การปักชำกิ่งมะนาว ขั้นตอนทำง่าย โตเร็วทุกต้น

0

การปักชำกิ่งมะนาว ขั้นตอนทำง่าย โตเร็วทุกต้น

สำหรับวิธีการปักชำกิ่งมะนาวนั้นมีอยู่หลายวิธีเราเลือกใช้ตามความถนัดของตนเอง เป็นวิธีที่ทำง่าย โตเร็ว เห็นผลได้ดี และวันนี้เราได้มีวิธีการปักชำมะนาวให้กับเพื่อนได้ลองนำไปทำกัน ทำง่ายๆไม่ยากเรามาดูกันเลย

การปักชำมะนาวมีหลายวิธี

1 ปักชำใบ

2 ปักชำกิ่งมะนาว

วิธีที่1 ปักชำใบมะนาว

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำใบมะนาวที่มีก้านใบติดมาด้วย ทำการตัดใบให้เหลืออยู่ประมาณ 1 ส่วน 2 ของใบ จากนั้นให้เราตัดโคนก้านให้เป็นปากฉ ล า มใต้ตาดอกประมาณ 1-2 เซนติเมตร แล้วให้นำก้านมาแช่ ยาเร่งรากประมาณ 10 ถึง 15 นาที

2 จากนั้นให้เราเตรียมกระบะหรือกระถาง นำทรายหยาบมาผสมรวมกับดินปลูก เทลงไปในกระบะ แล้วให้นำใบมะนาวที่เราได้ทำเอาไว้ ลงไปปัก ทำการรดน้ำแล้วต่อด้วยการคุมถุงพลาสติก ระยะเวลาไม่นานก็จะเริ่มมีการแตกยอดให้เราเห็นและเราสามารถย้ายนำไปลงปลูกในดินได้เลย

วิธีที่ 2 ปักชำกิ่งมะนาว

1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำกิ่งของมะนาวที่มีขนาด 3-5 ข้อและให้มีใบอยู่ประมาณ 4 ถึง 6 ใบ โดยเราจะทำการตัดโคนกิ่งให้เป็นปากฉ ล าม แล้วกรีดที่โคนของกิ่งในแนวตั้ง ให้มีความยาวประมาณ 5 cm ประมาณ 3-4 รอย

2 จากนั้นให้เรานำกิ่งพันธุ์ไปแช่ลงในน้ำยาเร่งรากประมาณ 10 นาที แล้วนำลงไปปลูกในกระถางที่มี ดิน โดยเราจะทำการปักกิ่งให้มีความลึกลงไปในดินประมาณ 1 ส่วน 2 เท่าของความยาวของกิ่ง แล้วกดดินรอบๆให้กิ่งทรงตัวอยู่มีความแน่น

3 จากนั้นให้นำไปตั้งไว้ในบริเวณที่มีแดดรำไร ทำการรดน้ำตามปกติ ระยะเวลาไม่นานก็จะมีการแตกยอดอ่อนของต้นมะนาวออกมาให้เราเห็น

โดยทั้งสองวิธีนี้ เราสามารถใช้กับพืชชนิดอื่นได้ด้วย เช่น มะกรูด เป็นวิธีที่ง่ายขั้นตอนไม่ยาก โตเร็วและเห็นผลได้ดีคุ ณสามารถนำเคล็ดลับดีๆเหล่านี้ไปทำกันได้ ลองดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Postnoname

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here