การมีภรรยาเพิ่ม เหมือนการเปิดฝาชาม อ่านแล้วดี แง่คิดให้สติ

0

การมีภรรยาเพิ่ม เหมือนการเปิดฝาชาม อ่านแล้วดี แง่คิดให้สติ

ในเวลาดึกฟ้ามืดลง มีคู่รักคู่นึงนั่งคุยกันอยู่ในกระต๊อบที่สุดโทรม การทำตามคำสอนของพระเจ้าก็คงมีแต่พวกคนรวยเพียงเท่านั้นที่จะทำได้ ใครที่มีชีวิตที่ดีแล้ว มีทุกอย่างที่ดีแล้ว คงจะไม่มีใครคิดที่จะไปทำอะไรผิด กฎตามที่พระเจ้าได้เคยบอกไว้

และในเวลานั้นด้วยความบังเอิญที่พระเจ้าได้ยินเสียงของคำสนทนาผัวเมียคู่นี้ พระเจ้าจึงได้ทรงเทวดาลงมา 1 องค์ และได้นำพาไปอยู่ในคฤหาสน์สุดหรู เทวดาได้เอ่ยบอกทั้งสองคนว่า ให้ท่านทั้งสองอยู่ที่นี่ให้สุขสบายที่สุดตามคำอนุญาตของพระเจ้า อาหาร เครื่องใช้ทุกอย่าง ล้วนใช้ได้

โดยมีเงื่อนไขอยู่เพียงข้อเดียว เทวดาชี้ไปที่ชามธรรมดาที่มีฝาปิดอยู่ ที่วางอยู่บนโต๊ะแล้วจึงพูดว่าไม่ว่าเวลาไหน หรือหากจะมีอะไรขึ้นก็ตาม ทั้งสองคนห้ามเปิดฝาของชามใบนี้ออกอย่างเด็ดขาด มิฉะนั้น พระเจ้าจะลงโทษด้วยการส่งกลับไปอยู่ในที่เก่าที่ท่านสองคนนั้นเคยมา

ทั้งสองคนยิ้มรับพี่จะอยู่ในคฤหาสน์อย่างมีความสุข เรื่องดีๆแบบนี้เกิดขึ้นในชีวิตคงมีแต่คนโ ง่เท่านั้นพี่จะไปสนใจชามใบนั้นเพราะจะทำให้กลับไปอยู่ในสภาพเดิม ชีวิตดำเนินต่อไปอย่างราบรื่นและมีความสุข ไม่มีใครสนใจชามใบนั้นแน่นอน แต่ความสุขที่ได้มานั้นสุดท้ายก็กลายเป็นเรื่องความเคยชิน และความน่าเบื่อหน่ายในชีวิต

ยิ่งนานวันเข้าพัก 2 คนก็ได้คุ้นเคยกับสิ่งเดิมๆที่อยู่ในทุกซอกทุกมุมบ้าน ยกเว้น 3 ใบนั้นที่พระเจ้าห้ามเปิดไว้ พวกเขาเริ่มเกิดความอยา กรู้อยา กเห็นว่าชามใบนั้นมีอะไรซ่อนอยู่ข้างใน

ด้วยความรู้สึกที่อยา กรู้จนในที่สุดวันนั้นก็มาถึง เมื่อลงตะโกนออกมาด้วยความอึดอัดว่า อยา กดูของที่อยู่ในนั้น ทนไม่ไหวแล้วอยา กจะเปิดดูให้ได้ แล้วเอ่ยว่า เจ้าให้ทุกสิ่งทุกอย่างเรามาแล้วจะสนใจอะไรกับแค่ชาม 1 ใบ ทันใดนั้นลุงก็ได้เปิดฝาออกทันที สิ่งที่ลงเห็นนั้นไม่มีอะไรอยู่ในชามและแล้วเทวดาก็ปรากฏตัวขึ้น

