เทคนิคทำให้ต้นกะเพรา โตเร็ว ออกใบเยอะ เก็บกินแทบไม่ทัน

0

เทคนิคทำให้ต้นกะเพรา โตเร็ว ออกใบเยอะ เก็บกินแทบไม่ทัน

เคล็ดลับเด็ดจากเกษตรกรมืออาชีพที่ ได้เผยเทคนิคในการปลูกกะเพรา ด้วยวิธีการ “แกล้งกะเพรา” ทำให้ต้นกะเพราของเรานั้นสูงใหญ่ ออกใบเยอะ แตกยอดได้ดี จนแทบเก็บไม่ทัน

โดยคุณกมลได้ทำการเปิดเผยว่า ในทุกๆเช้าให้เราเด็ดยอดอ่อนของใบกะเพราในทุกวันยอดอ่อนในที่นี้ หมายถึงยอดที่ยังเป็นดอกอยู่ เพื่อไม่ให้ออกดอกได้ตามปกติ เพาะต้นกะเพราใช้ดอกในการขยายพันธุ์ตามธรรมชาติของมันเอง

ต้นกะเพรา เมื่อไหร่ที่ออกดอกต้นจะเหี่ยวเฉาและหมดอายุในที่สุด เพราะฉะนั้นถ้าเราแกล้งกะเพราด้วยการเด็ดดอกออกในทุกวัน ต้นกระเพราก็จะรีบทำการแตกหน่อ ออกดอกออกใบให้ได้เยอะขึ้น เป็นการแกล้งให้กะเพราเข้าใจผิด ( เข้าใจผิดว่าตัวเองจะสูญพันธุ์ต้องรีบ ออกดอก มาเพิ่มเยอะๆ )

เมื่อเวลาผ่านไป จากกะเพราธรรมดาก็จะเติบโตเป็นพุ่มขนาดใหญ่ได้เร็วกว่าปกติ ( ถูกบังคับให้ต้องเร่งการเจริญเติบโต ) ใช้วิธีนี้รับรอง พุ่มหนา ใบเยอะ ตลอดทั้งปีแน่นอนทั้งยังอายุยืนยาวกว่ากะเพราปกติอีกด้วย แต่ที่สำคัญต้องเด็ดทุกวันด้วยนะ คราวนี้รับรองว่าเก็บกะเพราขายกันไม่หวาดไม่ไหวแน่นอน

ข้อแนะนำในการบำรุงรักษาต้นกะเพราเพิ่มเติม

1. การบำรุงต้นกระเพราของเรานั้น ให้เรารดน้ำทุกวันวันละ 1-2 ครั้ง หรืออาจจะลดวันเว้นวันเมื่อต้นกระเพราแตกกิ่งเป็นพุ่มใหญ่

2. ให้ใช้ปุ๋ยคอกร่วมกับปุ๋ยสูตร 15-15-15 หลังปลูกได้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ เมื่อต้นกล้าสามารถตั้งตนเองได้แล้ว

3. ใช้จุลินทรีย์ในการสังเคราะห์แสง เพื่อเป็นการช่วยเร่งปฏิกิริยาของปุ๋ยภายในดินและยังช่วยปรับสภาพดินให้เหมาะกับการเจริญเติบโตของต้นกระเพราเองได้ดีอีกด้วย

ประโยชน์ของกะเพรา

กะเพรา นอกจากที่เราจะสามารถนำมาปรุงแต่งรสชาติอาหาร ประกอบอาหารให้มีความหอมความอร่อยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้วนั้น ยังเป็นผักที่ให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายของเราอย่างมาก และที่สำคัญมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย

