ก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ พร้อมน้ำซุปหอมเข้มข้น ทำกินทำขายได้

0

ก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระ พร้อมน้ำซุปหอมเข้มข้น ทำกินทำขายได้

หากจะพูดถึงเมนูก๋วยเตี๋ยวนั้น รสชาติของความอร่อยนอกจากความสดใหม่ของวัตถุดิบแล้ว น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน เพราะเป็นตัวชูรสชาติให้มีความหอมความเข้มข้น ซดน้ำร้อนๆปรุงเครื่องตามที่ชอบ อร่อยถูกใจใครหลายๆคน และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวตุ๋นมะระที่มาพร้อมกับน้ำซุปที่มีความหอม มีความเข้มข้น ทำทานเองได้ หรือจะทำขายสร้างเป็นอาชีพก็ดีไม่ใช่น้อย

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

ส่วนผสมมะระต้ม

มะระ 1 ลูก , น้ำสำหรับต้ , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไก่ตุ๋น

รากผักชี 10 รากใหญ่ , พริกไท ยเม็ด 1 ช้อนชา , กระเทียมไท ย 2 หัว , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , โปยกั๊ก 4 ดอก , อบเชย 4 แท่ง , ใบกระวาน 2 ใบ , ข่า 4 แว่น , น่องไก่ 8 น่อง , เ ห ล้ าจี น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 1 ลิตร , เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 15 ดอก , น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม , ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำซุป

น้ำเปล่า 8 ลิตร , ส่วนผสมน้ำที่เหลือจากตุ๋นไก่ , หอมใหญ่ปอกเปลือก 2 หัว , น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง , กระเทียมดอง 3 หัว , เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด , น้ำตาลมะพร้าว 70 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 12 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรสแม็กกี้ 12 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ , โค ร งไก่ 2 โครง

เครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่นๆ

เส้นก๋วยเตี๋ยว, ผักกาดหอม , ถั่วงอก , ต้นหอมซอย , ผักชีซอย , ตังฉ่าย , กระเทียมเจียว , พริกไท ยป่น

ขั้นตอนในการทำ

1 สำหรับขั้นตอนในการทำนั้น ให้เราเตรียมมะระนำมาหั่นขวางให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปล้างน้ำให้สะอาดดี จากนั้นนำหม้อต้มน้ำตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อลดความขมของมะระได้ เมื่อน้ำเดือดนำมาระลงไปต้มด้วยไฟกลาง ต้มแค่พอให้มะระสุก

2 เมื่อมะระสุกดีแล้ว ตักขึ้นจากหม้อนำลงไปล้างในน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิ

3 ทำการโขลกรากผักชี รวมกับพริกไ ท ย กระเทียม นำไปผัดเข้ากับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ใบกระวาน และข่าลงไปคั่วเข้าด้วยกันจนหอม

4 ตามด้วยการใส่น่องไก่ลงไปผัด ใส่เ ห ล้ าจี นลงไปคลุกแค่พอให้หนังไก่ตึงเท่านั้น อย่าให้สุกมากจนเกินไป

5 ทำการเติมน้ำเปล่าลงไป 1 ลิตร ใส่เครื่องเทศสำหรับตุ๋นลงไป 1 ชุด ตามด้วยเห็ดหอมและน้ำมันงา ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้ และเติมสีสันด้วยซีอิ๊วดำ ต้มด้วยไฟแรง พอเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาตุ๋นจนเนื้อไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ตามต้องการ ยกลงจากเตาแล้วตักเอาแต่เฉพาะน่องไก่แยกพักไว้ ส่วนที่เหลือเราก็จะนำไปต้ม

ผสมกับน้ำซุป

1 ทำการเทน้ำเปล่า 8 ลิตรลงไปในหม้อ จากนั้นนำส่วนผสมที่เหลือจากการตุ๋นน่องไก่เมื่อสักครู่ใส่ลงไป และนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟแรง

2 ปรุงรสชาติน้ำซุปด้วยการใส่หอมใหญ่ รากผักชี น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง เครื่องตุ๋น 1 ชุด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น ซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ปิดฝาหม้อต้มให้เดือด

3 เมื่อน้ำเดือดดีแล้วให้เราใส่โ ค ร งไก่ลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ จากนั้นลดไฟลงให้เหลือระดับอ่อนๆ ปิดฝาและทำการต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำสุกได้ที่

4 จากนั้นให้เราใส่มะระที่ต้มเตรียมไว้ลงไปต้มจนมะระลอยขึ้น แล้วตักมะระออกจะได้ไม่เละจนเกินไป ในขั้นตอนนี้ให้เราตักฟองหรือน้ำมันด้านบนออกให้หมด น้ำซุปของเราจะได้ใส

5 ให้ทำการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยวให้พร้อม ซึ่งประกอบไปด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีซอย ถั่วงอก และเส้นบะหมี่ที่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียว

เป็นอันเสร็จสำหรับการทำเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ที่ได้ทั้งความอร่อย ได้ความหอมหวานของน้ำซุป ทานคู่กันตอนน้ำร้อนๆ อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน และสามารถนำสูตรนี้ไปทำขายสร้างอาชีพกันได้ง่ายๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : เนรัญชลา สมาชิกเว็บพันทิป

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here