เก็บมะนาวให้สดใหม่ เปรี้ยวหอมตลอดทั้งปี ใช้เวลา 5 นาที

0

เก็บมะนาวให้สดใหม่ เปรี้ยวหอมตลอดทั้งปี ใช้เวลา 5 นาที

หากพูดถึงมะนาวแล้วล่ะก็ มะนาวเป็นพืชผักสมุนไพรที่ให้รสชาติความเปรี้ยวความหอมให้กับเมนูอาหารของเราได้อย่างมากมาย เพิ่มรสชาติให้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้น

การปลูกมะนาวนั้นเป็นที่นิยมของคนบ้ านเรา เพราะเป็นพืชผักสวนครัวที่นำมาประกอบในเมนูอาหาร ซึ่งวันนี้เราได้มีวิธีการเก็บมะนาวให้สดใหม่อยู่ได้นาน ใครได้ทำตามวิธีนี้รับรองได้ว่าทำง่ายและได้ผลดี เก็บเอาไว้ได้นานเป็นปี รสชาติก็ยังสดใหม่คงความเปรี้ยวความหอมไว้เหมือนเดิมอย่างแน่นอน โดยวิธีนี้เราได้มาจากคุณอนงลักษณ์ วิจิตรศิริโสภณพานิชย์ ที่ได้ให้ความรู้ที่ดีสำหรับผู้ที่สนใจเราตามมาดูวิธีกันเลย

วิธีเก็บมะนาวสด

1 เราจะใช้ฟิล์มที่ใช้สำหรับการถนอมอาหารชนิดใส ขนาดตามจำนวนของลูกมะนาวที่เราจะเก็บเอาไว้ หรือจะใช้เป็นวิธีการทำหลายแพ็คก็ได้

2 โดยวิธีง่ายๆที่เราจะเก็บมะนาวให้คงความสดไว้ ให้เรานำมะนาวมาวางเรียงกัน จากนั้นให้เรานำฟิล์มใสมาพันๆให้พอดี แต่ไม่ต้องแน่นมากจนเกินไป

3 จากนั้นให้เราเก็บใส่ไว้ในตู้เย็น เวลาที่เรานำมาใช้ก็ให้เราแกะออกมาทีละลูก และเก็บใส่ในตู้เย็นไว้อย่างเดิม รสชาติของมะนาวที่ได้นั้นจะคงความเปรี้ยวและความหอมอยู่ได้นานเป็นปี

ประโยชน์ของมะนาว

– มะนาวมีวิตามินซีสูง ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้มีความสดใสและเปล่งปลั่ง ผิวขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ

– ในผลของมะนาว 1 ลูก จะมีน้ำมันหอมระเหยมากถึง 70 เปอร์เ ซ็ น ต์ ซึ่งนำมาใช้ประโยชน์การทำน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ เช่น นำมาทำเป็นน้ำยาล้างจานได้ เป็นต้น

– น้ำมะนาวเป็นที่นิยมกันมากที่หลายๆครัวเรือน นำมาใช้ในการปรุงรสชาติของอาหาร เพิ่มรสชาติที่อร่อยได้อย่างหลากหลาย

– ประโยชน์ของเปลือกมะนาวนั้น เมื่อบีบน้ำออกหมดแล้วให้นำมาทาบริเวณคาง เข่า ข้อศอก ส้นเท้า ก็จะช่วยให้ผิวบริเวณเหล่านี้มีความนุ่มนวลเพิ่มมากขึ้น

– ประโยชน์ของมะนาวสำหรับผู้ที่เป็นสิวฝ้า มะนาวจะช่วยรักษาสิวของคุณให้ลดน้อยลงได้ เพราะมะนาวเป็นก ร ดอ่อน ๆ จะทำให้ลดการอุดตันรูขุมขนจากสิวเมื่อ ใช้อย่างเป็นประจำจะค่อยๆยุบไปเอง

– แก้ปัญหาส้นเท้าแตก ด้วยการนำน้ำมะนาวมาทาบริเวณส้นเท้า วันละ 3 เวลา

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณอนงลักษณ์ วิจิตรศิริโสภณพานิชย์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here