สักครั้งในชีวิต นมัสการรอยพระพุทธบาท 3,799 ขั้น ‘วัดเขาวงพระจันทร์’

0

สักครั้งในชีวิต นมัสการรอยพระพุทธบาท 3,799 ขั้น ‘วัดเขาวงพระจันทร์’

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับวัดที่หลายคนคงอยากจะไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต วัดเขาวงพระจันทร์ อยากที่จะลองขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทของวัดแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในจังหวัดลพบุรี

มีลักษณะเด่นนั่นก็คือบันได 3790 ขั้น รวมทั้งยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลพบุรีด้วย โดยวัดนี้ตั้งอยู่บนยอดดอยที่เป็นไปสถานของพระพุทธบาท รอยเท้าที่ 4

โดยในช่วงหน้าเทศกาลของเดือน 3 ทุกปีนั้น จะมีประชาชนนั้นหลั่งไหลเข้ามานมัสการบริเวณตรงนี้กันเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าต้องการทดสอบแรงศรัทธา สามารถทดสอบกำลังใจของตัวเองได้โดยการเดินขึ้นบันได 3790 ขั้น กว่าจะถึงยอดดอยก็ทำเอาเหงื่อตกกันเป็นแถว

เมื่อขึ้นไปแล้วก็เป็นการเอาฤกษ์เอาชัยในโบสถ์ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

แม้กระนั้นก็ยังมีศาลาแวะพักอยู่เรื่อยซึ่งใช้เวลาเดินแบบชิวๆก็จะใช้เวลาราวๆ 2 ชั่วโมง

วัดเขาวงพระจันทร์

โดยนัยสำหรับปีนี้ทางเขาวงพระจันทร์ก็ได้มีการร่วมมือกับทททที่ทำการจังหวัดลพบุรีและก็อำเภอโคกสำโรงและก็หน่วยงานที่เกี่ยวโยงให้มีการระบุจัดจารีตประเพณีขึ้นไปบนวงดวงจันทร์ในชื่องานว่า

“เทศกาลนมัสการรอยรอยพระบาท บนยอดดอยวงดวงจันทร์”

ณ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี

ซึ่งก็มีจุดมุ่งหมายเพื่อสืบต่อวัฒนธรรมเพื่อตกทอดต่อกันมาตั้งแต่โบราณกาลแล้วก็มีการให้โอกาสให้ชาวพุทธได้มากราบนมัสการรอยรอยเท้าบนยอดดอยวงพระจันทร์ตลอดจนเพื่อการผลักดันและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี

หากผู้ใดต้องการไปก็อย่าลืมจัดเตรียมหมวกร่มรวมทั้งแว่นตาดำให้ดีแล้วก็ที่สำคัญเป็นควรจะตระเตรียมน้ำกินไว้สัก 1 ขวดไว้ทานกลางทาง

ตัวกลางทางนี้ถ้าหากน้ำไม่เพียงพอก็ไม่ต้องกลัวเพราะเกือบทุกจะศาลานั้นจะมีน้ำแข็งแล้วก็น้ำขายด้วย

และก็มีอีกของใหม่หนึ่งของการเดินขึ้นลงเขาวงพระจันทร์นั่นก็คือถุงซิ่งซึ่งนับว่าเป็นยานพาหนะที่ใช้ตอนขาลงเพียงแค่นั้นมันเป็นถุงกระสอบปกติปกติการใช้ก็เพียงแต่เอารองก้นแล้วก็ไถลลงมากับราวจับ

(ที่กลายสภาพเป็นรางซิ่งในทันทีเมื่อคุณใช้ร่วมกับถุงซิ่ง) แต่ว่าผู้ใดกันไม่แน่ใจก็เดินเถิด

จุดนมัสการรอยรอยพระบาท มองดูไปข้างหลังจะมองเห็นทิวทัศน์ทัศนียภาพสุดสายตา

มองเห็นวัดเขาวงดวงจันทร์ที่อยู่ข้างล่างด้วย

จากที่ตรงนี้ทำให้มีความรู้สึกถึงเชื่อถืออันแรงกล้าของคนรุ่นเก่าจริงๆเนื่องจากว่าก่อนหน้านั้นยังไม่มีแนวทางการทำฟุตบาทเป็นขั้นบันไดสบายอย่างในเวลานี้แน่ๆ

ซึ่งหากผู้ใดกันได้ท่องเที่ยวเขาวงพระจันทร์และจากนั้นก็อย่าลืมได้แวะเข้ามาเมืองจังหวัดลพบุรีมางานสมเด็จพระนารายณ์ซึ่งนับว่าเป็นอีกสถานที่เที่ยวแห่งหนึ่งที่ไม่สมควรพลาดอย่างมากและก็หากผู้ใดกันพอใจเขาวงพระจันทร์ก็สามารถมากันถึงที่เหมาะ …

การเดินทางไปยังเขาวงดวงจันทร์ จังหวัดลพบุรี จากเมืองจังหวัดลพบุรีใช้ทางหลวงเลข 1 ถนนหนทางพหลโยธิน (จังหวัดลพบุรี-โคกสำโรง) ราวๆ 25 กม.

จะมีป้ายสำหรับบอกทางให้เลี้ยวขวาเข้าวัดเขาวงดวงจันทร์ ตรงไปโดยประมาณ 5 กิโล หรือไต่ถามข้อมูลเพิ่มเติมเหมาะ วัดเขาวงดวงจันทร์ โทรศัพท์ 08 7564 3225 ที่ทำการจังหวัดลพบุรี โทรศัพท์ 0 3677 0096-7

ขอขอบคุณ : rubchok

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here