สมุนไพรใบมะกรูด ช่วยเด็กฉลาด ต้านโรคได้หลายชนิด

0

สมุนไพรใบมะกรูด ช่วยเด็กฉลาด ต้านโรคได้หลายชนิด

ทุกท่านคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าสมุนไพรของเรานั้น ล้วนมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก นอกจากเป็นพืชผักที่เรานำมาประกอบในเมนูอาหาร นอกจากนั้นแล้วยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นต่อร่างกายของเราได้ ในวันนี้เราได้นำสรรพคุณและคุณประโยชน์ของใบมะกรูด มาบอกต่อให้กับเพื่อนๆทุกท่าน มาดูกันเลยว่าดีต่อร่างกายของเรามากแค่ไหน

สรรพคุณของใบมะกรูด

– ใบไม้มหัศจรรย์ มีกรดอมิโนครบทุกชนิด ร่างกายคนเราต้องการกรดอมิโนครบ 23 ชนิด ถ้าไม่ได้ครบ 23 ชนิด สมองจะเสื่อม ตัวจะบวมน้ำ ดูเหมือนอ้วน แต่จริงๆ แล้วเรียกว่าอาการบวมน้ำ

– ใบมะกรูดมีสารอาหารที่ดี จะไม่อ้วนและตัวจะเล็กลง สมองจะดีขึ้น ไม่เป็นโรคลักกระปิดลักกระเปิด เป็นตัวขับลม ช่วยทำให้ไม่มีลมในท้อง

– ใบมะกรูดดีมากสำหรับการบำรุงสมอง เด็กจะเรียนหนังสือเก่ง คนเป็นอัลไซเมอร์เพราะขาดสารสื่อประสาท ในใบมะกรูดมีสารสื่อประสาท

– ใบมะกรูดช่วยลดความดัน ใบมะกรูดสดเอามาเคี้ยวๆๆ ช่วยให้ ฟัน และ เหงือกแข็งแรง เอามาปั่นกับน้ำผลไม้ กินไปด้วยกัน หรือหั่นฝอยๆ ช่วยให้เคี้ยวง่ายขึ้น เอาไปต้มดื่มน้ำความดันลดลง

– ใบมะกรูดกินประจำเหงือกแข็งแรง พอเหงือกแข็งแรง ฟันก็แข็งแรง

วิธีการกิน

– นำเอามาซอยๆและใส่ในข้าวผัด ราดบนข้าวแกง หรือในเมนูอาหารที่เราชื่นชอบ ใส่ในยำปลากระป๋อง ส้มตำ โรยใบมะกรูดก็หอมไปอีกแบบ ใส่ในลาบ ใส่ในปลาร้าก็หอม หาเรื่องใส่ในอาหารอะไรก็ได้

– ในใบมะกรูดเป็นอาหารเสริมที่ดีเพราะมันมีสิ่งที่เราขาด คือ วิตะมิน แร่ธาตุ แล้วก็กรดอมิโน กินใบมะกรูดอย่างเดียวไม่ต้องไปกินเนื้อสัตว์ก็ได้แล้ว กรดอมิโน คือ โปรตีนที่ครบทุกรูปแบบที่เราต้องการใช้# แค่ขาดไขมันกับคาร์โบไฮเดรท กินข้าวขาหมูโรยใบมะกรูดก็ครบ 5 หมู่แล้ว (ขาหมูมีไขมัน ข้าวมีคาร์โบไฮเดรท ซอยใบมะกรูดใส่ก็ครบแล้ว)

– ใบมะกรูดทำกินยังไงก็ได้ ใส่ปากเคี้ยวๆๆ กลืนๆๆเข้าไปก็ไม่ขมอะไร มีคนเอาใบมาสกัดเป็นน้ำมัน ได้อะไรครบถ้วน แต่วิตะมินซีจะหายไปเพราะโดนความร้อน สามารถไปกินส้มชดเชยได้

สูตรการทำน้ำมะกรูดปั่น

วัสดุส่วนผสมมีดังนี้

1. มะกรูด 10 ลูก

2. น้ำดื่มสะอาด 2 ลิตร

ขั้นตอนและวิธีทำ

1. นำมะกรูดทั้งลูกมาล้างให้สะอาด แล้วมาหั่นเป็นชิ้นๆโดยแกะเอาเม็ดออกทิ้งค่ะ

2. จากนั้นให้เอาไปต้มกับน้ำดื่มสะอาด จำนวน 2 ลิตร

3. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนเคี่ยวจากน้ำ 2 ลิตรให้เหลือ 1 ลิตร (ให้กะปริมาณเอาค่ะคือให้เหลือน้ำครึ่งหนึ่งจากที่ใส่ลงไปครั้งแรกที่ต้ม)

4. เมื่อเคี่ยวได้ที่แล้ว ตั้งพักไว้ให้อุ่นหรือเย็นแล้วนำมาปั่นให้ละเอียด

5. กรองเอาแต่น้ำ แล้วใส่ขวดหรือโถพลาสติกแช่ตูเย็น เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

สูตรและวิธีการดื่มให้ได้ประโยชน์จากน้ำมะกรูดปั่น

– ดื่มตอนเช้า 1 แก้วเป๊ก (แก้วเล็กๆ) ก่อนอาหารหรือหลังอาหารก็ได้

– เย็น 1 แก้วเป๊ก ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้เช่นกันค่ะ

– ดื่มเป็นประจำติดต่อกันประมาณ 30 วันทำให้น้ำหนักลดลงได้

กรดอมิโนที่วิ่งอยู่ตามเส้นประสาทๆ เราไม่ใช่เส้นลวด รอบๆ เส้นประสาทสำคัญกว่าเซลล์ประสาทเพราะเป็นกรดอมิโน เราเรียกมันว่า “สารสื่อประสาท” เวลาเราโดนตรงนี้ปุ๊ปมันก็วิ่งไปฟ้องที่สมอง จะรายงานว่าเจ็บ ที่จริงโดนตั้งนานแล้ว เราพึ่งเจ็บ หรือบางทีโดนแล้วไม่รู้สึกอะไรเลยเพราะสารสื่อประสาทขาดหายไป มันก็ไม่รายงาน

บางคนจับแก้วน้ำร้อนๆๆ ตั้งนานแล้วไม่รู้สึกร้อนเพราะสารสื่อประสาทหายไปพอรู้อีกทีมือพองแล้ว เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ บางทีรินน้ำร้อนๆๆ ให้เค้าจับอยู่ตั้งนานไม่รู้สึกร้อน กว่าจะรู้ตัวมือพองไปแล้ว ในใบมะกรูดมีสารสื่อประสาทช่วยเรื่องนี้ได้ ช่วยเรื่องอัลไซเมอร์จับแก้วร้อนๆ บางทีแปรสภาพตรงข้าม จับแก้วร้อนๆ แล้วรู้สึกเย็น รายงานผิดพลาดเพราะสารสื่อประสาทไม่ครบถ้วน

ขอบคุณข้อมูลจาก : อ.สุทธิวัสส์ คำภา นักธรรมชาติบำบัดและสอนวิปัสสนากรรมฐาน , baannoi

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here