ดาราฮอลลีวูดคนดัง มีทรัพย์สินมาก แต่ใช้ชีวิตไม่ต่างจากคนข้างถนน

0

ดาราฮอลลีวูดคนดัง มีทรัพย์สินมาก แต่ใช้ชีวิตไม่ต่างจากคนข้างถนน

บอกเลยว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก คีอานู รีฟส์ เขาเป็นนักแสดงชั้นนำของวงการฮอลลีวูด แต่กลับทำตัวเป็นเหมือนคนจรจัด ไม่มักใหญ่ใฝ่สูง ทำตัวบ้านๆ ไม่ชอบใช้ชีวิตอย่างหรูหราและฟุ่มเฟือย

คีอานูรีฟส์ เป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จมาตั้งแต่วัยหนุ่ม จนถึงตอนนี้ไม่ว่าจะแสดงผลงานออกมาเป็นแบบไหน เขาสามารถทำและรับบทบาทนั้นได้อย่างดี จริงๆแล้วเขาสามารถมีชีวิตหรูหราได้สบายๆทั้งชีวิตเลยก็ว่าได้ แต่หลัง 20 ปีจากนั้นเขามีชื่อเสียงที่อยู่ในจุดสูงสุด แต่เขากลับใช้ชีวิตที่ต่ำกว่าเกณฑ์ทั่วไปที่คนอื่นทำกัน เขาอาศัยนอนในโรงแรมเล็กๆ ใส่รองเท้าพังพังขัดขาด ไม่ตัดผมไม่โกนหนวด

โดยปัจจุบันประชาชนทั่วไปได้สนใจในตัวของเขาเป็นอย่างมาก แต่เขาก็พูดอย่างเศร้าๆว่า

ผมมีเงิน มีหน้าที่การงานที่ดี แต่ถ้าเอาทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมมีนั้นไปแลกกับคนที่ผมรักกลับมาได้ ผมยอมที่จะไม่เอาอะไรเลย

ประโยคนี้ไม่ใช่บทบาทในหนังเรื่องใด แต่มันเป็นคำพูดที่มาจากใจของเขา 10 ปีมานี้คนบนฟ้าช่างร้ายกับเขาเกินไปเหลือเกิน

คีอานู รีฟ เติบโตมาในครอบครัวที่แตกแยก ตอนเขาเล็กๆพ่อถูกจับเข้าคุกเพราะค้ายาเสพติด แม่เขาเป็นแดนเซอร์ชาวอังกฤษ รายได้ไม่แน่นอน ท่านพาเขาและน้องสาวย้ายที่ไปเรื่อยๆ เขาไม่ได้รับความรักความอบอุ่นอย่างเพียงพอจากที่บ้าน ก็เลยเป็นคนไม่กล้าเชื่อใจใคร ไม่กล้าเริ่มความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับใคร เขาจะเว้นระยะกับทุกคนไว้เสมอ แต่เขาอยู่คนเดียวอย่างโดดเดี่ยวนานเกินไป ความอบอุ่นใดๆก็แทรกซึมเข้าไปในใจเขาไม่ได้

ตอนอายุ 16 ปี เขาเริ่มต้นถ่ายโฆษณาโคคา-โคล่า หลังเข้าสู่วงการโฆษณา โชคในวงการบันเทิงของเขาก็ไม่เลวเลยทีเดียว แม้ว่าจะไม่ได้ดังเป็นพลุแตก แต่ก็มีงานเข้ามาเรื่อยๆ เขาฝึกฝนทักษะการแสดงมาเป็นเวลา 9 ปี จนในที่สุดก็ไปสะดุดสายตาคนอื่น

นอกจากชื่อเสียงแล้ว คีอานูยังได้รับมิตรภาพ เขากลายเป็นเพื่อนสนิทกับ River Phoenix แต่น่าเสียดายที่ไม่นาน River ก็จากไปเพราะทำสิ่งที่ไม่ควรทำ ทั้งๆที่ได้มีโอกาสมีเพื่อนแล้ว แต่สุดท้ายก็ยังสูญเสียเขาไป ทำให้คีอานูเสียใจมาก

เขาทำงานอย่างหนักโดยไม่คำนึงถึงร่างกายตัวเอง ถ่ายภาพยนตร์มากมาย จนร่างกายอ่อนเพลียอย่างถึงที่สุด ทั้งหมดก็เพื่อบรรเทาความเจ็บปวดในหัวใจ เพราะการลงทุนอย่างเต็มที่เช่นนี้ ทำให้อาชีพของเขาดีขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นนักแสดงชื่อดังอย่างรวดเร็ว แล้วต่อมาเขาก็ได้ถ่ายภาพยนตร์เรื่อง The Matrix

การรับบทใน The Matrix เป็นจุดเปลี่ยนอีกจุดในชีวิตคีอานู หนังเรื่องนี้ไม่เพียงทำให้เขาโด่งดังถึงจุดสูงสุด ยังทำให้เขาได้รู้จักกับ Jennifer Syme แฟนสาว ทำให้คีอานูได้รู้จักความงดงามของชีวิต

