เจ้าของระดับโลก แอบไปเป็น “คนฝึกงาน” ดูพนักงานระดับล่างด้วยตัวเอง

0

เจ้าของระดับโลก แอบไปเป็น “คนฝึกงาน” ดูพนักงานระดับล่างด้วยตัวเอง

สำหรับคนที่เป็นเจ้าของบริษัท จะต้องใส่ใจในรายละเอียดการทำงานมากๆเลยทีเดียว เมื่อเจ้าของบริษัทระดับโลกและแอบปลอมตัวไปเป็น “เด็กฝึกงาน” เพื่อที่จะไปดูพนักงานในระดับล่างด้วยตัวของตัวเอง และเขาคนนั้นนั่นก็คือ

CEO บริษัทกอล์ฟระดับโลก ที่มีพนักงานมากกว่า 2,000 คน โดยมาร์ค คิง ต้องมารับเป็นบทบาทของผู้ที่คลั่งไคล้ในเรื่องของกอล์ฟ ที่อยากจะทำงานในบริษัทในฝัน มาร์ค คิง ได้เล่าว่าตัวเขาเองได้ไต่เต้ามาจากระดับล่าง และข้อดีของการเป็น CEO ก็คือจะเข้าออก Office เวลาไหนก็ได้นั่นเอง

แต่ในตอนนี้ธุรกิจการทำกอล์ฟของเขานั้นลำบากมากๆ ตั้งแต่ปี 2000 ทำให้ยอดขายทั้งหมดในกิจการลดลงถึง 15 เปอร์เซ็นต์ และคนเล่นกอล์ฟก็น้อยลงด้วย ในฐานะของ CEO ทำให้เขานั้นจะต้องลงไปดูว่าตัวเองทำอะไรได้บ้าง

มาร์ค คิง ได้สวมบทบาทเป็นคนที่คลั่งไคล้กอล์ฟเป็นยากมากที่มาถ่ายรายการเรียลลิตี้โชว์ ที่คนยากเปลี่ยนอาชีพที่ทำอยู่มาทำอาชีพในฝัน โดยวันแรกของการปลอมตัวได้ลงไปดูที่โรงงานผลิตลูกกอล์ฟ และจะเข้าฝึกงานในส่วนควบคุมคุณภาพที่ผลิตลูกกอล์ฟวันละ 8,000 ลูก การลงมาดูรอบนี้ มาร์ค คิง จะมาดูว่าทำยังไงถึงจะสู้คู่แข่งได้บ้าง

และได้ไปเจอกับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพ อายุ 21 ปี ทำงานมานี่โรงงาน 3 ปีแล้ว และเธอได้เล่าว่าที่นี่เครียดมากๆ เพราะไม่สามารถปรึกษาใครได้ และไม่มีใครตำแหน่งสูงกว่า เพราะว่าพวกหัวหน้างานจะอยู่กะแรกกัน ส่วนกะสองและกะสาม มีแค่เธอดูแลคนเดียว และถ้าหากหัวหน้าใหญ่มาตรวจสอบและทำผิดพลาดเธอจะยังไง เพราะจะต้องตรวจลูกกอล์ฟทุกลูก

ต่อมามาร์ค คิง ได้ลงมาดูในสถานที่รับส่งคืนสินค้า และเป็นหนึ่งในศูนย์กระจายและส่งคืนสินค้าประเภทรองเท้าและเครื่องแต่งกาย โดยคนที่จะมาสอนงานก็คือ เทเรซ่า เธอเล่าว่าทำงานที่นี่มา 10 ปี แต่ทำกับบริษัทมา 23 ปี และเธอเป็นคนคิดค้นระบบทำงานเอง ระหว่างที่ทำงานรองเท้าและเสื้อผ้าที่ถูกส่งคืนเยอะมากและต้องทิ้ง เทเรซ่าเล่าว่าเธออยากนำไปให้บ้านสงเคราะห์ได้ไหม

