สอนทำปอเปี๊ยะแป้งสด พร้อมสูตรน้ำราดอร่อย เข้มข้น

0

สอนทำปอเปี๊ยะแป้งสด พร้อมสูตรน้ำราดอร่อย เข้มข้น

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน เมนูปอเปี๊ยะสดทานคู่กับน้ำราดที่มีความเปรี้ยวอมหวานเป็นของคู่กันที่ทานได้ไม่มีเบื่อเลยทีเดียว หลายๆคนชื่นชอบในรสชาติ ของตัวปอเปี๊ยะและน้ำราดที่มาคู่กัน แล้วปอเปี๊ยะสดที่จะอร่อยนั้นน้ำราดจะต้องอร่อยตามด้วย ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำปอเปี๊ยะสดพร้อมกับการทำน้ำราดแสนอร่อยที่คุณสามารถนำสูตรและขั้นตอนการทำนี้ไปทำตามกันได้ง่ายๆ บอกหมดในทุกขั้นตอนแบบไม่มีหวงไม่มีกั๊กอย่างแน่นอน ใครที่สนใจหรือชื่นชอบอยา กจะลองทำดูลองนำสูตรนี้ไปทำกันเลย

การเตรียมของ

โดยตัวแป้งของปอเปี๊ยะนั้นเราจะซื้อจากร้านขายเส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆ หากซื้อมาแล้วเราทำกินไม่หมดสามารถนำมาใส่ในช่องฟรีซเอาไว้ทำในครั้งถัดไปได้

สำหรับใส้ปอเปี๊ยะ ให้เราเลือกทำก็แล้วแต่ความสะดวกและความชอบ ซึ่งหลักๆก็จะมีไก่ฉีกกับเต้าหู้ต้มซีอิ้ว ก่อนอื่นเรามาเตรียมส่วนผสมกันก่อนเลย

ให้เราทำการบดกระเทียมพริกไท ยรากผักชีแล้วใส่ลงไปในหม้อ ใส่อบเชยลงไป 1 ท่อน หรือใครไม่มีอาจจะใส่ผงพะโล้แทนก็ได้ให้มีกลิ่นอบเชยอ่อนๆ เมื่อน้ำเดือดให้เราใส่ไก่และเต้าหู้ลงไป ใส่ซีอิ๊วดำเล็กน้อยกะให้มีสีสันที่สวยงาม ทำการปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว

เต้าหู้นั้นพยายามอย่าต้มนานจนเกินไป เพราะจะแข็งแล้วไม่อร่อย ไก่เมื่อต้มสุกดีแล้วให้ตักขึ้นแล้ววางพักไว้ให้เย็น ส่วนน้ำต้มให้เรากรองเก็บเอาไว้สำหรับการทำน้ำราดในขั้นตอนถัดไป

การเตรียมใส้ปอเปี๊ยะสำหรับห่อ

เนื้อไก่ที่เราทำการต้มสุกแล้วให้เราฉีกออกเป็นเส้นๆตามแนวยาว เต้าหู้ให้เราหั่นเป็นเส้นแนวยาว แตงกวาล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นเส้นแนวยาว

พริกชี้ฟ้าทำการหั่นแว่น ต้นหอมหั่นเอาไว้สำหรับเป็นเครื่องเคียงที่เอาไว้ทานคู่กัน ผักถั่วงอกให้เราล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปลวกให้สุกดี ไข่เจียวให้เรานำไปทอดแล้วเอามาหั่นเป็นเส้นๆ เนื้อปูแกะให้เรานำมานึ่ งจะเอาไว้โรยด้านบนสำหรับตกแต่งให้สวยงามตอนจัดจาน

สำหรับวิธีการห่อนั้นให้เรานำแผ่นปอเปี๊ยะมาวางแล้วจับเครื่องที่เราได้ทำการเตรียมไว้เลี้ยงลงไป ใครจะใส่อะไรก่อนหลังก็ได้แล้วแต่ชอบเลือกทำได้ตามใจเลย จากนั้นให้เราห่อแล้วตัดให้เป็นชิ้นมีขนาดพอดีคำ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำราด ( สูตรน้ำราดอยู่ด้านล่าง )

น้ำราดปอเปี๊ยะ

ส่วนผสม น้ำตาลปี๊ป , น้ำมะขามเปียก , ซีอิ๊วขาว , บ๊วยดอง , แป้งมันฮ่องกง , น้ำที่เหลือจากต้มไก่กับเต้าหู้ที่กรองไว้และก็อบเชย

– ขั้นตอนการทำในขั้นตอนแรกให้เราเคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับมะขาม ไม่ต้องใส่มะขามเยอะมากนักเพราะเราจะมีบ๊วยดองจะได้ความเปรี้ยวเพิ่มขึ้น

– ให้เราบี้บ๊วยดองและน้ำดองบ๊วยใส่ลงไป จะทำให้น้ำราดปอเปี๊ยะมีรสชาติที่เปรี้ยวและมีความกลมกล่อมขึ้น

– จากนั้นให้เราเติมน้ำต้มไก่กับเต้าหู้ที่เรากiองพักเอาไว้ในตอนแรก พร้อมกับอบเชยใส่ลงไป ทำการปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว และให้ชิมรสได้ตามความต้องการ ชื่นชอบรสไหนก็สามารถใส่ลงไปได้

– ตามด้วยการเติมแป้งมันละลายลงไป จากนั้นเคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากันดีให้มีความข้นเล็กน้อย จากนั้นปิดไฟพักให้เย็นพร้อมราดปอเปี๊ยะสดได้เลย

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : narellan

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here