เก็บไว้ทำ ไก่เบตง เมนูตุ๋นในตำนาน พร้อมน้ำจิ้มรสอร่อย

0

เก็บไว้ทำ ไก่เบตง เมนูตุ๋นในตำนาน พร้อมน้ำจิ้มรสอร่อย

เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่อยู่คู่กันมานาน หลายๆคนชื่นชอบและติดใจในรสชาติ ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำไก่เบตงในตำนาน เป็นไก่ตุ๋นที่ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดข้าวสวยร้อนๆมีเนื้อไก่ที่นุ่มมาแจกให้กับเพื่อนๆได้นำไปทำกินกัน เป็นขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากส่วนผสมไม่เยอะ

ไก่เบตงเป็นไก่ตุ๋นในตำนานที่ต้องใช้เวลาในการต้มนานถึง 1-2 ชม. ถึงจะได้ความนุ่มที่ถูกใจ สามารถใช้ส่วนไก่ที่คุณชื่นชอบมาทำได้พร้อมกับส่วนผสมของเครื่องเทศส่วนผสมของน้ำซอสที่ทานเข้ากันเป็นอย่างดี

การต้มไก่

เราจะเริ่มด้วยการนำเนื้ออกไก่ทั้งหนังนำไปต้มในน้ำที่ร้อนจัดด้วยไฟอ่อน เติมเกลือลงไปเล็กน้อยให้ไก่ได้มีรสชาติถึงเนื้อ ในระหว่างที่เราทำการตุ๋นนั้นให้เรามาเตรียมน้ำจิ้ม

สูตรทำน้ำจิ้ม

การทำน้ำจิ้มนั้นให้เรานำขิง กระเทียม พริกสด เต้าเจี้ยวและรากผักชี นำไปตำในครกให้เข้ากันดี และทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำ คนส่วนผสมให้เข้ากันชิมรสชาติดู โดยน้ำจิ้มสูตรนี้จะมีรสชาติของความเปรี้ยวหวานเค็มและมีความเผ็ดตาม

สูตรทำน้ำซอส

สำหรับการทำตัวน้ำซอสราดไก่นั้น ให้เราผสมน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำนิดหน่อยเพื่อให้มีสีสันที่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

ตามด้วยน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา น้ำซุปพอประมาณ กระเทียมเจียว และน้ำมันเล็กน้อย ทำการเคี่ยวส่วนผสมด้วยการตั้งไฟอ่อนๆคนส่วนผสมให้เข้ากันดีจากนั้นปิดไฟ

สำหรับวิธีการเสิร์ฟนั้นให้คุณนำไก่ที่ต้มเอาไว้นำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ ตักใส่จานพร้อมกับราดน้ำซอสไก่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ผักชี เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแสนอร่อยข้าวสวยร้อนๆสัก 1 จาน รับรองว่าใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว

ไม่ยากเลยใช่ไหมนะคะสำหรับสูตรการทำไก่เบตงที่เรานำมาฝากทุกท่าในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านในช่วงเวลานี้กันนะคะ วิธีการทำก็ไม่ยากส่วนผสมก็ไม่เยอะ ลองนำสูตรนี้ไปทำดูก่อนเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : postjung

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here