แจกสูตร น้ำต้มเม็ดมะรุม ลดเบาหวาน รักษาอาการปวดกระดูก

0

แจกสูตร น้ำต้มเม็ดมะรุม ลดเบาหวาน รักษาอาการปวดกระดูก

มะรุมจัดเป็นผักพื้นบ้านเป็นพืชผักสมุนไพรที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายของเราสูงมาก เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มากมาย และในวันนี้เราได้มีสูตรน้ำมะรุมมาส่งต่อให้กับเพื่อนๆทุกๆ เป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพได้ดี่เยี่ยม

ทำความรู้จักกับมะรุม

มะรุมจัดเป็นพืชผักสมุนไพรของพื้นบ้านของบ้านเรา เป็นไม้ยืนต้นที่สามารถโตเร็วปลูกได้ง่ายในเขตร้อน และทนความแล้งได้ สามารถนำมารับประทานได้ในทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น ฝัก ใบ ดอก ราก รวมทั้งเมล็ด และคนเรานั้นนิยมนำมาลงมาเป็นตัวยาสมุนไพร ที่ช่วยในการรักษาและบรรเทาอาการของการเกิดโรคต่างๆในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี

ในมะรุมนั้นจะมีจุดเด่นคือจะเป็นแหล่งรวมวิตามิน a และ c มีแคลเซียมโพแทสเซียม และยังมีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมาก มีคุณประโยชน์ที่สามารถรักษาโรคความดันโลหิตได้สูง ช่วยรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในโลหิตสูง ช่วยควบคุมให้อยู่ในระดับที่ปกติ อีกทั้งยังสามารถบำรุงสายตา บำรุงกระดูก บำรุงสมอง รวมถึงแก้อาการหวัดที่เป็นให้หายได้ และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและลดน้ำหนักได้ด้วย

แต่ข้อควรระวังก็มีเหมือนกัน หญิงที่ตั้งครรภ์หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปนั้นอาจจะทำให้เป็นผลไม่ดีต่อลูกได้ รวมถึงผู้ป่วยโรคโลหิตก็ไม่ควรรับประทานมาลงเช่นกัน เพราะจะทำให้เม็ดโลหิตที่อยู่ในร่างกายของเรานั้นแตกง่าย

มะรุมรักษาโรค

เมล็ดมะรุมนั้นส่วนใหญ่คนเรานิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมัน ใช้ในการปรุงอาหารใช้ในการประกอบอาหาร ไม่มีกลิ่น ไม่มีความเหม็นหืน อีกทั้งยังช่วยรักษาผู้ป่วยโรคที่ปวดตามข้อ ปวดตามกระดูก เป็นโรคเก๊า รวมถึงรักษาโรคผิวหนังผิวหนังแห้งผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา เนื้อในเมล็ดมะรุมนั้นสามารถใช้เป็นตัวยารักษาอาการแก้ไอได้เป็นอย่างดี รับประทานเป็นประจำจะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในร่างกายของเราได้

วิธีในการรับประทานนั้นสามารถเคี้ยวได้ทั้งเม็ดโดยตรง โดยการให้กระเทาะเปลือกออก เมล็ดด้านในมีสีขาวให้เรานำมาอมทำให้เกิดความชุ่มคอ เมื่ออมไปเรื่อยๆจนเมล็ดแตกและเคี้ยวบางส่วนจะมีกลิ่นคล้ายๆกับโสม มีรสชาติที่ขมและเฝื่อน แต่เมื่ออมไปนานๆก็จะช่วยทำให้เราชุ่มคอ และรู้สึกหวานที่ลิ้นช่วยเป็นยาแก้ไอได้เป็นอย่างดี

วิธีในการรับประทานเพื่อเป็นการขับสารสกปรกต่างๆในร่างกายให้เรากินวันละ 5 เม็ดเป็นเวลา 20 วัน ในวิธีนี้จะเป็นการช่วยขับสารสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในร่างกายของเรานั้นให้หมดไป เมื่อทานครบ 20 วัน ให้เราเว้นไปประมาณ 5-6 เดือนจึงกินอีก 1 ครั้ง จะสังเกตได้ว่าสุขภาพร่างกายของเรานั้นมีความแข็งแรงยิ่งขึ้นโรคต่างๆที่เป็นอยู่จะบรรเทาลง

ในการรับประทานแบบต้มนั้น เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับการรักษาด้วยการฉายรังสี ให้เราดื่มน้ำมะรุมจะเป็นการช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในร่างกายลดอาการแพ้รังสีได้เป็นอย่างดี ทำให้เราฟื้นตัวได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ในน้ำมะรุมที่เราต้มนั้นยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในการแก้อาการปวดเมื่อย แก้ปวดหลัง ปวดข้อ ปวดตามกระดูกได้ดีอีกและยังช่วยแก้อาการกระดูกทับเส้น และไตอักเสบได้ วิธีการคือให้เรานำเมล็ดมะรุมมาตากแห้งเป็นจำนวน 1 กำมือต้มในน้ำที่เดือดจัดประมาณ 1 ลิตร ต้มทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำมารับประทานแต่น้ำครั้งละ 1 แก้วหลังอาหารมื้อเช้าและเย็น สามารถดื่มแบบร้อนหรือแบบเย็นก็ได้

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : fitvariety , samunpraibann

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here