หน่อไม้ดอง กรอบสะอาด รสชาติดี เก็บไว้ได้หลายวัน

0

หน่อไม้ดอง กรอบสะอาด รสชาติดี เก็บไว้ได้หลายวัน

หน่อไม้ดองที่เราจะเห็นได้ว่าหลายๆบ้ า นนิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้อย่างหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นการผัด การต้มจิ้มน้ำพริกก็มีรสชาติที่มีความอร่อย ซึ่งวิธีการถนอมอาหารในการดองนั้น เราสามารถทำเองได้อย่างง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องซื้อ เพราะการทำเองนั้นจะได้ทำความสะอาด ได้ทั้งรสชาติที่ถูกใจ และสามารถยังเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานหน่อไม้ดองคุณสามารถนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ไม่ยาก จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการทำอาหารของคนเลยล่ะค่ะ

วัตถุดิบหน่อไม้ดอง

1 หน่อไม้ต่างๆ มากน้อยตามชอบ ( ใช้ได้ทุกชนิด )

2 เตรียมน้ำซาวข้าวไว้ จะให้ดีเอาน้ำซาวรอบแรก ที่ข้น จะดีกว่า

3 เกลือป่น

4 ภาชนะหรือโหลเอาไว้ใส่ แบบมีฝาปิด

วิธีทำ

1 นำหน่อไม้ที่เราเตรียมเอาไว้มาทำการปอกเปลือกและนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดีหลายๆน้ำ เมื่อเราล้างเสร็จแล้วนำมาหั่นให้เป็นลักษณะชิ้นบางๆประมาณ 1 มม. ไม่ควรหั่นหนาจนเกินไป เพราะจะทำให้การตากแดดนั้นใช้ระยะเวลามากกว่าการหั่นแบบบางๆ

2 จากนั้นให้เรานำหน่อไม้ที่ทำการหั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย คลุกเข้ากับเกลือ หน่อไม้ที่เราใช้ในสูตรนี้ประมาณ 4 หน่อ เมื่อนำมาปอกเปลือกจะได้น้ำหนักรวมประมาณ 3 กิโลกรัม เราจะใช้เกลือ 4 ห่อด้วยกัน ( ปริมาณปรับเปลี่ยนได้แล้วแต่ตามปริมาณของหน่อไม้ที่คุณได้ทำ )

3 นำเกลือผสมเข้ากับหน่อไม้ เมื่อเราเคล้าเข้ากันดีแล้วให้เรานำหน่อไม้ไปตากแดดจัดสัก 2-3 ชม. ขั้นตอนนี้เกลือจะเป็นตัวช่วยที่จะช่วยดึงน้ำออกมาจากตัวหน่อไม้ ทำให้หน่อไม้ของเราไม่แข็งมีความนิ่มขึ้น

4 เมื่อเราตากแดดเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำหน่อไม้ใส่ลงไปในขวดโหลที่มีฝาปิด ตามด้วยการเทน้ำซาวข้าวลงไปให้ท่วมหน่อไม้

5 หาถุงพลาสติกมาปิดทับไว้ด้านบน เพื่อไม่ให้หน่อไม้ของเราลอยขึ้นมาเหนือน้ำโดนอากาศได้

6 นำฝามาปิดให้สนิท แล้วนำไปวางไว้บริเวณที่โดนแดด ตากทิ้งเอาไว้นานประมาณ 7 วัน และเมื่อครบเวลา 7 วันแล้วให้เรานำหน่อไม้ในขวดมาล้างน้ำเปล่าลองชิมดู หากหน่อไม้ด้วยหากยังไม่เปรี้ยวดีตามที่ต้องการ ก็ให้ตากแดดต่อได้จนกว่าจะได้รสชาติที่เปรี้ยวถูกใจ

7 เมื่อเราตากแดดจนได้รสชาติเปรี้ยวที่ถูกใจคุณแล้ว จากนั้นนำไปนึ่ งบนน้ำเดือดให้สุกดี จะใช้ระยะเวลานานประมาณ 15 นาที แล้วนำออกมาวางพักไว้ให้คลายความร้อน เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดนำเข้าตู้เย็น

ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนคุณก็จะได้หน่อไม้ดองแสนอร่อย ที่ได้ทั้งความกรอบได้ทั้งรสชาติที่อร่อย ทั้งยังได้ทั้งความสะอาดอย่างแน่นอน สามารถนำไปประกอบเมนูอาหารที่คุณชื่นชอบได้เลยล่ะค่ะ

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : ให้ความรู้

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here