ทดสอบน้ำผึ้ง เป็นของแท้ของปลอม สังเกตง่ายๆ

0

ทดสอบน้ำผึ้ง เป็นของแท้ของปลอม สังเกตง่ายๆ

คุณเคยสังเกตุหรือไม่ ว่าทำไมน้ำผึ้งถึงได้มีราคาแพงแต่ทำไมบางพื้นที่ ก็เอาน้ำผึ้งมาขายด้วยราคาที่ถูก นั่นเป็นเพราะมีของปลอมเข้ามาแอบแฝง ออกมาขายเป็นจำนวนมากจนผู้บริโภคไม่รู้ว่าอันไหนของแท้อันไหนของปลอม ซึ่งในวันนี้เราได้มีเทคนิคในการทดสอบน้ำผึ้งว่าเป็นน้ำผึ้งแท้หรือน้ำผึ้งปลอมเรามาดูกันเลยว่าทดสอบอย่างไรได้บ้างจะได้ไม่ถูก หลอกอีกต่อไป

วิธีการทดสอบน้ำผึ้งแท้นั้นมีวิธีการทดสอบกันมากมายหลายวิธี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับท่านว่าสามารถทดสอบวิธีไหนได้บ้าง ดังนี้…

1 วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้โดยการติดไฟ

ให้เรานำไม่ขีดไฟมาทำการจุ่มลงไปในน้ำผึ้ง แล้วนำไปขีดกับข้างกล่องถ้าหากว่าติดไฟได้แสดงว่านั่นเป็นน้ำผึ้งแท้ แต่ถ้าหากนำไปขีดกับข้างกล่องไม้ขีดมีความเปื่อยยุ่ยไม่ติดไฟ นั่นแสดงว่าเป็นน้ำผึ้งปลอมที่ผสมน้ำตาล

2 การทดสอบน้ำผึ้งแท้โดยการหยดบนกระดาษทิชชู่

ให้เรานำน้ำผึ้งที่ต้องการตรวจสอบ หยดลงบนกระดาษทิชชู ถ้าหากว่าเป็นน้ำผึ้งแท้ เมื่อหยดอยู่บนกระดาษทิชชูน้ำผึ้งจะมีความคงรูปอยู่ที่ผิวทิชชู่ไม่ซึมลงไป แต่ถ้าหากว่าเป็นน้ำผึ้งปลอมน้ำผึ้งนะจะซึมลงไปในกระดาษทิชชูในทันทีที่เราหยดลงไป

3 วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้ด้วยปูนแดง

วิธีนี้เป็นการทดสอบน้ำผึ้งด้วยด้วยปูนแดงหรือปูนกินหมาก วิธีการก็คือ เทน้ำผึ้งลงในฝ่ามือจากนั้นเทปูนแดงตามลงไป จากนั้นคนให้เข้ากัน ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้จะรู้สึกร้อนที่ฝ่ามือทันที แต่ถ้าเป็นของปลอมจะไม่รู้สึกอะไรเลย

4 การทดสอบน้ำผึ้งด้วยการดม

วิธีตรวจสอบน้ำผึ้งแท้แบบนี้จะใช้วิธีการดม ซึ่งน้ำผึ้งแท้จะมีกลิ่นเฉพาะตัว คือมีกลิ่นหอมของน้ำหวานดอกไม้ผสมกับกลิ่นของรวงและไขมันผึ้งชัดเจน ในขณะที่น้ำผึ้งผสมหรือน้ำผึ้งปลอมจะมีกลิ่นน้อยมากหรือไม่มีเลย

5 วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้โดยการแช่ตู้เย็น

วิธีการดูน้ำผึ้งแท้แบบนี้ทดสอบได้ง่ายมาก เพียงนำน้ำผึ้งไปใส่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้จะไม่จับตัวแข็งเป็นก้อน แต่จะมีรูปร่างลักษณะเหมือนเดิมทุกประการ ในขณะที่ของปลอมจะจับตัวแข็งเหมือนนำน้ำหรือน้ำเชื่อมไปแช่นั่นเอง

6 การทดสอบน้ำผึ้งโดยการเก็บ

น้ำผึ้งแท้หากเราซื้อมาเป็นระยะเวลานาน เมื่อเก็บไว้นานนานจะมีสีที่เข้มขึ้น แต่รสชาติและลักษณะอื่นๆจะยังคงเดิมในทุกประการ ซึ่งในขณะที่น้ำผึ้งปลอมจะเกิดการแยกชั้นของน้ำผึ้งและน้ำตาลได้อย่างชัดเจน รวมถึงจะมีกลิ่นสีรสชาติก็จะเปลี่ยนไปจากเดิมด้วยการทดสอบในวิธีนี้จะเห็นได้ง่ายมาก

7 วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้โดยการเขย่า

วิธีนี้นิยมใช้ทดสอบน้ำผึ้งที่ใส่ขวดขาย ให้จับขวดให้แน่นและเขย่าอย่างแรงหลายๆครั้ง ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้ซึ่งมีความหนืดสูง จะเกิดฟองอากาศขนาดใหญ่และไม่เกิดการแยกชั้นของของเหลวในขวด ในขณะที่น้ำผึ้งผสมหรือน้ำผึ้งปลอมจะเกิดฟองอากาศขนาดเล็กและเกิดการแยกชั้นของน้ำผึ้งและน้ำตาล

8 การทดสอบน้ำผึ้งแท้โดยการชิม

วิธีการตรวจสอบน้ำผึ้งแบบนี้จะเห็นผลชัดเจนเวลาเราเหนื่อยหรืออ่อนเพลีย ให้กินน้ำผึ้งประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 20 นาที ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้ เราจะรู้สึกสดชื่น กระชุ่มกระชวย มีแรง หายอ่อนเพลีย แต่ถ้าเป็นของปลอมเราจะไม่รู้สึกเช่นนี้เลย

9 วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้โดยการหยดลงในน้ำเย็น

วิธีดูน้ำผึ้งแท้แบบนี้ทำได้ไม่ยาก เพียงนำน้ำเย็นจากตู้เย็นมาใส่แก้ว จากนั้นหยดน้ำผึ้งลงไป ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้ หยดน้ำผึ้งนั้นจะจับตัวเป็นหยดและตกลงไปยังก้นแก้วก่อนจะค่อยๆลอยกลับขึ้นมา แต่ถ้าเป็นน้ำผึ้งผสมหรือน้ำผึ้งปลอม เมื่อหยดลงในน้ำเย็นก็จะเกิดการแตกตัวหรือแตกกระจายในน้ำทันที

10 การทดสอบน้ำผึ้งแท้ด้วยลักษณะทางกายภาพ

วิธีการดูน้ำผึ้งแท้วิธีนี้ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ น้ำผึ้งแท้จะมีสีใส มีความหนืดสูง ไหลช้าไม่ว่าจะอากาศร้อนหรือหนาว มีสีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาลเข้ม

วิธีการทดสอบน้ำผึ้งนั้นมีอยู่หลากหลายวิธี แต่ถ้าหากว่าจะให้แม่นยำที่สุดและน่าเชื่อถือที่สุดต้องเป็นผลวิเคราะห์จากห้องทดลองโดยตรง แต่ถ้าหากยุ่งยากจนเกินไปก็ให้เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ หรือเลือกซื้อน้ำผึ้งยี่ห้อที่มีตามห้างสรรพสินค้าจะมั่นใจได้มากกว่าตามรถที่มาขายที่บ้าน

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here