ท่านมีชีวิตที่มีความสุขมีความร่ำรวย ที่พวกท่านโหยหามาตลอดชีวิต แต่เพียงแค่ชามใบเดียวที่พวกท่านไม่สามารถปล่อยวางได้ เห็นไหมว่ากิเลสตัณหากับความรวยจนไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยแม้แต่น้อย พวกเจ้าจงกลับไปอยู่ที่กระต๊อบที่เคยจากมา และกลับไปรับเคราะห์ก ร ร มที่ตัวเองเคยสร้างไว้

การมีผู้หญิงอิกคนเปรียบเสมือนการพยายามเปิดฝาชามใบนั้นออก คนเราก็แปลกตอนที่มีชีวิตอยู่ในวัยที่ช่วงสร้างเนื้อสร้างตัว ก็มักไม่ได้คิดถึงเรื่องอื่นๆเลยคิดแต่เรื่องสร้างในสิ่งที่ตนเองนั้นยากมี แต่พอชีวิตเริ่มดีขึ้นไปในทางที่ต้องการ กิเลสตัณหาทุกรูปแบบก็จะมาเยือน สำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์ในด้านนี้ รู้ได้เลยว่า เมื่อเวลาผ่ านไปแล้วเหตุการณ์เหล่านั้นมันก็รู้สึกแค่ว่า แค่นั้นเอง

แต่ไม่รู้ทำไมถึงลงไปทุ่มเทให้กับเหตุการณ์เหล่านั้นมากมายก่ายกอง มันเหมือนความรู้สึกที่อยา กจะเปิดฝาไปนั้นออกมา อยา กจะรู้ข้างในมีอะไร แต่สุดท้ายแล้วก็ได้พบเห็นว่ามันไม่มีอะไรอยู่ในนั้นเลย แต่สิ่งที่ตามมาผลลัพธ์ของการกระทำเหล่านั้นคือความวุ่นวาย เดือดร้อน ปัญหาที่จะตามเข้ามา จากชีวิตที่เคยมีความสุขสงบก็นำพาแต่ความเดือดร้อนเข้ามาในครอบครัว เพียงเพราะอยา กมีภรรยามากกว่า 1 คน

ชีวิตคนเรานั้นก็แปลกชอบสู้รบตบมือกับจุดอ่อนของตัวเอง แล้วสุดท้ายก็ค้นพบแล้วว่าเราไม่สามารถเอาชนะมันได้ทุกครั้ง แต่ละครั้งในชีวิตเบื้องบนก็ดลบันดาลให้อะไรอะไรเรามามากมายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นความสามารถ ความสุขสบาย รักจากครอบครัวคู่ชีวิตและลูกๆ ทุกสิ่งทุกอย่างนั้นอยู่เพียงแค่เอื้อมมือ เรารู้จักขยันและรู้จักการวางตัวให้ดี ชาใบที่มีฝาอยู่คงไม่จำเป็น สมัยนั้นเปรียบเสมือนเรื่องเมีย น้อยเท่านั้นเอง

แต่ยังรวมถึงเรื่องกิเลสตัณหาอื่นๆ งที่พูดไปเหล่านี้เป็นสิ่งที่ยั่ว ยวนสำหรับมนุษย์เป็นอย่างมาก ขอให้บทความนี้เป็นบทความที่ช่วยเตือนสติของคนที่กำลังจะหลงทาง หรือคนที่กำลังสร้างตัวอยู่ อยา กให้รู้ไว้เสมอว่า คนที่อยู่กับเราในยามที่ทุกข์ ตอนที่คุณมีทุกสิ่งทุกอย่างแล้วมีสุขขอให้คุณรักษาคนที่ทุกข์ร่วมกันกับคุณไว้ ไม่มีอะไรน่าค้นหาเพราะคุณมีสิ่งที่คุณค้นหาอยู่ข้างกายแล้วอย่าทำให้เสียไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : ขจรศักดิ์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here