หากวันหนึ่งต้องพบเจอ “มรสุมชีวิต” จงเก็บ 10 ข้อคิดไว้คอยเตือนใจ

0

หากวันหนึ่งต้องพบเจอ “มรสุมชีวิต” จงเก็บ 10 ข้อคิดไว้คอยเตือนใจ

ชีวิตของคนเราไม่ได้มีความราบรื่นอยู่บนเส้นทางเสมอ การใช้ชีวิตไปในแต่ละวันก็ย่อมมีปัญหาและอุปสรรคต่างๆเข้ามา เราควรเข้าใจในการใช้ชีวิตของเรา และเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาให้ผ่านพ้นไปให้ได้ เพราะชีวิตของคนเรานั้นแน่นอนว่าต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆ บนเส้นทางไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่นึกวาดฝันเอาไว้ 10 ข้อเตือนใจนี้จำไว้ว่าหากวันหนึ่งต้องพบเจอ จงเก็บสิ่งเหล่านี้เป็นข้อคิดเตือนใจ

1. พยายามมองหาสิ่งดีๆในทุกวันแม้ว่ามันจะยากเพียงใดก็ตาม ไม่มีทางที่ในชีวิตเราจะสวยงามเป็นไปอย่างที่เราตั้งใจเอาไว้ หากวันใดที่เจอเรื่องที่ท้าทายจงใช้สิ่งเหล่านั้นเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

2. ในบางครั้งสิ่งใดๆที่เกิดขึ้นในชีวิตของเราอาจจะเป็นตัวนำทางให้เราไปสู่สิ่งที่ดีที่สุดก็เป็นได้ จงมองให้เห็นถึงความงามและหนทางที่จะแก้ไข ดีกว่ามานั่งทุกข์ใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วแก้ไขอะไรไม่ได้ ควรเรียนรู้และปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่

3. ชีวิตที่สวยงามไม่จำเป็นต้องโรยด้วยกลีบกุหลาบและไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟคในทุกๆด้าน ทุกคนล้วนมีความผิดพลาดในชีวิตของเราเสมอ เราควรตระหนักและคำนึงถึงสิ่งที่ยังคงอยู่ ตราบใดที่คุณยังหายใจ ยังมีคนรัก ครอบครัว เพื่อนฝูงที่อยู่ข้างๆเพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณมีความสุขแล้ว

4. ในยามสุข จงกล่าวขอบคุณ และ เฉลิมฉลอง แต่พอถึงยามทุกข์ จงกล่าวขอบคุณและก้าวต่อไปข้างหน้า โลกของเราล้วนมีสิ่งตรงข้ามกัน หากไม่มีความมืดก็ไม่มีแสงสว่าง แน่นอนว่าชีวิตไม่ได้มีแต่เรื่องไม่ดี มันเกิดขึ้นแล้ว ให้คุณกล่าว “ขอบคุณ” แล้วพลิกวิกฤตนั้นให้เป็นโอกาสในการก้าวไปข้างหน้าดีกว่า

5. ให้จําไว้เสมอว่า สถานการณ์ปัจจุบัน ไม่ใช่จุดหมายสุดท้ายของชีวิตคุณ สิ่งทีดีที่สุดนั้น ถึง คุณจึงไม่จําเป็นต้องยืนอยู่ทีเดิมไปตลอด เพราะคุณไม่ใช่ต้นไม้ เมื่อทุกอย่างไม่เป็นไปตามใจหวัง ที่ดีที่สุดคือการก้าวต่อไป เปิดโลกทัศน์ใหม่ให้ตนเอง และก้าวเข้าสู่บทใหม่ของชีวิต

6. ลองจับที่ชีพจรของคุณดู แล้วจงขอบคุณที่คุณยังมีชีวิตอยู่ เมื่อทุกอย่างผิดพลาดไปหมด เรามักจะลืมนึกถึงคุณค่าของสิ่งที่เรามีอยู่ จําไว้ว่าแม้ในเวลาที่ชีวิตเป็นฝันร้าย คุณมีโอกาสที่จะทําให้ทุกอย่างกลับมาดีเหมือนเดิมได้ เพราะคุณยังมีชีวิตและลมหายใจอยู่

7. ไม่ว่าตอนนี้จะรู้สึกอย่างไร จงลุกจากที่นอนและแต่งตัวเสีย มุ่งสู่จุดหมาย อย่าเพิ่งยอม อย่าปล่อยให้ชีวิตทําร้ายคุณนานจนเกินไป การพยายามรักษาวิธีคิดที่ดี และเปลี่ยนวันร้ายๆ ให้กลายเป็นความเข้มแข็ง มันจะทําให้คุณสามารถก้าวไปข้างหน้า และพร้อมเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น

8. หนึ่งการตัดสินใจของคุณ สามารถพลิกผันทั้งชีวิตของคุณได้ ถ้าคุณไม่ชอบชีวิตที่เป็นอยู่ จงจําไว้ว่า “คุณสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้เสมอ” จริงๆ แล้วคุณมี อิทธิพลและความสามารถในการควบคุมให้ชีวิตเป็นดั่งฝันได้ เพราะฉะนั้นจงอย่าให้ความเป็นจริงทำหมดกําลังใจ คุณสามารถเอาชนะมันได้ด้วย วิธีคิดมุมมองและทัศนคติเชิงบวกของตัวคุณเอง

9. การคิดมากจะทําให้คุณอารมณ์เสียซะเปล่า จงหายใจเข้าลึกๆ แล้วปล่อยวางเรื่องราวร้ายๆทิ้งไป บางครั้งเราก็ชอบ สร้างปัญหาทีไม่มีจริงขึ้นมาให้หนักสมอง จงมีสติตระหนักรู้ความคิดของตนเอง ปล่อยให้มันควบคุมคุณ จงถามตนเองว่า “นี่ทุกอย่างกําลังผิดพลาดจริงๆ หรือว่าฉันแค่คิดมากกันนะ?”

10. ยิ่งฉันอายุมากขึ้นเท่าไหร่ ฉันก็ยิ่งตระหนักมากขึ้นว่า เราทุกคนต่างก็ไม่รู้ว่าตนเองกําลังทำอะไรอยู่เลย เราก็แค่แกล้งทําเป็นรู้เท่านั้นเอง เมื่อไหร่ที่คุณเครียดกับชีวิต ให้จําไว้ว่าเราทุกคนต่างก็ต้องดิ้นรนเหมือนกันหมด ไม่มีใครรู้มากกว่าใครในเรื่องการใช้ชีวิตหรอก ดังนัน ถ้าหลาย ๆ อย่างผิดพลาด จงจําไว้ว่าคุณไม่ได้มีตัวคนเดียว เพราะเราทุกคนอยู่บนเรือลําเดียวกัน

10 ข้อเตือนใจที่การใช้ชีวิตในทุกชีวิตนั้นจะต้องพบเจอ หากวันใดที่เราต้องพบเจอควรตั้งสติและเรียนรู้กับสิ่งที่เกิดขึ้น จงทำมันให้ดีที่สุดและสิ่งดีๆจะเกิดขึ้นกับตัวคุณ

ขอบคุณข้อมูลจาก : verrysmilejung

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here