อย่าสูญเสียตัวตน เพียงเพราะเขาไม่รู้จักคุณดีพอ

0

อย่าสูญเสียตัวตน เพียงเพราะเขาไม่รู้จักคุณดีพอ

คนเราทุกคนต่างมีนิสัยและการใช้ชีวิตที่มีความแตกต่างกันมาก สิ่งหนึ่งบนโลกใบนี้ที่เราไม่สามารถควบคุมได้เลย นั่นคือ ความคิดของคน ที่เราไม่สามารถบังคับให้คนเหล่านั้นมีความคิดในแบบเราได้

ถ้ามีคนเกลียดคุณด้วยเหตุผล 3 ข้อนี้

1. เขาอิจฉาคุณ เพราะ คุณมีในสิ่งที่เขาไม่มี คุณเป็นในสิ่งที่เขาทำไม่ได้ เขาจึงอิจฉาคุณ

2. เขาจะทำให้ตัวเองรู้สึกดี ด้วยการหาข้อบกพร่องของคนอื่นให้ตัวเองมีทุกอย่างที่ไม่มีใครสามารถเทียบได้

3. เขาไม่พอใจในตัวเองและทำเหมือนไม่ชอบคุณเพราะคุณดีกว่าแต่ลึกๆในใจแล้ว เขายังไม่พอใจในตัวเองมากกว่า

ได้ รู้อย่างนี้แล้ว การที่คนอื่นมองเราก็ไม่ได้สำคัญว่า เขาจะมองเราว่าเป็นคนอย่างไร จะชอบเราหรือไม่ ก็อย่าไปสนใจเลย

จงจำไว้เลยว่าการที่เราเป็นคนดี เราจะไม่ต้องมาระแวงว่าจะมีใครมานั่งอิจฉาเราหรือจับผิดเรา

คุณรู้ดีอยู่แล้วว่าคนแบบไหนที่คุณควรใส่ใจ คนแบบไหนที่ไม่ควรไปตอบโต้ ยิ่งไปต่อล้อต่อเถียงกับเขายิ่งมีแต่เสียกับเสีย จงปล่อยเขาไปในเมื่อเราเปลี่ยนความคิดเขาไม่ได้ เราก็จงเปลี่ยนตัวเองให้อยู่ห่างๆจากคนแบบนี้

4 วิธี รับมือกับคนที่ไม่ชอบเราและจะยิ่งทำให้เรา

1. พยายามทำความเข้าใจ

คนประเภทนี้มักจะมีปัญหาและไม่มีทางแก้ไขหรือไม่ก็ไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ สาเหตุที่เขาไม่ชอบคุณส่วนหนึ่งอาจมาจากพวกเขาไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น จริงๆเขาก็รับตัวเองไม่ได้นั่นแหละ เขาอิจฉาคุณ ดังนั้นเมื่อเห็นคนเหล่านี้มีปัญหา คุณควรทำความเข้าใจเขา และช่วยแก้ปัญหาของเขาหรือไม่ก็พยายามอยู่ห่างจากคนเหล่านี้ อยากให้คุณคิดในมุมอีกมุมหนึ่ง อย่ารู้สึกโกรธพวกเขา บางทีถ้าคุณได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเขา คุณอาจจะสงสารคนประเภทนี้ก็ได้

2. มีน้ำใจ

คุณควรมีน้ำใจแม้แต่กับคนที่ไม่เคยมีน้ำใจให้คุณเลย การแสดงออกในน้ำใจคุณไม่ต้องไปสนใจว่าเขาจะตอบแทนกลับมาหาคุณหรือไม่ แต่สิ่งที่เขาจะได้รับก็คือสิ่งที่สะท้อนมุมมองในความคิดของเขาเอง และพฤติกรรมของเขาเอง คนไร้น้ำใจจะะมีพฤติกรรมทำตัวไร้น้ำใจกับทุกคนและคนรอบข้าง และเมื่อไหร่ที่เขาได้รับน้ำใจจากคนอื่นเขาจะเห็นตัวตนของตัวเองอย่าชัดเจน

3. ความจริงใจ

ไม่มีใครหนีคำนินทาจากปากคนได้ ไม่ว่าจะรวยแค่ไหน จนแค่ไหน มีหน้าที่การงานที่ดีก็ตาม ก็หนีคำนินทาของคนไม่พ้นหรอก ดังนั้น อยากให้คุณใช้ควาจริงใจ อย่าไปคิดมากไม่ว่าใครจะพูดอย่างไรให้คุณปฏิบัติตัวต่อเขาเหมือนคนๆหนึ่งแล้วคำพูดท่าทางใหม่เรานั้นจะสะท้อนย้อนกลับไปหาคนพูดเองเมื่อไหร่ที่คุณแสดงความจริงใจแล้วพวกเขาไม่ตอบรับ มันจะวนกลับมาหาตัวเราเอง

4. หนีจากคนเหล่านั้น

ไม่ว่าเราจะทำตัวดีแค่ไหน ปฎิบัติตัวต่อเขาอย่างไร เขาก็ไม่ชอบเราอยู่ดี อย่าได้ไปใส่ใจเลย ทางออกที่ดีที่สุด คือออกห่างจากคนพวกนี้ อย่าไปสนใจ อย่าเก็บมาคิดให้ปวดหัว ทำชีวิตเราให้มีความสุขที่สุดจะดีกว่า เพราะสุดท้ายแล้วคำพูดก็เป็นเพียงลมปาก เราก็ต้องใช้ชีวิตของเราด้วยความจริง ให้มีความสุขก็พอ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ เฌอมาณย์ รัตนพงศ์ตระกูล , theprayingwoman , yimlamun

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here