“มหาเศรษฐีชาวมาเลเซีย” ทิ้งมรดกแสนล้าน พร้อมกับเหตุผลที่บวชไม่สึก

0

“มหาเศรษฐีชาวมาเลเซีย” ทิ้งมรดกแสนล้าน พร้อมกับเหตุผลที่บวชไม่สึก

เป็นเรื่องราวที่โด่งดังสำหรับชาวมาเลเซียที่ตนเองนั้นได้รู้สึกซาบซึ้งในพระพุทธศาสนาในพระธรรม ถึงขนาดที่ตนเองนั้นยอมทิ้งมรดกและทรัพย์สินสมบัติอย่างมหาศาลถึง 9.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไท ยประมาณ 2.85 แสนล้านบาท เหตุผลที่ยอมทิ้งทรัพย์สมบัติมานั้นเพื่อที่จะขอออกบวชศึกษาพระธรรมที่ตัวเองนั้นได้เข้าถึง และได้ชื่นชอบพระธรรมภายใต้ร่มกาสาวพัสตร์

สำหรับพระสงฆ์ชาวมาเลเซีย พระอาจารย์สิริปัญโญ (Ajahn Siripanyo) ชื่อเดิม คือ เว็น สิริปัญโญ (Ven Siripanyo) ลูกชายคนเดียวของมหาเศรษฐี ที. อนันดา กริชนัน (Tan Sri Ananda Krishnan) ซึ่งเป็นมหาเศรษฐีผู้ใจบุญสุนทานชาวศรีลังกาเชื้อสายทมิฬ มหาเศรษฐีผู้นี้ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ว่ารวยเป็นอันดับ 2 ของมาเลเซียและเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

ครอบครัวนี้มีลูกสาว 2 คน และมีลูกชายเพียง 1 คน ท่าน คือ อาจารย์สิริปันโน จบการศึกษาจากประเทศอังกฤษและสามารถพูดได้ถึง 8 ภาษา โดยเมื่อประมาณเกือบ 18 ปีที่แล้ว ท่านได้เลือกที่จะอุปสมบทเป็นพระภิกษุ โดยเป็นลูกศิษย์สายพระโพธิญาณเถร (หลวงพ่อชา สุภัทโท) แห่งวัดหนองป่าพง ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี

และท่านไม่เคยมองย้อนกลับไป อยากใช้ชีวิตฆราวาสอีก ท่านปฏิเสธโอกาสที่จะทำงานเพื่อเข้ามาดูแลและขยายอาณาจักรทางธุรกิจของบิดา รวมถึงมรดกซึ่งมูลค่าราว 9.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเลือกเดินบนเส้นทางของการเจริญสมาธิภาวนาตามแนวปฏิบัติสายพระป่าของไท ย

ขณะเดียวกันเฟซบุ๊กนาม “สาขาวัดหนองป่าพง” ได้เผยแพร่ข้อมูลของพระอาจารย์สิริปันโนพร้อมรูปถ่ายยืนยัน และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “ปัจจุบันท่านจำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์เต่าดำ จังหวัดกาญจนบุรี อันเป็นสาขาของวัดป่านานาชาติ”

มีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขในธรรม สงบเย็น และสามารถแสดงธรรมได้เป็นอย่างดี

โดยเป็นลูกศิษย์สายพระโพธิญาณเถร (หลวงพ่อชา สุภัทโท) แห่งวัดหนองป่าพง ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : siamnews

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here