เทคนิคปลูกตะไคร้ลงกระถาง ใช้ที่น้อย ได้กอใหญ่

0

เทคนิคปลูกตะไคร้ลงกระถาง ใช้ที่น้อย ได้กอใหญ่

การเลือกปลูกพืชผักสวนครัวนั้น เป็นสิ่งหนึ่ งที่หลายๆคนสนใจและลองที่จะปลูก เพราะสามารถเก็บกินได้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วย ในวันนี้เราได้มีเทคนิคการปลูกตะไคร้ลงกระถางใช้พื้นที่น้อย ไม่ต้องดูแลมากก็จะได้กอใหญ่ ที่สามารถเก็บกินเก็บขายได้ เป็นการสร้างรายได้เสริมเล็กๆน้อยๆ เราตามมาดูอุปกรณ์ที่จะต้องเตรียม และขั้นตอนการปลูกกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 กระถาง สูงประมาณ 30 เซนติเมตร

2 ดินปลูก ( ปุ๋ยคอก, ดินร่วน )

3 วัสดุรองก้นกระถาง ( แกลบ, ใบไม้แห้ง )

4 ต้นตะไคร้

ขั้นตอนในการปลูกตะไคร้ในกระถาง

1 สำหรับในขั้นตอนการปลูกนั้น หากคุณซื้อตะไคร้มาจากตลาดจะไม่มีราก ดังนั้นให้คุณตัดโคนออก ให้เหลือความยาวอยู่ที่ประมาณ 1 นิ้วครึ่ง แล้วให้นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ คุณจะสังเกตได้ว่าจะเริ่มมีรากงอกออกมาให้เราได้เห็น

2 เมื่อเราได้ตะไคร้ที่มีรากงอกและมีความสมบูรณ์ดีแล้ว ให้เราเตรียมกระถาง เราจะทำการรองก้นกระถางด้วยแกลบหรือใบไม้แห้ง

3 จากนั้นให้เราทำการผสมปุ๋ยคอกใส่ตามลงไป แล้วให้เทดินสำหรับการปลูกที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปอืกทีนึง

4 ให้ทำหลุมตรงกลาง จากนั้นก็ให้นำต้นตะไคร้ที่เราแช่น้ำจนมีรากเกิดขึ้นลงไปปลูก ทำการกลบดินไว้จนมิดแล้วให้รดน้ำให้ชุ่มกำลังพอดี

5 นำกระถางต้นตะไคร้ไปวางไว้ในบริเวณที่โดนแดดรำไร เมื่อระยะเวลาผ่ านไปต้นตะไคร้เริ่มโตเต็มที่ ให้เรานำกระถางไปตั้งไว้ให้โดนแดดจัด รดน้ำเวลาเช้าและเย็นรดให้ชุ่ม

6 เมื่อครบเวลา 3 เดือนให้เราเริ่มทำการใส่ปุ๋ยที่ต้นตะไคร้ และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ได้เพื่อนำไปประกอบในเมนูอาหารและออกจำหน่ายได้เลย

เทคนิคง่ายๆเหล่านี้ เพื่อนๆที่สนใจก็ลองนำไปปลูกกันดู คุณจะได้ต้นตะไคร้ที่ลำต้นใหญ่ มีกอใหญ่และเจริญเติบโตได้เร็ว ได้ผลผลิตที่ดีเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : รักบ้ านเกิด

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here