เขายังทำงานต่อไปอย่างเต็มที่ แต่การเป็นดาราฮอลลีวูดไม่ใช่เป้าหมายในชีวิตของคีอานู เขาอยากมีชีวิตเรียบง่ายเท่านั้น ก็เลยตัดสินใจสร้างครอบครัว ไม่นาน Jennifer ก็ตั้งครรถ์ ทั้งคีอานูและเจนนิเฟอร์ตื่นเต้นรอคอยชีวิตที่จะเกิดใหม่มาก เขาตั้งชื่อให้ลูกสาวไว้ตั้งแต่แกยังไม่คลอด เตรียมของไว้มากมายเพื่อต้อนรับลูกน้อย แต่เหมือนโชคชะตาเล่นตลกกับเขา ลูกของเขาจากไปก่อนคลอด

เรื่องนี้ทำให้เขาเกือบเสียสติ แต่เขารู้แฟนเขาก็เสียใจเช่นเดียวกัน เขาต้องเข้มแข็งขึ้นมาเพื่อให้กำลังใจเธอ แต่หลังจากนั้นไม่นานเจนนิเฟอร์ก็เกิดอุบัติเหตุรถชนเสียชีวิต ครอบครัวที่ให้ความอบอุ่นกับเขาจากเขาไปทีละคนๆ ตอนเกิดเหตุเขาถ่ายภาพยนตร์อยู่อีกประเทศหนึ่ง เมื่อได้ข่าวก็รีบกลับมาแบบไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น ในงานเขาปฏิเสธผู้คนที่มาร่วมงาน โดยไม่พูดกับใครแม้แต่คนเดียว ยิ่งทำให้คนรอบข้างรับรู้ได้ถึงความเจ็บปวดของเขา

หลังจากนั้น เขาก็ค่อยๆปิดกั้นตัวเอง ใช้ความเร็วบนมอเตอร์ไซค์ช่วยให้ลืมความทุกข์ แต่โชคชะตาก็ยังไม่ปล่อยเขาไป เขาประสบอุบัติเหตุกระดูซี่โครงหัก น้องสาวสุดที่รักถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเม็ดโลหิตขาว เพื่อที่จะดูแลน้อง เขาหยุดทำงานอยู่นาน จนกระทั่งน้องอาการดีขึ้น เขาก็เอาเงิน 70% ของรายได้บริจาคให้โรงพยาบาลรักษาลูคิเมียหลายๆแห่ง

จริงๆแล้วคีอานูเป็นคนเรียบง่าย เวลาทำงานเขาจะตั้งใจมาก เพื่อที่จะถ่ายทำงานออกมาให้ได้ดี เขาไม่แคร์ว่าจะต้องทุ่มเทมากแค่ไหน หลังถ่ายทำ The Matrix เสร็จเขาซื้อมอเตอร์ไซค์ Harley 12 คันเพื่อมอบให้นักแสดงในเรื่อง เขาไม่แคร์เรื่องเงิน ทรัพย์สินที่เขามีตอนนี้เพียงพอให้เขามีชีวิตอยู่ได้อีกหลายศตวรรษ การเอาเงินไปมอบให้คนที่เขาต้องการถึงเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

เขาตกหลุมรักดนตรี เป็นมือเบสในวง แม้ว่าวงของเขาจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่เขาก็ยังมีความสุขที่ได้ทำ เขาไม่มีอะไรเหมือนดาราดังสักอย่าง ไม่ขับรถหรู ไม่มีบ้านหลังใหญ่ เขานั่งรถใต้ดินเหมือนคนทั่วไป แถมยังให้ที่นั่งคนอื่นด้วย

เขากินพิซซ่า ดื่มเหล้า พูดคุยกับคนจรจัด วันเกิดปีที่ 47 ของเขา มีคนถ่ายรูปเขาในอีกมุมนึงที่นั่งกินเค้กอยู่ริมถนนตามลำพัง มีแฟนคลับเข้าไปคุยด้วย เขาก็แบ่งเค้กให้กิน เคยมีนักข่าวถามว่าที่ผ่านมาเขาเป็นยังไงบ้าง เขาตอบง่ายๆว่า : พวกคุณต้องการชีวิตที่มีความสุข แต่ผมไม่ต้องการ

เขาไม่อายที่จะใช้ชีวิตในแบบของเขา ห่างไกลจากความวุ่นวาย เรียบง่าย ไม่เรียกร้อง ก็จะไม่มีอะไรต้องสูญเสีย การดำเนินชีวิตแบบนี้ทำให้เขาแตกต่างจากคนทั่วไป แฟนคลับเข้าถึงตัวเขาได้ง่ายขึ้น แต่กลับทำให้เขายิ่งสันโดษ

เขาไม่ได้ทำตัวเสียหาย แค่เลือกที่จะใช้ชีวิตแบบนี้ เขาไม่ครอบครองอะไร ก็จะไม่กลัวที่จะสูญเสีย ในสายตาของคนอื่น เขาอาจจะเป็นคนประหลาด แต่ในโลกของเขา เขาเป็นเจ้าของมัน

เห็นอย่างนี้แล้วใครอยากมีชีวิตแบบไหนก็ทำตามที่ใจต้องการเถอะ อย่าไปทำตามคนอื่นนักเลย

ขอขอบคุณ : ไลค์เกอร์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here