ไม่ยึดติด 8 สิ่ง ยิ่งเวลามากขึ้น ยิ่งต้องลดความกังวล

0

ไม่ยึดติด 8 สิ่ง ยิ่งเวลามากขึ้น ยิ่งต้องลดความกังวล

ปัจจุบันนี้ด้วยสังคมไท ยที่เปลี่ยนไปด้วยวัฒนธรรม การใช้ชีวิตอยู่ อาจจะเป็นเรื่องที่ยากกว่าสมัยก่อน แต่คงไม่ใช่เรื่องที่ยากมากมายอะไรนัก แต่การที่เรานั้นจะใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากสำหรับใครหลายคน การที่เราจะมีความสุขนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดจงอย่ายึดติดกับ 8 สิ่งเหล่านี้

1 อย่าห่วงอนาคต หรือ คิดมากเกินไป

เมื่อชีวิตดำเนินมาเรื่อยๆตัวเลขก็ขึ้นตามอายุตามวัย ยิ่งอายุมากเราต้องรู้จักการปล่อยวางให้มากขึ้น ไม่ควรคิดมากคิดไปก่อนคิดไปไกล จงพักผ่อนส ม อ ง ที่ผ่ านมานั้นเราอาจจะใช้เวลามากพอที่จะสู ญ เ สี ยไปกับการคิดเรื่องที่เราไม่สามารถควบคุมกำหนดได้ แต่สำหรับคนวัยครึ่งทางชีวิตแล้วอย่าไปยึดติดกับอะไร อย่าไปแข่งขันกับใคร จงใช้ชีวิตอยู่ให้มีความสุขก็เพียงพอ

2 อย่าไปห่วง ไปกังวลถึงการสร้างเนื้อสร้างตัว

การอยู่ให้มีความสุข คือ การใช้ให้สมดุลกับรายรับ อย่าพยายามให้มากเกินไปจนร่างกายเหนื่อยล้าเต็มทน ควรทำงานหาเงินอย่างมีความสุข ไม่ใช่การทำงานเพื่อหาเงินไว้รั ก ษ าตัว สุขภาพที่แข็งแรงนั้นสำคัญมากกว่าเงินทองมากมาย เงินสามารถซื้อทุกอย่างได้แต่ไม่สามารถซื้อสุขภาพของเราได้

3 อย่าหวงรอยยิ้ม หัดส่งยิ้มให้คนอื่น

ในหนึ่ งวันนั้นอาจจะมีคนจบชีวิตมากมาย แต่ใน 1 วันนั้นสามารถมีคนประสบความสำเร็จในชีวิตมากมายเช่นกัน นั่นหมายความว่า ชีวิตของเรานั้นไม่แน่นอน เราควรใช้ชีวิตให้คุ้มค่า คนยิ้มในสิ่งที่เรารู้สึกดี คนหัวเราะในสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข เราไม่ควรเสียเวลาทุ ก ข์ ร้องไห้ เราควรหาความสุขของตนเองที่ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน คนใช้ชีวิตให้เต็มที่จะได้ไม่มาเสียดายทีหลัง

4 อย่าเป็นห่วงลูกหลานให้มากนัก

เมื่ออายุที่มากแล้วชีวิตของใครคือของมัน อย่าห่วงอย่าหวงจนทำให้ตนเองนั้นเป็นทุ ก ข์ จงเรียนรู้ที่จะมองการเติบโตของลูกหลานอย่างหวังดี ให้เขาได้ดูแลตัวเอง ได้รู้จักการใช้ชีวิต และอย่าไปคาดหวังว่าเขาจะต้องตอบแทนพระคุณเราด้วยการเลี้ยงดูเรา จงทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด จงปล่อยให้เขาเติบโตอย่างมีคุณภาพและได้เรียนรู้ด้วยตัวของเขาเอง

5 อย่าห่วงสมบัติมากเกินไป

เมื่ออายุมากขึ้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ สุขภาพร่างกายของเรา เงินทองนั้นเป็นของนอกกาย จากไปก็เอาไปไม่ได้อยู่ดี ยามมีควรแบ่งปัน สิ่งที่คุณได้รับกลับมาจากการแบ่งปันคือความสุขและรอยยิ้ม รอยยิ้มของผู้ให้มักสุขใจที่ได้ให้ รอยยิ้มของผู้รับมักสุขใจที่ได้รับ ความรู้สึกเหล่านี้จะทำให้คุณมีความสุขมากกว่ากันเห็นเงินในบัญชี

6 หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สุขภาพของเรานั้นเป็นสิ่งที่จะอยู่กับเราไปตลอด การไม่มีโ ร คนั้นเป็นลาภอันประเสริฐ เราควรหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายตนเอง ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เมื่อคุณมีอายุที่มากขึ้นไปเรื่อยๆร่างกายของคุณจะเสื่อมโทรมไปเรื่อยๆ แต่ถ้าคุณออกกำลังกายในวันนี้ ในวันที่คุณอายุมากขึ้นคุณอาจจะยังแข็งแรงอยู่

7 ความสุข ต้องรู้จักบ่มเพาะ

การที่เราได้เปิดหูเปิดตาเปิดโลกกว้าง ได้เจอคนใหม่ๆ ไปเจอสถานที่ใหม่ๆ ได้ออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ เป็นการสร้างความทรงจำที่ดี สิ่งต่างๆเหล่านี้ จะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ไม่ว่าจะผ่ านไปซักกี่ปี ความทรงจำที่มีความสุขอย่างนี้ จะช่วยชะโลมจิตใจเราให้มีความสุข

8 วันเวลาไม่เคยรอใคร ทำให้ทุกวันมีค่า

วันเวลานั้นมีหน้าที่ของมันคือเดินไปเรื่อยๆไม่มีทางย้อนกลับ ฉะนั้นวันทุกวันจึงมีความสำคัญและมีค่าเป็นอย่างยิ่ง จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด จงสร้างเสียงหัวเราะสร้างความสุขให้กับตนเองอยู่เสมอ วันเกิดเราอาจจะรู้แต่วันที่จากไปนั้นเราไม่มีทางรู้ได้อย่างแน่นอน การใช้ชีวิตให้คุ้มค่านั้นถือเป็นกำไรของชีวิตแล้ว

ในแต่ละวัน เวลาเดินไปเรื่อยๆไม่มีหยุด เพราะฉะนั้น จงทำให้ทุกวัน เป็นวันที่ดี มีแต่รอยยิ้มและมีความ

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : จิตสุข

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here