และก็ได้มาดูงานกับเจ้าหน้าที่ทดลองสินค้า จะแนะนำสินค้าที่นักกอล์ฟต้องการ และปัญหาของเจ้าหน้าที่สินค้าก็คือรถคันเก่ามันเล็กมากทำให้ใส่อุปกรณ์ได้ใหม่มาก และต้องออกรถใหม่คันใหญ่กว่าเดิมเพื่อให้ใส่อุปกรณ์ได้ แต่ทางบริษัทได้ให้แค่ค่าแรง ส่วนต่างๆ อย่างเช่น ค่าน้ำมัน ค่าฝึกซ้อมกอล์ฟ ด้วยตัวเอง

ที่สุดท้ายสำนักงานใหญ่และมาร์ค คิงจะไปฝึกงานที่ฝ่ายผลิตที่ผลิตสินค้ามากกว่า 8,000,000 อัน มาร์ค คิง ไปฝึกงานกับคริสเตียน พนักงานฝ่ายผลิตอายุ 19 ปี และก็ได้พบว่าพนักงานที่นี่ทำงานมากถึง 12 ชั่วโมงเพราะว่ามี OT และคริสเตียนเล่าว่าอยู่ที่ทำงานมากกว่าอยู่ที่บ้านซะอีก ทำงานตั้งแต่ตี 5 ถึง 6 โมงเย็น พอถึงบ้านก็นอนเลย และสาเหตุที่ต้องมาทำงานเพราะว่าแม่ป่วยและต้องช่วยพ่อหาเงิน

สุดท้ายมาร์ค คิง ก็ได้คุยกับบอร์ดผู้บริหารถึงปัญหาต่างๆ และแก้ไขกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นตอนที่ลงไปดูด้วยตัวเอง และได้เรียกพนักงานที่มาร์ค คิง ได้ไปฝึกงานด้วยมา คนแรกคือเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสินค้า โดยจัดหัวหน้างานให้ได้โทรปรึกษาตลอดเวลา มอบเงิน 3,000 ดอลลาห์ และอีก 10,000 ดอลลาห์เพื่อสร้างบ้านในฝัน

ต่อมาก็เป็นเจ้าหน้าที่ทดลองสินค้า โดยมาร์ค คิง ได้ออกกฎใหม่คือถ้าเจ้าหน้าที่ทดลองสินค้าต้องขับรถไปไกล ทางบริษัทจะให้ค่าน้ำมันและค่าเวลาด้วย และได้มอบเงินให้กับพนักงานคนนี้ที่มีความฝันอยากเป็นนักกอล์ฟ โดยมาร์ค คิง จะให้เงินทันทีที่เรียนจบ 50,000 ดอลลาห์ และจะเป็นสปอนเซอร์ให้อีก 2 ปี

ส่วนคริสเตียน มาร์ค คิง ได้ให้เงิน 10,000 ดอลลาห์เพื่อช่วยในค่ารักษาของแม่ และมาร์ค คิงได้ให้คริสเตียนออกจากการเป็นพนักงานประจำให้ทำเป็นพาร์ทไทม์ และกลับไปเรียนต่อ โดยจะให้เงิน 15,000 ดอลลาห์ นาน 2 ปี นอกจากนี้ยังจ่ายค่าเล่าเรียนให้อีกด้วย เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกดดันอีก

ส่วนคนสุดท้าย เทเรซ่า เจ้าหน้าที่ในศูนย์ส่งคืนเสื้อผ้าและรองเท้า โดยมาร์ค คิง จะทำโครงการโดยใช้เสื้อผ้าและรองเท้าที่ส่งคืน และจะมอบเงินให้กับเทเรซ่าให้ไปเที่ยวในที่ที่อยากไป 1 อาทิตย์ เป็นเงิน 5,000 ดอลลาห์ และจะส่งเทเรซ่าไปเที่ยวออสเตรเลียโดยออกเงินให้ทั้งหมดอีกด้วย

ขอขอบคุณ : ZAPVER555

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here