สอนทำน้ำจิ้มลูกชิ้นครบ 3 รส สูตรเจ้าดังบอกทุกขั้นตอน

0

สอนทำน้ำจิ้มลูกชิ้นครบ 3 รส สูตรเจ้าดังบอกทุกขั้นตอน

เมนูลูกชิ้นทอด แน่นอนว่าความอร่อยจะต้องอยู่กับน้ำจิ้มกันอย่างแน่นอน หลายๆคนติดใจรสชาติน้ำจิ้มของลูกชิ้นทอดที่บางร้านมีรสชาติครบทั้ง 3 รสถูกใจเป็นอย่างมาก และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียกมาแจกให้กับทุกท่านได้นำไปทำทานกัน หรือจะทำขายเพื่อเป็นการสร้างอาชีพสร้างรายได้ที่ดีไม่ใช่น้อย เรามาดูกันเลยว่าเขามีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร

สิ่งที่ต้องเตรียม

น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 150 กรัม , น้ำเปล่า 300 กรัม , พริกสดแดง 7 เม็ด , กระเทียมดอง 2 หัว , น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสด 8 กลีบใหญ่ , น้ำตาลปึก 100 กรัม (ประมาณ 7 ช้อนโต๊ะ) , น้ำตาลทราย 150 กรัม (3/4 ถ้วย) , คอร์น ไซรัป 3 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , พริกขิ้ห นูคั่วป่น 1 ช้อนชา , แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีให้ใช้แป้งมันแทนก็ได้ครับ)

ขั้นตอนการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการปั่นพริกสด กระเทียมดอง และกระเทียมสดให้เข้ากันดี วางพักเอาไว้ก่อน

2 จากนั้นให้เรานำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปึก น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดอง และน้ำเปล่าเทใส่ลงในหม้อขนาด กลาง จากนั้นให้เราทำการต้มด้วยไฟระดับกลางเคี่ยวไปเรื่อยๆจนตัวน้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี

3 เมื่อนำตาลทรายละลายเข้ากันดีแล้วก็ให้เราเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะให้ตัวน้ำจิ้มของเรานั้นมีความข้นขึ้น ให้เราคนเป็นระยะไม่ต้องตนอยู่ตลอดเวลา

4 ให้เรานำพริก กระเทียมที่ได้ปั่นเอาไว้ในขั้นตอนที่ 1 ใส่ลงไปในหม้อ ในช่วงนี้เร่งระดับไฟให้แรงขึ้น จะช่วยลด กลิ่น เ ห ม็ นเขียวของตัวพริกให้หายไปให้ เราทำการเคี่ยวต่อไปประมาณ 3-5 นาที กะเวลาให้กระเทียมสุกดี

5 จากนั้นก็ให้ลดไฟเหลือที่ระดับปานกลาง ใส่คอร์นไซรัปลงไปคนส่วนผสมอยู่ตลอดเวลา น้ำจิ้มของเรานั้นจะเริ่มมีความเหนียว จากนั้นให้เราคนต่อไปเรื่อยๆสักประมาณ 2-3 นาที

6 ตามด้วยการใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปเพื่อเป็นการเพิ่มความเข้มข้นและให้คนต่อไปสักประมาณ 2 นาที

7 ใส่เกลือลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากันลดไฟอ่อนๆใส่พริกป่นตามลงไปคนให้เข้ากันดี จากนั้นให้เราชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ ขาดเหลือรสชาติไหนก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ จากนั้นปิดไฟพักน้ำจิ้มให้เย็นตัวลง เทใส่ขวดโหลหรือบรรจุลงขวดนำไปขายหรือจะเก็บไว้รับประทานเอง

เท่านี้ก็เสร็จแล้วกับการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียกรสอร่อย ที่คุณเองก็สามารถนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ง่ายๆ รับรองว่าอร่อยติดใจกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Tristy

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here