เป็นหัวหน้าคน ต้องเข้าใจและใช้ให้เป็น ‘วิธีการเลือกใช้คน’

0

เป็นหัวหน้าคน ต้องเข้าใจและใช้ให้เป็น ‘วิธีการเลือกใช้คน’

การสอดแทรกความรู้ต่างๆแลศาสตร์ต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้ในการใช้ชีวิตประจำวันของเรานั้นล้วนมีอยู่มากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของหลักการของการบริหารคนที่เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับนักบริหารรุ่นใหม่ที่มักจะมีปัญหาในเรื่องของการบริหารลูกน้อง ลูกน้องทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ โดยหลักการที่เราเรียกว่ามานี้จะมีชื่อเรียกกันในภาษาบ้านๆ นั่นคือ “หลักการเสือ ควาย และสุนัข”

โดยสัตว์ทั้ง 3 ประเภทนี้ ได้บ่งบอกเฉพาะศักยภาพทางกายที่มีความแตกต่างในตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น เสือ ที่จะมีนิสัยในการออกล่าคนเดียว ไม่เกรงกลัวใคร ตัดสินใจอย่างรวดเร็ว ควาย ก็มักจะมีนิสัยที่มักจะกินหญ้าอย่างสงบ ไม่ยุ่งวุ่นวายกับใคร สุนัข ที่จะมีนิสัยที่ชื่นชอบประจบเจ้านาย เลียแข้งเลียขาในทุกครั้งที่มีโอกาส สัตว์ประเภทนี้ล้วนสะท้อนให้เราเห็นถึงลักษณะบางอย่างของมนุษย์คนเราทุกคน

หากคุณเป็นเจ้านายคุณและคุณคิดจะจ้างลูกน้องระหว่างสัตว์ทั้ง 3 ประเภทนี้

ถ้าหากคุณเลือกจะจ้าง “เสือ” คุณต้องมีพื้นที่ให้เขา และปล่อยให้เขาไปล่าเหยื่อมาให้กับคุณโดยที่เราไม่ต้องบังคับ ไม่ต้องกำหนดวิธีที่จะให้เขาทำ เพราะพวกเขาคือนักล่า เขามีวิธีคิดและกลวิธีที่เขาจะสามารถนำเหยื่อมาให้คุณได้เอง

ถ้าคุณเลือกจะจ้าง “ควาย” คุณจะต้องให้หญ้าเขาให้พอ ต้องใช้วิธีการบังคับ แล้วให้เขาไถนาเพราะพวกเขามีความอึดและอดทน แต่ว่าเราจะต้องเป็นคนจูงเขาเอง

ถ้าคุณเลือกจะจ้าง “หมา” คุณต้องให้อาหารเขา และให้ความสนิทสนมกับเขา โดยใช้เขาเฝ้าบ้านใช้ให้เห่า เพราะเขามีความจงรักภักดี ชอบประจบและชอบจับผิด

คนที่ไม่เข้าใจ มักจะใช้

จะใช้เสือเยี่ยงควาย

จะใช้ควายเยี่ยงหมา

จะใช้หมาเยี่ยงเสือ

เสือไม่เลียปากนาย ไม่ประจบ และไม่ไถนา

ควายไม่เฝ้าบ้าน ไม่ล่าเหยื่อ และไม่ประจบ

หมาไม่ไถนา ไม่ล่าเหยื่อ แต่ชอบเลียปากนาย

เสือ ส่วนมากถ้าคนเป็นเสือมักจะเติบโต กลายมาเป็นนายคนหรือกลายมาเป็นเจ้าของกิจการเพราะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง มีความเชื่อมั่นและความมั่นใจไม่ว่าจะทำสิ่งต่างๆ

ควาย ส่วนมากไม่เติบโต เพราะเป็นคนที่ไม่คิดนอกกรอบ มีความคิดที่ไม่สร้างสรรค์ มักจะถูกมาดูหมิ่นและหลอกใช้งาน

หมา ส่วนมากจะเติบโตในองค์กร แต่ไม่สามารถสร้างอาณาจักรขอบเขตของตัวเองได้ ต้องพึ่งเสือและควายในการเติบโตเท่านั้น

ที่กล่าวถึงนี้คือลักษณะนิสัยบางประการของสัตว์เหล่านี้ที่ตรงกันกับนิสัยของคนบางคนที่อยู่ในบริษัทต่างๆ แน่นอนว่าหากคุณสามารถใช้ประโยชน์บุคคลต่างๆ ดังเช่นที่เป็นอยู่ตามธรรมชาติของมันและใช้งานสัตว์เหล่านี้ได้อย่างถูกต้องแน่นอนที่สุดว่ามันย่อมเกิดเป็นประโยชน์สูงสุดกับบริษัทอย่างเต็มที่

เสือที่ฉลาดและมองการณ์ไกล จะเอาควายไปด้วย แต่ถ้าเป็นเสือบ้าอำนาจ มักจะเอาหมาไปด้วย ต้องเข้าใจและใช้ให้เป็น และคนแต่ละคน อาจจะเป็นสัตว์หลายๆอย่าง เปลี่ยนไปตามเวลา สนาม และเนื้องาน

อ่านแล้ว ก็เห็นภาพทั่วๆไปใน ที่ทำงานทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นราชการ เอกชน หรือ งานส่วนตัว จะเล็กจะใหญ่ ในบ้าน ร้านค้า ก็มีให้เห็นทั่วไป ถ้าเราเป็นเจ้านาย หรือเจ้าของกิจการ อยากได้คนแบบไหนมาไว้ทำงานให้เรา หันไปทางไหน ก็มีเขี้ยวเล็บ มีเขา แถมมีเราอีกด้วย จะทำงานกันไปได้อย่างไร แข้งขา ก็มีหมาเลียแผล่บๆ ตลอด คงต้องไปฉีดยารอบสะดือบ่อยๆ

การใช้คนให้เหมาะสมกับธรรมชาติของพวกเขาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ฉะนั้น การใช้คนเป็น จึงเป็นกุญแจอีกดอกหนึ่งที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สาระน่ารู้

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here