ป้าปวดกระดูก ปวดขาเวลายืนนานๆ ใช้มะก่องข้าว หายดีเลย

0

ป้าปวดกระดูก ปวดขาเวลายืนนานๆ ใช้มะก่องข้าว หายดีเลย

หลายคนคงเคยเห็นตามรั้วบ้านกันมาบ้างแล้ว แต่หารู้ไม่ว่าสรรพคุณนั้นๆ มะก่องข้าวนี้ มีประโยชน์และสามารถนำไปใช้ได้อย่างไรกันบ้าง หลายคนก็คงไม่เข้าใจและทำการเหยียบทิ้งบ้าง เอาไปทิ้งบ้าง

แต่เดี๋ยวก่อนอย่าเพิ่งนำไปทิ้ง มะก่องข้าว สามารถนำมาแก้ปวดกระดูกได้ วิธีรักษาแบบธรรมชาติ บอกเลยว่าเป็นพืชสมุนไพรที่คนเรามองข้ามกันไป

สรรพคุณครอบจักรวาลจริงๆ เรามาดูว่าส่วนไหนของมะก่องข้าวสามารถนำไปใช้ได้อย่างไร

1. ต้น สามารถนำไปทำเป็นยาบำรุงโลหิต ขับลมช่วยให้เจริญอาหาร

2. ราก สามารถนำไปบำรุงธาตุ แก้อาการปัสสาวะขุ่น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น ปวดตัว เป็นยาบำรุง

3. ใบ สามารถนำมาต้มดื่มแก้เบาหวานได้ดีมาก

4. ใบนำมาตำ แล้วอุดฟัน จะช่วยให้แก้ปวดเหงือก แก้อักเสบ

ช่วยในเรื่องของอาการเจ็บคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ อาการไอ หลอดลมอักเสบ วิธีใช้นั่นก็คือให้นำรากมาทุบแล้วแช่กับน้ำส้มสายชูประมาณ 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง จากนั้นนำมาอมแล้วอาการจะค่อยๆดีขึ้น

อีกวิธีหนึ่งในเรื่องของการแก้ต่อมทอมซินอักเสบ ให้ใช้ทั้งต้นสด 80 กรัม มาต้มกับน้ำสะอาด รับประทานแก้โรคบิด แก้ทอนซิลอักเสบ นำเมล็ดมาคั่วให้เกรียมแล้วบดเป็นผง ใช้ประมาณ 3 กรัม ผสมกับน้ำผึ้งรับประทานก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง

วิธีช่วยในเรื่องของการขับปัสสาวะ ช่วยในเรื่องของอาการปัสสาวะขัด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะกะปิดกะปอย โดยวิธีทำนั้นใช้ต้นสดประมาณ 40 กรัม นำมาต้มกับน้ำรับประทาน หรือใช้เปลือกที่มีเมือก นำมาใช้เป็นยาขับปัสสาวะได้เช่นกัน

วิธีช่วยแก้อาการรากฟันเสีย โดยการใช้รากแห้งประมาณ 20 กรัม ผสมกับน้ำตาลทรายแดงพอสมควร นำมาต้มกับน้ำให้เดือด ปล่อยให้อุ่นแล้วดื่ม หรืออีกวิธีหนึ่งจะใช้รากแห้งนำมาแช่กับน้ำส้มสายชู 1 ชั่วโมง แล้วให้ทำการเอาผ้าห่อไว้ ใช้ผ้าขาวบางเล็กๆห่อให้เป็นลูกประคบ แล้วอมเอาไว้ในปากบ่อยๆ หรือจะใช้ใบมาขยี้บริเวณที่ปวดฟันก็ได้

สำหรับวิธีการแก้ปวดเมื่อย

ให้ใช้ทั้งต้นทั้งรากแบบแห้ง หนึ่งกำมือ ต้มกับน้ำเดือด แล้วนำผ้าขาวบางมามาห่อกับมะก่องข้าวที่เราต้ม แล้วนำไปประคบอุ่นๆบริเวณที่เราปวดกระดูก น้ำที่เราต้มสามารถนำมาดื่มได้ หรือจะเอาน้ำไปอาบก็ได้จะช่วยบรรเทาอาการปวดกระดูกได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : หนังสือสมุนไพร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here