หลายคนไม่รู้ตัว ซื้อของออนไลน์บ่อยจนเลิกไม่ได้ เงินหมดบัญชี

0

หลายคนไม่รู้ตัว ซื้อของออนไลน์บ่อยจนเลิกไม่ได้ เงินหมดบัญชี

ในยุคสมัยนี้การจับจ่ายซื้อของเป็นเรื่องที่ง่ายดายแค่ปลายนิ้วจิ้ม ยิ่งเป็นปัจจัยสำคัญของปัญหาทางการเงินในคนรุ่นใหม่ เมื่อคุณ อาบน้ำทุกวันมันเปลืองสบู่นะ เว็บไซต์พันทิป ได้ขอคำแนะนำ “เหมือนตัวเองจะเป็นโรคติดการ ซื้อของออนไลน์ แก้ไขยังไงดีคะ” พร้อมเล่าวความทุกข์ว่า เวลาเห็นของลดราคาในเพจ หรือกำลังจัดโปรลดแลกแจกแถม มันไม่ไหวจริงๆ หัวใจมันเต้นรัว เหงื่อออกมือ สายตาพร่ามัว รู้ตัวอีกที จบดีล โอนเงินไปแล้ว

กรณีดังกล่าวนี้เป็นเสมือนปัญหาที่อยู่รอบตัวเรา ซึ่งหลายคนอาจจะพบเจอกับตนเองมาหลายครั้ง โดยสมาชิกเลข 1705440 แนะนำว่า แนะนำให้แยกเงินเป็นกองค่ะ กิน ใช้ ออม เที่ยว ช็อป ค่ารถ ลงทุน สัตว์เลี้ยง ฯลฯ ตามการใช้ชีวิต แล้วใช้ตามกองโดยไม่หยิบกองอื่นมาปน มั่ว สลับกัน

แยกเงินไว้เป็นถุงๆ ก็ได้ค่ะ เราก็ทำแบบนั้น หรือแยกเก็บ ใส่ธนาคาร ซื้อสลากฯเปลี่ยนสภาพของเงินให้สามารถใช้ได้ยากขึ้น จะช่วยให้คนนั้นมีเงินเหลือเยอะ มีระบบแล้วตัวคุณเองก็สามารถซื้อของในปริมาณที่จำเป็นได้ด้วย ถ้าแบ่งเงินแบบนี้ในเมื่อเงินส่วนไหนหมดก็ห้ามใช้ต่อ ค่ารถหมดค่อยใช้เงินฉุกเฉินแทน ทำแบบนี้บ่อยๆจะทำให้เสียนิสัยการใช้เงิน

เทคนิคมีอยู่ว่า เงินที่เราใช้ซื้อของนั้นคือเงินเหลือเก็บจากค่ากิน เพื่อเก็บเงินได้ยากขึ้นเวลาที่เราจะซื้อของเราจะคิดได้มากขึ้น การที่เราไม่ดีเกิดออกนั้นคือหายนะมาสู่ส่วนตัว มีหลายๆคนชอบใช้เงินแบบไม่คิดหน้าคิดหลังเที่ยวเก่ง เก็บของดีๆแพงๆ พอล้มขึ้นมานั้นทั้งเจ็บตัวแล้วเจ็บใจ ว่าทำไมเราถึงไม่ได้ประหยัดในการใช้เงิน เพราะอนาคตมันไม่แน่นอน

อะไรต่างๆนานาที่เราได้สั่งมาแล้วจงใช้เสีย ของบางอย่างที่สั่งมาแล้วให้เก็บไว้ดีๆ ถ้าเสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้วมีเยอะก็ขายเป็นของมือสอง สามารถทำประโยชน์และสร้างรายได้ให้กับตัวเราเองได้ เราได้ขาดทุนไปเยอะบางอย่างไม่ได้ใช้และบางอย่างก็ไม่ได้ขายอีก

ส่วนคุณ เรื่องนี้ผมถนัด บอกว่า เป็นอาการติดนั่นแหละ รู้สึกมีพลัง ได้ช้อป ได้จ่าย โดยเฉพาะได้ราคาถูกกว่าปกติ รู้สึกชนะ (หากซื้อแล้ว แม้ว่าจะถูกกว่าปกติ แต่หากมีถูกกว่าที่เราซื้อ จะรู้สึกแพ้นิดๆ) เคยเป็นเหมือนกัน(ตอนนี้ก็เป็น) แก้ไม่ได้ ถ้ายังมีเงินจ่าย และยังเข้าไปดูโปรต่างๆ วิธีบรรเทา คือ ขายเองซะเลย ขายทุกอย่างที่ขายได้ แล้วได้กำไร

ใครที่กำลังเป็นอยู่ควรรู้ตัวเองแล้วรีบแก้ไขกันนะคะ ก่อนที่จะเงินหมดบัญชีเอาซะก่อน

ขอบคุณข้อมูลจาก : khaosod , pantip

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here