ลอง 7 วิธี แก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยหลับสนิทจนถึงเช้า

0

ลอง 7 วิธี แก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยหลับสนิทจนถึงเช้า

อาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หลับๆตื่นๆ อาการเหล่านี้ใครเป็นบ้าง หากปล่อยทิ้งไว้จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพของคุณแน่ๆ ทำให้เกิดโรคต่างๆโดยที่คุณไม่รู้ตัว 7 วิธีแก้ง่ายๆสำหรับคนที่นอนไม่หลับ จะทำให้คุณหลับสนิทจนถึงเช้า นอกจากจะช่วยให้คุณนอนหลับอย่างสนิทแล้ว ยังเป็นการพักผ่อนที่เพียงพอและป้องกันการเกิดโรคได้ดี

1. ไม่มีแสงรบกวนและควรเงียบที่สุด

ในห้องนอนของเรานั้น ไม่ควรที่จะมีแสงใดลอดเข้ามาในห้องของเรา เพราะจะทำให้รบกวนสายตาในขณะที่เราหลับ จนทำให้คุณมีอาการนอนหลับไม่สนิทแบบไม่รู้ตัว หรือแม้แต่แสงจากการชาร์จมือถือหรืออุปกรณ์ใดๆก็ตาม ที่มักมีแสงไฟกระพริบอยู่นั้นตอนนอนเราควรดึงออกให้หมด

2. ช่วงเย็นควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ ชาไข่มุกต่างๆ

การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน เช่น เครื่องดื่มกาแฟ เครื่องดื่มชาต่างๆเหล่านี้ จะเป็นสารกระตุ้นประสาทที่จะส่งผลให้ตอนกลางคืนของคุณนั้นไม่อยากนอน มีอาการตาค้าง นอนไม่หลับแม้คุณจะง่วงเพียงใดแต่คุณก็นอนไม่หลับ บางครั้งอาจจะยันเช้าคุณก็ยังไม่หลับ หรือมักมีอาการหลับๆตื่นๆ

3. ออกกำลังกาย

การออกกําลังกายเพียงวันละ 30 นาทีอย่างเป็นประจำ จะช่วยทำให้คุณนอนหลับสนิทมากยิ่งขึ้น นอกจากคุณจะได้สุขภาพที่แข็งแรง มีรูปร่างที่ดีแล้ว ยังช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะหลังจากที่คุณได้ออกกำลังกายนั้นคุณสูญเสียเหงื่อ สูญเสียกำลังไปมาก ทำให้เกิดอาการเหนื่อย ทำให้ในเวลากลางคืนของคุณคุณจะหลับได้อย่างสนิทและหลับได้อย่างสบาย

4. อ่านหนังสือ

หากคุณลองปรับเปลี่ยนนิสัยจากการเล่นมือถือในเวลาก่อนนอน มาเป็นการอ่านหนังสือเล่มโปรดจะช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีสมาธิจดจ่อมากยิ่งขึ้น และความเงียบที่ได้จากการอ่านหนังสือนั้นจะทำให้คุณมีอาการง่วงและเผลอหลับไปอย่างสนิทเป็นวิธีง่ายๆนั้นเอง

5. ฝึกการนอนให้เป็นเวลา

คุณควรปรับเปลี่ยนนิสัยฝึกนิสัยการนอนให้เป็นเวลา เมื่อถึงเวลานอนคุณก็จะรู้สึกง่วงขึ้นมาในทันที เพราะร่างกายของเรานั้นได้เรียนรู้ว่าในเวลานี้คือเวลานอนของคุณต้องเข้านอนได้แล้ว จะทำให้คุณหลับได้อย่างสบายหลับอย่างเป็นเวลา เพื่อการสร้างสุขภาพที่ดีอีกด้วย

6. เปิดเพลงกล่อมเบาๆ

หลายคนรู้หรือไม่ว่าสิ่งดนตรีนั้นจะช่วยบรรเทาอาการนอนหลับของคุณได้เป็นอย่างดี ก่อนนอนให้คุณลองเปิดเพลงกล่อมเป็นเพลงสบายๆช้าๆหรืออาจจะเป็นบทสวดมนต์ก่อนนอนก็จะช่วยทำให้การนอนของคุณผ่อนคลาย ร่างกายของคุณรู้สึกสบาย จิตใจปลอดโปร่งสมองโล่ง ทำให้นอนหลับได้อย่างสบายนอนหลับฝันดีอีกด้วยนะ

7. ที่นอนกับหมอนนุ่มๆ

การมีที่นอนกับหมอนนุ่มๆและผ้าห่มสุดโปรด ช่วยทำให้คุณหลับสบายยิ่งขึ้นและแถมยังดีต่อสุขภาพของคนอีกด้วย หากคุณเลือกหมอน ที่ไม่พอดีกับศรีษะของคุณ ตื่นขึ้นมาจะทำให้คุณรู้สึกปวดคอปวดต้นคอ ทำให้คุณรู้สึกไม่สดชื่นไม่กระปี้กระเป่าได้ หรือในตอนกลางคืนคุณอาจตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการปวดเหล่านี้และทำให้นอนไม่หลับอีกด้วย

วิธีข้างต้นเหล่านี้เป็นวิธีง่ายๆที่จะช่วยให้คุณนั้นนอนหลับอย่างสบาย หากใครที่นอนไม่ค่อยหลับหลับๆตื่นๆในเวลากลางคืน ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและลองทำ 7 ข้อเหล่านี้ รับรองว่าอาการเหล่านั้นจะหายไป ทำให้คุณนอนหลับสบายแถมยังมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

เขียน / เรียบเรียง : postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here