ระบบประสาทเกี่ยวกับการเรียนรู้ และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลลง ซึ่งปลาที่มีโอเมก้าสูงได้แก่ ปลาทะเลอย่างแซลมอน แม็คเคอเรล ทูน่า รวมทั้งปลาน้ำจืดอย่างปลาสวาย เป็นต้น

6. ไข่ไก่

ซึ่งมีโปรตีนสูง ทำให้คุณได้พลังงานแต่ไม่อ้วน ไข่ไก่ถือว่าเป็นสุดยอดอาหารที่หาได้ง่าย ราคาประหยัด และยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายอีกด้วย

7. ถั่วทุกชนิด

จะให้โปรตีนที่สูงและยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ซึ่งในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กที่สูงถึง 16 มิลลิกรัม และยังมีไฟเบอร์ช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดีอีกด้วย

8. โยเกิร์ต

จะมีสารที่มีประโยชน์เยอะมากไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี 12 และโปรตีน ซึ่งเราควรทานโยเกิร์ตให้ได้วันละ 1 ถ้วย ระบบต่างๆในร่างกายจะทำงานได้ดีขึ้น

9. ชา

จะมีสารฟลาโวนอยด์ (flavonoids)ที่ดีต่อระบบทำงานในร่างกาย ซึ่งจะต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดความเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ มะเร็ง และทำให้สุขภาพฟันและกระดูกแข็งแรงขึ้นด้วย

จะเห็นได้ว่า อาหารทั้ง 9 อย่างที่กล่าวมา ล้วนแล้วแต่เป็นของหาง่าย ราคาไม่แพง

แต่กลับอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่มีต่อร่างกายมากขนาดนี้

ใครไม่หามาทานไม่ได้แล้วล่ะค่ะ

ขอขอบคุณ : samunpraibann, share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here