ชีวิตติดขัด ไม่สมหวังในสิ่งที่คิด อาจเพราะ 4 ข้อ

0

ชีวิตติดขัด ไม่สมหวังในสิ่งที่คิด อาจเพราะ 4 ข้อ

มีคนมากมายไม่แน่ใจในเรื่องของโชคชะตาของพวกเขา พวกเขามักจะคิดเสมอว่า โชคชะตาของเราเองนั้นอยู่ในกำมือของผู้อื่น

แต่แท้จริงแล้ว โชคชะตาของใครก็ล้วนอยู่ในกำมือของคนคนนั้น คนที่ชีวิตไม่ดี มักจะเลือกทำ 4 อย่างนี้ ชีวิตก็เลยผิดพลาด ชีวิตก็เลยไม่ราบรื่น

1 การใช้ชีวิตที่ไม่รู้จักการระมัดระวัง ในเรื่องของการเชื่อใจคนอื่นจนมากเกินไป การระมัดระวังนั้นเป็นสิ่งที่มนุษย์พื้นฐานควรให้ความเข้าใจ ควรเลือกคบหาผู้คน ไม่ใช่คบหาทุกคน และไม่ใช่ทุกความสัมพันธ์ ที่หลายคนคงคิดว่ามีค่าพอสำหรับความจริงใจ บางคนก็หน้าตาดี ยิ้มแย้มเบิกบาน แต่ในใจกลับคิดแผนการ เล่ห์เหลี่ยมเพื่อที่จะเอาเปรียบ หากเราเชื่อพวกเขาก็เท่ากับทำร้ายตัวเอง ความไว้วางใจแบบนี้มักจะไม่ใช่เรื่องที่น่านับถือ แต่มันจะทำให้เราเป็นพวกมีเขา

คนที่เชื่อคนง่าย ไม่รู้จักระวังตัว ก็จะตกเป็นเครื่องมือของคนอื่นได้ง่าย คนแบบนี้ชีวิตจะไม่ราบรื่น

2 ไม่รู้จักเงียบในเวลาที่เหมาะสม แยกแยะสถานการณ์ไม่เป็น เวลาที่ควรพูดไม่พูด เวลาที่ไม่ควรพูดกลับพูด ไม่เพียงทำให้ผู้อื่นขุ่นเคืองได้ง่าย ยังแสดงสิ่งในใจออกมาหมด ทำให้ตัวเองอยู่ในสถานการณ์อันตราย

คนที่ชีวิตไม่ดี ล้วนปากไม่ดี พวกเขาไม่รู้จักว่าความเงียบมีค่า มีอะไรก็พูดออกมาหมด และไม่รู้จักมารยาท ชอบพูดลับหลัง สุดท้ายก็กลายเป็นคนที่คนอื่นเกลียด มีคำกล่าวว่านี่เป็นคำสาป พูดมากเกินไป ก็จะลดความน่าเชื่อถือของตัวเอง ชีวิตก็จะยิ่งลำบาก

3 ไม่รู้จักแสดงอารมณ์ ทำให้ชีวิตไม่ราบรื่น ไม่ใช่การแสดงความไม่พอใจ ตรงกันข้าม พวกเขาพื้นฐานอารมณ์ดีจนทำให้โดนคนอื่นรังแก จริงๆแล้วอารมณ์ดีเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าคุณไม่แสดงอารมณ์เลย จนถึงขั้นสูญเสียหลักการและขีดจำกัด อาจจะเป็นการทำร้ายตัวเอง หลังจากที่คนอื่นเข้าใจธรรมชาติของคุณแล้ว ก็จะเอาเปรียบคุณไม่หยุด ทำเหมือนคุณเป็นถังขยะอารมณ์

ทุกคนควรมีอารมณ์ อย่างน้อยก็เมื่อคนอื่นล้ำเส้น ก็ควรตอบโต้กลับไป คนเราถ้าควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ก็จะควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ คนแบบนี้ ไม่ได้รับการเคารพจากคนอื่น และรักษาผลประโยชน์ของตัวเองไม่ได้ กลายเป็นคนที่ชีวิตไม่ดี

4 ไม่รู้จักปฏิเสธบางคนที่คุ้นเคยกับการออกคำสั่ง ไม่รู้ว่าจะปฏิเสธคำขอของคนอื่นยังไง แม้ว่าคำขอร้องจะไม่เหมาะสม หรือไม่ยินดีจะทำ แต่ก็ไม่กล้าที่จะปฏิเสธ โดยทั่วไปแล้ว การทำสิ่งที่ไม่เต็มใจ ก็จะได้ผลไม่ดี และทำให้คนอื่นไม่พอใจไปตามระเบียบ สุดท้ายไม่ได้รับคำขอบใจ แถมยังทำให้เขาไม่พอใจด้วย คนแบบนี้ เสียแรงไปไม่น้อย แต่กลับไม่ได้รับมิตรภาพกลับมาเท่าที่ควร เส้นทางชีวิตก็ไม่ราบรื่น

ขอขอบคุณ : honghongworld

ภาพประกอบจาก : iwilldoforking

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here