ป้าบอกสูตร ทำลูกชิ้นหมูเด้ง ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ทำขายรวย

0

ป้าบอกสูตร ทำลูกชิ้นหมูเด้ง ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ทำขายรวย

โดยทั่วไปในเมนูของก๋วยเตี๋ยวที่เราเห็นอยู่ตามทั่วไปนั้น ก็มักจะมีลูกชิ้นที่เป็นวัตถุดิบหลักในเมนูของก๋วยเตี๋ยว แต่ในบางครั้งที่เราทานไปก็มักจะเป็นลูกชิ้นที่มีแต่แป้งที่ผสมอยู่มาก ทำให้หมดความอร่อยและไม่อยากที่จะกลับมากินอีกเลย

และในวันนี้ เราได้มีสูตรการทำลูกชิ้นหมูล้วน ที่เขาบอกเลยว่าขั้นตอนนั้นไม่ยากอย่างที่ใครๆคิดเป็นขั้นตอนง่ายๆสามารถทำได้เองที่บ้านแบบง่ายๆ เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำเลย

ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

– เนื้อหมู (ไม่เอามัน) 1 กิโลกรัม

– น้ำเย็น 1/2 ถ้วย

– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

– แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

– ผงแอดคอท 1 ช้อนโต๊ะ (เป็นสาร ที่ช่วยทำให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันได้ดี )

– พริกไท ย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

– ผงฟูครึ่งช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำลูกชิ้นหมูเด้ง

1. ในขั้นตอนแรก ให้เรานำเนื้อหมูที่เราเตรียมไว้ไปล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปแช่ช่องฟิตประมาณ 1 ชั่วโมง หรือให้ดูว่าจนกว่าเนื้อหมูจะเริ่มแข็งนิดๆให้มีน้ำแข็งเกาะที่บนเนื้อหมู หลังจากนั้นให้เรานำออกมาใส่ในโถเพื่อทำการปั่นให้ละเอียด

2. นำใส่โถปั่นเพื่อทำการปั่นให้ละเอียดครั้งที่ 1

3. เมื่อเราปั่นเสร็จแล้วให้นำไปแช่ในช่องฟิตต่ออีกประมาณ 15 นาที เพื่อให้เนื้อหมูมีความเย็นจัด ในระหว่างที่เรารอเรามาทำน้ำปรุงรสลูกชิ้นกันก่อน

4. โดยเราจะใช้น้ำเย็นจัดมาผสมกับซีอิ๊วขาว พร้อมกับน้ำตาลทราย ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ใส่แป้งข้าวโพดลงไป จากนั้นให้ใส่ผงฟูแล้วตามด้วยใส่ผงแอตคอท (ส่วนผสมนี้ทำให้เนื้อสัตว์สามารถก็ถูกกันได้ด้วยดีไม่หลุดออกเป็นก้อนๆ) ทำให้เนื้อลูกชิ้นของเราแน่นไม่เละไม่มีช่องโหว่ด้านใน

5. ขั้นตอนถัดมาให้เราใส่พริกไท ยป่นลงไปด้วย จากนั้นคนให้เข้ากันแล้วนำไปใส่ในเนื้อหมูที่เราบดไว้

6. ในขั้นตอนนี้เราจะใช้ในการนวดซึ่งถ้าใครไม่มีเครื่องนวดก็สามารถใช้มือนวดได้ โดยให้ใส่เครื่องปรุงที่เราผสมไว้ใส่เทลงไปจากนั้นนวดให้เข้ากันดีพอ ถ้าใช้มือนวดต้องใช้เวลานานหน่อยเพื่อทำการนวดและคลุกเคล้าให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อหมูได้เป็นอย่างดี

7. หลังจากที่เรานวดจนเนื้อละเอียดดีแล้ว ชิมรสชาติตามใจชอบ แล้วนำไปปั่นต่อ 15 นาทีจากนั้นให้นำเนื้อหมูไปแช่ในช่องฟิตอีก 1 รอบไว้ประมาณ 45 นาที ในทุกขั้นตอนที่เราทำลูกชิ้นนั้นจะต้องเย็นจัด ถ้าเกิดไม่เย็นจัดเนื้อลูกชิ้นของเราจำไม่เนียนเด้ง

8. เมื่อผ่านไป 45 นาที จากนั้นให้เรานำออกมาปั้นเป็นลูกชิ้นกันได้เลย โดยการตักส่วนผสมมาทีละนิดนำมาปั้นเป็นลูกชิ้น หากะละมังใส่น้ำแข็งรองระหว่างปั่นก็ได้ เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นของเรานั้นได้รับความเย็นอยู่ตลอดเวลา

9. แล้วตั้งน้ำให้ร้อน โดยที่ไม่ต้องให้น้ำเดือด จากนั้นมาปั้นลูกชิ้นกันเลย สำหรับมือใหม่ไม่ต้องกลัว เพราะว่า ครั้งแรก ๆ ก็อาจจะไม่สวย เป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อทำไปเรื่อย ๆ จะรู้เอง ว่าต่อไปจะต้องดีกว่าเดิม

10. ให้เตรียมช้อนแช่น้ำไว้เลยตักส่วนผสมใส่มือ จะใส่ถุงมือ หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ สำหรับวิธีปั้นให้ เอามือ นิ้วโป้ง และนิ้วชี้ค่อยบังคับ บีบๆ เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นปลิ้นออกมา ระหว่างนิ้วชี้กับ นิ้วหัวแม่มือ หลังจากที่เราปั้นได้ลูกกลมเป็นที่พอใจแล้ว ก็ให้เอาช้อนที่จุ่มน้ำมาปาดลูกชิ้นใส่หม้อน้ำต้มเลย

11. ให้ทำไปจนหมดส่วนผสมเลยครับ ค่อยๆ ปั้นไปเดี๋ยวก็กลมสวยเองครับ ส่วนลูกชิ้นก็ปล่อยไว้ในน้ำร้อนแบบนี้เลยครับจากนั้นต้มต่อไปอีกประมาณ 15 นาที โดยที่เราไม่ต้องเพิ่มไฟ ให้น้ำนิ่งๆ แบบนี้ เพื่อให้ด้านในสุกทั่วถึง ในระหว่างที่รอให้เราไปเตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัด รอไว้ก่อนเลย

12. ต้มต่อไปประมาณ 15 นาทีหลังจากที่คบเวลา 15 นาทีแล้วจากนั้นให้เราตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัดทันที เพื่อทำการเก็บความร้อนและรอให้ลูกชิ้นอยู่ในน้ำเย็นประมาณ 3-5 นาที

13. เมื่อได้เวลาแล้วให้เราตักลูกชิ้นขึ้นมาจากน้ำเย็นนำมาใส่ในกระชอน ทำการสะเด็ดน้ำออกให้หมด

14. เพียงเท่านี้ เราก็จะได้เนื้อลูกชิ้นหมูนุ่มที่ด้านในมีเนื้อแน่น และที่สำคัญมีรสชาติที่อร่อย

เห็นไหมล่ะคะว่าขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด หวังว่าเพื่อนๆหลายๆคนคงจะชอบกับการทำลูกชิ้นที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ วันไหนว่างๆลองนำไปทำทานกันในครอบครัวดูนะคะ รับรองติดใจกันทั้งบ้านจนไม่อยากที่จะซื้อกินอีก

ขอบตุณข้อมูลจาก : chit-in

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here