เพาะเห็ดโคนน้อย-เห็ดนางฟ้า ขายออนไลน์ สร้างรายได้ 2 หมื่นบาท/เดือน

0

เพาะเห็ดโคนน้อย-เห็ดนางฟ้า ขายออนไลน์ สร้างรายได้ 2 หมื่นบาท/เดือน

อาชีพเกษตรพารวยได้ หากเรารู้จักการหารายได้ หาช่องทางการขาย อีกทั้งยังเสริมเทคนิคและการเพิ่มผลประโยชน์จากการทำ ให้เกิดรายได้เพิ่มมากขึ้น วันนี้เราได้นำอาชีพเกษตรกรที่สามารถทำเงินได้ดี เลี้ยงคนในครอบครัวได้อย่างไม่ลำบาก อ่านรายละเอียดด้านล่างเลย

วันนี้เรามีข้อมูลการสร้างรายได้เกี่ยวกับเห็ดมาให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ ซึ่งปัจจุบันเราทุกคนก็จะชอบกินเห็ดกันอยู่แล้ว แต่ยังเป็นส่วนประกอบของอาหารหลายๆชนิดอีกด้วย และอีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดมากอีกด้วย เดี๋ยวเรามาดูกันต่อเลยค่ะว่า อดีตพนักงานเอกชนคนนี้ เขาทำอะไรเกี่ยวกับเห็ดและสร้างรายได้เท่าไหร่ต่อเดือน รับรองค่ะว่าทุกคนคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว

มหาสารคาม – อดีตพนักงาน บ.เอกชน ตัดใจทิ้งงานกลับบ้านเกิดเพื่อดูแลแม่ที่ป่วยอยู่เพียงลำพัง แต่ขาดงานขาดรายได้จนค้นพบอาชีพใหม่จากอินเทอร์เน็ต การเพาะ “เห็ดโคนน้อย และ เห็ดนางฟ้า” ทำให้ทุกวันนี้มีรายได้มากถึง 20,000 บาท/เดือน เกษตรกรรุ่นใหม่ บ้านเห็ดนาสีนวน ต.นาสีนวน อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ของ นางอรอนงค์ จันทะสิงห์หาร

โดยในแต่ละวันนั้น สมาชิกในครอบครัวจะช่วยกันกรอกขี้เลื่อยใส่ถุง เพื่อนำไปนึ่งก่อนจะหยอดเชื้อเห็ดนางฟ้า เพื่อเตรียมขายให้ลูกค้า ส่วนเห็ดโคนน้อยก็เพาะเชื้อควบคู่กันไป โดยเห็ดโคนน้อยจะขายในราคาก้อนละ 15 บาท ส่วนเห็ดนางฟ้าขายถูกกว่าก้อนละ 8-10 บาท ทุกวันนี้อาชีพเพาะเห็ดของนางอรอนงค์ สามารถสร้างรายได้เข้าครอบครัว เดือนละไม่ต่ำกว่า 15,000-20,000 บาท

นางอรอนงค์ จันทะสิงห์หาร กำลังหลักในการเพาะเห็ดขายของครอบครัว เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ตนก็เหมือนคนต่างจังหวัดทั่วไป ที่เดินทางไปขายแรงงานในเมืองใหญ่ โดยไปทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชนที่เกาะสมุย นานถึง 8 ปี และย้ายกลับมาทำงานงานที่จังหวัดขอนแก่น อีก 6 ปี รวมเป็น 14 ปี เพราะคิดว่าอย่างน้อยขอนแก่นก็ใกล้บ้านเกิด

ในเวลาต่อมา แม่ได้ล้มป่วยและอยู่ที่บ้านตามลำพัง ตนจึงตัดสินใจพาครอบครัวย้ายกลับมาอยู่บ้านเกิดที่ จังหวัด มหาสารคาม เพื่อจะได้ดูแลแม่ที่ไม่สบายได้สะดวกมากขึ้น เมื่อกลับมาอยู่บ้านเกิดแล้ว จึงได้คิดหาอาชีพที่จะช่วยให้ครอบครัวมีรายได้ พยายามหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ก็พบกับ “การเพาะเห็ดโคนน้อย” จึงมองเห็นช่องทางอาชีพใหม่

เริ่มแรกได้สั่งก้อนเชื้อเห็ดโคนน้อยมาทดลองเพาะ ปรากฏว่า ได้ผลดีในระดับหนึ่ง แต่ก็พบกับปัญหาต้นทุนสูง จึงได้คิดที่จะเพาะเชื้อเห็ดโคนน้อยด้วยตนเอง ใช้เวลาลองผิดลองถูกมานานกว่า 1 ปี จนสามารถเพาะเห็ดโคนน้อยออกขายได้ โดยขายทั้งหน้าร้านและช่องทางออนไลน์ สร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างน่าพอใจ

สำหรับการเพาะ “เห็ดโคนน้อย” เริ่มจากนำฟางมาต้มในถังขนาด 200 ลิตร สูง 1 เมตร 20 ซม. ก่อนจะหมักทิ้งไว้หนึ่งคืน จากนั้นนำไปวางในโรงเรือน ก่อนจะมาหยอดเชื้อเห็ดโคนน้อยลงไป คลุมด้วยผ้าใบสีดำ โดยที่ไม่ให้อากาศเข้านาน 3 วัน หลังจากนั้น จะมีใยขาวๆ ปกคลุมฟางอยู่ จากนั้นให้ฉีดน้ำจนใยขาวๆ ยุบลง ซึ่งเรียกว่าการตัดใย และใช้ผ้าคลุมต่ออีกประมาณ 3-5 วัน โดยควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ 35-37 องศาเซลเซียส ก็สามารถเก็บผลผลิตขายได้

ส่วน “เห็ดนางฟ้า” เริ่มจากการนำขี้เลื่อยผสมกับดีเกลือ ยิปซัม ภูไมต์ ปูนขาว และรำละเอียดกรอกใส่ถุงละ 8 ขีด จากนั้นนำไปนึ่งในถัง 200 ลิตร อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส 3-4 ชั่วโมง นำมาพักให้เย็น นำเชื้อเห็ดมาหยอด ปิดฝาไว้ 1 เดือน ก็นำมาเปิดดอกขายได้

สำหรับโรงเรือนเห็ดโคนน้อยจะทำเป็นแบบคอนโด แต่ละคอนโดจะมี 3 ชั้น มีทั้งหมด 5 คอนโด ขนาด 1 เมตร คูณ 4 เมตร โดยขนาดแปลงกว้าง 1 เมตร ยาว 4 เมตร แต่ละชั้นห่างกัน 40 ซม. ในแต่ละชั้นใช้ก้อนเชื้อ 5 ก้อน โดย 1 ก้อน สามารถเก็บได้ 3-4 กก. หากเห็ดออกพร้อมกันทั้งหมดจะสามารถเก็บเห็ดขายได้ประมาณ 15-20 กิโลกรัม

โดยราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท หรือขายเป็นกล่องๆ ละ 40 บาท ส่วนเชื้อเห็ดโคนน้อย ขายก้อนละ 15 บาท ส่วนเห็ดนางฟ้า ขายก้อนละ 10 บาท แต่ละวันสามารถทำรายได้ให้กับครอบครัววันละ 500-700 บาท หรือเดือนละ 15,000-20,000 บาท ถือเป็นรายได้ที่สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้สบาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : นางอรอนงค์ จันทะสิงห์หาร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here