1. แก้แมลงสัตว์กัดต่อย

ใบกะเพรามีประโยชน์ช่วยแก้อาการแมลงสัตว์กัดต่อยได้เป็นอย่างดี โดยการตำใบกะเพราผสมเข้ากับเหล้า ขาว แล้วนำมาทาบริเวณที่ถูกสัตว์กัดต่อยก็ช่วยแก้ได้แล้ว ทั้งนี้ไม่ควรนำส่วนผสมที่ได้มาทานเด็ดขาด เนื่องจากจะมีสารยูจีนอลที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร และยังอาจทำให้เกิดอาการโคม่าได้อีกด้วย

2. เพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอด

การทานใบกะเพราบ่อยๆ ในช่วงหลังคลอด จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมที่มากพอต่อการให้ลูกน้อยได้ดื่ม ทั้งนี้คุณแม่สามารถเอาใบกะเพรามาใส่ผสมลงไปในเมนูอาหารต่างๆ ได้ตามต้องการ

3. ช่วยขับไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย

ใบกะเพรามีฤทธิ์ในการขับไขมันและน้ำตาลที่เป็นส่วนเกินออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยลดระดับของไขมันในร่างกาย รวมทั้งช่วยลดระดับของน้ำตาลในโลหิตได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้อีกเช่นกัน

4. ป้องกันโรคมะเร็ง

ใบกะเพราถือเป็นผักที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็งได้ดี โดยได้มีการนำมาศึกษาทางวิทยาศาสตร์ในเวลาต่อมา และยังได้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับสรรพคุณทางยาของใบกะเพราว่า สามารถช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งในช่องปากได้ โดยได้มีการนำเอาสารสกัดชนิดน้ำและชนิดผงจากใบกะเพราแบบเข้มข้นและแบบอ่อนมาทดลองกับเซลล์มะเร็งช่องปาก พบว่าสารสกัดทั้งสองนั้นมีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์มะเร็งในช่องปากได้อย่างมีนัยสำคัญ

5. ช่วยควบคุมโรคเบาหวาน

ผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่ากะเพราส่งผลต่อระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในโลหิตโดยผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า กะเพราทำให้ระดับน้ำตาลในโลหิตของผู้ป่วยในขณะที่อดอาหารและหลังมื้ออาหาร ลดลงในระหว่างที่เข้ารับการทดลอง ซึ่งระดับน้ำตาลในโลหิตของผู้ป่วยในขณะที่อดอาหารลดลงไปร้อยละ 17.6 ในขณะที่ระดับน้ำตาลในโลหิตหลังจากผู้ป่วยทานอาหารลดลงร้อยละ 7.3

6. รักษาสุขภาพในช่องปาก

งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้มีการศึกษาประเด็นเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพในช่องปาก โดยได้ทำการแบ่งผู้ทดลองให้ใช้น้ำยาบ้วนปากจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น กะเพรา คลอร์เฮกซิดีน และน้ำเกลือ ผลการทดลองพบว่าผู้ที่บ้วนปากด้วยกะเพรามีระดับคราบพลัคและอาการเหงือกอักเสบลดลง เมื่อเทียบกับผู้ที่ใช้คลอร์เฮกซิดีน ที่สำคัญไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงใดๆ อีกด้วย

7. ใช้ประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย

นอกจากจะมีสรรพคุณช่วยในการรักษาโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดีแล้ว ใบกะเพรายังมีดีในการนำเอาไปประกอบเป็นเมนูอาหารจานเด็ดและน่าสนใจได้อีกมากมาย เช่น ผัดกะเพรา แกงป่า แกงเลียง แกงคั่ว แกงเขียวหวาน แกงส้มมะเขือขื่น ผัดหมู ผัดกบ ผัดปลาไหล พล่าปลาดุก และพล่ากุ้ง เป็นต้น หรือหากจะเพิ่มสีสันและความอร่อยให้กับเมนูอื่นๆ ก็ทำได้ด้วยการนำใบกะเพรามาทอดแล้วใช้โรยหน้าอาหาร เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้จานอาหารดูมีสีสันหน้าทานและให้รสชาติที่อร่อย

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname , honestdocs

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here