ถ้าคุณเห็น แสดงว่าศีลเสมอกัน 10 ความต่าง “รัก” กับ “หลง”

0

ถ้าคุณเห็น แสดงว่าศีลเสมอกัน 10 ความต่าง “รัก” กับ “หลง”

สำหรับชีวิตในช่วงนี้ของใครที่ยังไม่เจอเนื้อคู่ หรือรู้สึกว่าตัวเองผิดหวังกับความรักมากเกินไป ความรักในอดีตคือบทเรียนที่จะทำให้เราเข้มแข็งขึ้น ควรที่จะรอให้ใจเย็นๆ เพราะถ้าเรายิ่งใจร้อนวิ่งตามหาความรักเมื่อใด เราจะเจอกับความรักที่ไม่สมบูรณ์แบบ สมบูรณ์แบบในที่นี้หมายความว่า เจอกับความรักที่ไม่พอดีกับตัวเรา ไม่จำเป็นต้องดีเลิศเลอเสมอไป เพียงแต่ว่าเป็นความรักที่อยู่ด้วยแล้วมีความสุข สิ่งเหล่านี้มันจะเป็นของขวัญอันล้ำค่า จะเป็นของขวัญอันแสนพิเศษสำหรับเราและเขาในช่วงเวลาหนึ่ง

แต่ถ้าใครมีความรักอยู่แล้วนั้น ก็ขอให้มีความสุขกับความรักที่มีให้มากๆ ในวันนี้เรามีบทความดีๆที่อยากให้เพื่อนๆหรือคนที่มีคู่อยู่แล้วให้อ่านกัน จะได้เพิ่มความเข้าใจว่าเรารู้สึกกันอย่างไรแน่ ถ้าเพื่อนๆคนไหนชอบบทความเกี่ยวกับความรักแบบนี้ ก็อย่าลืมที่จะแบ่งปันให้ผู้อื่นให้อ่านบ้าง เพื่อใครคนหนึ่งผ่านเข้ามา อาจเป็นเนื้อคู่ที่มีบุญวาสนาตรงกัน

ความรักคือการสนับสนุน คือการเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกันและกัน เป็นแรงผลักดันให้ฝันของฝ่ายตรงข้ามเป็นจริง

หลง คือการอยากให้อีกฝ่ายทำตามใจฉัน โดยไม่สนว่าเขาจะอยากทำหรือว่าเขาจะไม่อยากทำเลย คิดดูดีๆ

รัก คือ การให้ “ความสบายใจ” เมื่ออยู่ใกล้ ไม่ต้องบังคับมาครอบครอง เพราะทั้งสองต่างอยากเป็นของกันและกัน

รัก คือ การถามตัวเองอยู่เสมอว่า จะทำอย่างไรให้เรา “ทั้งสอง” มีความสุข ให้ความสัมพันธ์ของเราราบรื่น ดำเนินไปด้วยดี หลง คือ การถามตัวเองว่า ฉันจะต้อง “ได้” อะไรจากเขา ฉันจึงจะมีความสุข

รัก คือ การทำสิ่งที่อีกฝ่ายชอบด้วยความ “เต็มใจ” เพราะเรารู้ว่าสิ่งนั้นจะทำให้เขายิ้มได้ หลง คือ การ “อยาก” ให้อีกฝ่ายทำสิ่งที่เราชอบ เพื่อที่เราจะได้ยิ้มออก

รัก คือ การยอมรับใน “ตัวตน” ของคนที่เรารัก หลง คือ การคิดว่าตัวเองรักในตัวตนของเขา แต่จริงๆแล้วเรารัก “เปลือก” ของเขามากกว่า (สำหรับผู้ชาย ลองคิดดูว่าถ้าแฟนเราแก่ตัวขึ้นมา หน้าเหี่ยว ผิวหนังหย่อนยาน เราจะยังรักเขาอยู่ไหมสำหรับผู้หญิง ลองคิดดูว่าถ้าเกิดวิกฤติ ฝ่ายชายล้มละลาย ไม่มีรถหรู บ้านสวย เราจะยังอยู่เคียงข้างเขาในวันที่เขาล้มอยู่หรือไม่ ถ้าไม่ ลองกลับมาคิดกับตัวเองดีๆว่าเรารักเขาเพราะอะไร)

รัก คือ การ “ปรับปรุง” ข้อเสียของเราเองเพื่อให้อีกฝ่ายมีความสุข (แต่เราต้องไม่ทุกข์ด้วยนะ ไม่งั้นเปลี่ยนไปไม่นาน เราก็จะกลับมาเป็นคนเดิมอีก) หลง คือ การบอกให้อีกฝ่าย “เปลี่ยนแปลง” ตัวเองเพื่อให้เรามีความสุข

รัก คือ ความ “เข้าใจ” ในความไม่สมบูรณ์แบบของเขา หลง คือ ความ “ต้องการ” ให้เขาสมบูรณ์แบบตามภาพที่เราวาดไว้

รัก คือ การ “ปรับตัว” ให้เข้าหากันทั้งสองฝ่าย หลง คือ การ “อยาก” ให้อีกฝ่ายปรับตัวเขาหาเรา

รัก คือ การ “ให้” โดยไม่ได้หวังว่าเราจะต้องได้อะไรตอบแทนในขณะเดียวกัน ผู้รับก็จะอยากตอบแทนความรักหากได้มันมา ดังนั้น ถ้าได้คบคนที่มีจริตของ Give & Take ที่เหมือนกันจะอยู่กันได้นานกว่าคนที่มีความคิดเรื่องนี้ไม่เหมือนกัน (เพราะฝ่ายที่ให้อยู่อย่างเดียวก็จะรู้สึกไม่โอเคแม้ว่าเขาจะไม่หวังก็ตาม)หลง คือ การให้โดย “คาดหวัง” ว่าเขาจะต้องให้เราตอบแทน ถ้าเขาไม่ให้ตอบ เราก็เป็นทุกข์ละ

ขอขอบคุณ : น้ำแข็ง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here