กระชายดีกว่าโสมราคาแพง ชงดื่มวันละ1แก้วในทุกวัน

0

กระชายดีกว่าโสมราคาแพง ชงดื่มวันละ1แก้วในทุกวัน

หลายคนได้มองข้ามสมุนไพรของบ้านเรา แต่เชื่อหรือไม่ว่า สมุนไพรบ้านเรานั้นมีสรรพคุณที่มากล้น คนสมัยก่อนใช้ตัวสมุนไพรนี่แหละมาเป็นตัวยาที่ดีเลิศในการรักษาและป้องกันโรคต่างๆที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเราให้หายดีแถมยังมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นมาก ซึ่งวันนี้เรามีสรรพคุณของ “กระชาย” ที่เชื่อว่าเมื่อหลายคนได้อ่านจบแล้ว จะหันมาทานสมุนไพรชนิดนี้กันมากขึ้น

สมุนไพรกระชายที่มีประโยชน์เหมือนโสมทุกอย่าง ราคาถูกกว่า นั้นคือกระชาย เรื่องมีอยู่ว่าครั้งหนึ่งอาจารย์สุทธิวัสส์ คำภา ท่านไปบรรยายที่จังหวัดเลย คนมีปัญหาโรคไตถามว่าจะต้องกินอะไร อาจารย์แนะนำให้ดื่มน้ำกระชาย คนอีสานเขาไม่รู้จักกระชาย แต่เขาพยายามไปหามา เขาไปขุดหัวกระชายดำมาให้ดูว่าอย่างนี้ใช่หรือเปล่า ธรรมดาสมุนไพรสีดำทุกชนิดจะช่วยบำรุงไต ไม่ว่าจะเป็นขิงดำ กระชายดำ ไพรดำ

โดยวิธีการ คือเอากระชายมาตำ หรือปั่นแลัวคั้นน้ำ จะได้น้ำกระชาย ถ้าให้ไม่มีกลิ่นฉุนก็ใส่ใบกระเพรา ใบโหระพา ลงไปด้วยจะได้ช่วยดับกลิ่นกระชาย แต่จะได้สรรพคุณคือเพิ่มเม็ดโลหิตขึ้นมา

สูตรมาตรฐาน วิธีทำน้ำกระชายสำหรับดื่ม

นำเอากระชายเหลือง (กระชายที่ใส่ผสมในเครื่องแกง) มา 500 กรัม(ครึ่งกิโลกรัม) ปั่นกับน้ำ 2 ลิตร แล้วกรองเอาแต่น้ำ ถ้ากลัวกลิ่นกระชายไม่หอม ให้ใส่ใบกระเพรา ใบโหระพา หรือใบบัวบก อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะใส่ทุกอย่างก็ได้ลงปั่น และถ้าเป็นใบบัวบกจะช่วยบำรุงสมองได้ด้วย ไม่มีกลิ่นกระชายนำมาดื่มได้ทันที เหลือเก็บไว้ในตู้เย็น ถ้าจะปรุงรสเพิ่มเติมเพื่อความอร่อยให้ดื่มง่าย

สำหรับคนไม่ชอบกลิ่นกระชาย เวลาดื่มให้รินน้ำกระชายเพียงครึ่งแก้ว แล้วเติมสไปรท์ หรือเซเว่นอัฟ ถ้าเป็นเด็ กก็ให้เติมเฮบลูบอยสีเขียวจะหอมมาก และใส่โซดา ให้ถือเอาความอร่อยความถูกปากถูกใจผู้ดื่มเป็นสำคัญ

ประโยชน์ของกระชาย

– ในน้ำกระชาย 1 แก้ว มีคุณค่าสูงกว่านม 1 แก้วหลายๆเท่า มีวิตามิน ซี บี 1 บี 3 บี 5 และแคลเซี่ยม

– ช่วยให้เส้นผมของเรามีความแข็งแรง ผมขาวกลับดำ ผมบางกลับหนา มีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงเส้นเอ็นให้แข็งแรง กระดูกไม่เปราะบาง

– ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบกล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง

– ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคกระเพาะ ช่วยขับลม แก้ลมจุกเสียด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยเจริญอาหาร

– บำรุงสมอง เพราะช่วยให้โลหิตเลี้ยงสมองส่วนกลางดีขึ้น ถ้ากินคู่กับใบบัวบก จะบำรุงสมองได้โดยตรง ต้องกินเป็นประจำเพื่อป้องกันในเรื่องของความจำ

– ปรับสมดุลของความดันโลหิตให้พอดี ไม่ให้สูงมากหรือต่ำมากเกินไป

– ช่วยบำรุง ช่วยปรับสมดุลในหญิงและชาย ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงกำลัง ทำให้กระปรี้กระเปร่า

กระชายหากถ้านำไปเปรียบกับโสม ราคามันต่างกันราวฟ้ากับดิน แต่สรรพคุณที่เราได้จากกระชายนั้นมากมายมหาศาล เพื่อนๆคนไหนที่วนใจสามารถนำสมุนไพรชนิดนี้ไปทำเป็นเครื่องดื่ชงดื่ม เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : sharesaradee

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here