หนึ่งเดียวในโลก งดงามไม่เหมือนใคร ต้องไปสักครั้งในชีวิต

0

หนึ่งเดียวในโลก งดงามไม่เหมือนใคร ต้องไปสักครั้งในชีวิต

ประเทศบ้านเรานั้นมีสถานท่องเที่ยวอยู่หลายแห่ง แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นของประเทศของเราที่คนต่างชาติมักนิยมมา แล้วมีความชื่นชอบอย่างมาก นั่นคือแหล่งท่องเที่ยว ในเชิงศาสนาและวัฒนธรรม

ในวันนี้ เราขอนำเสนอวัดหนึ่ง ที่มีชื่อว่า “วัดล้านขวด” ตั้งอยู่ที่จังหวัดศรีสะเกษ เป็นการสักการะพระพุทธรูปหยกขาว พร้อมกับสถาปัตยกรรมสุดแปลกตาที่รับรองว่าไม่เหมือนใคร แต่หลายคนคงจะสงสัยว่า ทำไมชื่อวัดต้องเป็นชื่อวัดล้านขวด? เป็นเพราะอะไรนั้นมาดูรายละเอียดกันเลย

“วัดล้านขวด” หรือ “วัดป่ามหาเจดีย์” สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2547 อ.ขุนหาญ จ.ศรีษะเกษ โดยวัดแห่งนี้ตั้งขึ้นตามจำนวนขวดที่ใช้สร้าง ซึ่งนับได้ถึง 1.5 ล้านขวดเลยทีเดียว แนวคิดดังกล่าวเกิดจากความคิดของท่าน “พระครูวิเวกธรรมาจารย์” หรือ “หลวงปู่หลอด” เจ้าอาวาสวัดป่ามหาเจดีย์ที่ต้องการสร้างเป็นปริศนาธรรม แฝงคติแง่คิดแก่ผู้ที่มาเยือนวัดแห่งนี้ว่า “ขวดนั้นใส เมื่อตกกระทบแสงแดด จะเปล่งประกายดุจแสงธรรมที่เจิดจรัส”

สำหรับใครที่เข้ามาเยี่ยมชมวัดแห่งนี้ จะรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ขวดแก้ว หันไปทางไหนก็เจอแต่ขวดเต็มไปหมด วัดนี้ประดับตกแต่งด้วยขวดตั้งแต่ทางเข้าวัด กำแพงซุ้ม ประตูโบสถ์ ศาลา หอระฆัง กุฏิ เมรุ รวมไปถึงห้องน้ำก็เป็นขวดเช่นกัน ส่วนขวดที่นำมาใช้ก็มีทั้งขวดเหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มชูกำลัง

บริเวณกลางวัดมีศาลาฐานสโมสรมหาเจดีย์ เป็นศาลา 2 ชั้น ประดับตกแต่งด้วยขวดแก้วหลายสีทั้งหมด เริ่มตั้งแต่บันไดทางขึ้นไปขนถึงเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สร้างเชื่อมต่อกับศาลาทางด้านหลัง เป็นเจดีย์ทรงกลมบนฐานสี่เหลี่ยม มองเห็นยอดสูงของเจดีย์ได้อย่างชัดเจน ด้านหลังของเจดีย์มีภาพประดับตกแต่งบนองค์เจดีย์ โดยใช้ฝาขวดในการสร้างสรรค์เป็นภาพทั้งหมด

นอกจากนี้ยังมีศาลาอเนกประสงค์ฐานสโมสร เป็นศาลาที่มีความโค้งยาว ประชาชนส่วนใหญ่เข้ามาทำบุญไหว้พระในศาลาแห่งนี้ กำแพงโดยรอบใช้ขวดหลากสีตกแต่ง ดูสวยงามแปลกตา และยังมีหอระฆังสูง บนยอดสร้างเป็นถึงสำหรับเก็บน้ำ ประดับตกแต่งด้วยขวดอย่างสวยงาม

อีกหนึ่งจุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ “โบสถ์แก้วกลางน้ำ” ประดับตกแต่งด้วยขวดสีเขียวทั้งหลัง นอกจากตัวโบสถ์แล้วบริเวณอุโมงค์ทางเดินหน้าโบสถ์ยังถูกสร้างขึ้นด้วยขวดหลายชนิด

ส่วนภายในโบสถ์หลังนี้เป็นที่ประดิษฐานของ “พระหยกขาว” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ด้านหลังของพระพุทธรูปหยกขาวประดับตกแต่งด้ายฝาจีบของเครื่องดื่มหลากสี ดูแปลกตาวิจิตรงดงามจริงๆ

ทั้งนี้ หลากใครสนใจมาเที่ยวชมและสักการะขอพรสิ่งศักสิทธิ์ที่วัดแห่งนี้ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ ณ วัดป่ามหาเจดีย์ หรือวัดล้านขวด อ.ขุนหาญ จ.ศรีษะเกษ

ขอบคุณข้อมูลจาก : อำมฤทธิ์ สุระสังธ์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here