“ภูเขาลูกเดิม” ข้อคิดดีๆ สำหรับคนที่กำลังเบื่อหน่ายคู่ชีวิต และกำลังมองหาทางออก

0

“ภูเขาลูกเดิม” ข้อคิดดีๆ สำหรับคนที่กำลังเบื่อหน่ายคู่ชีวิต และกำลังมองหาทางออก

วันนี้เรามีข้อคิดชีวิตดีๆ มาฝากสำหรับคนที่มีคู่ มีครอบครัว แต่กำลังประสบปัญหาเกิดอาการเบื่อหน่ายชีวิตคู่ หรือจู่ๆ ก็เซ็งกับคู่ชีวิตของคุณขึ้นมา ไม่ว่าสาเหตุจะมาจากตัวคุณเองหรือคู่ของคุณ หรือว่าเรื่องอะไรก็ตาม อยากให้คุณลองได้อ่านบมความต่อไปนี้แล้วไตร่ตรองดู อยากจะมีมุมมองดีๆ ที่ช่วยทำให้ชีวิตคู่ของคุณกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ผู้หญิงคนหนึ่งได้ระบายปัญหาของตนกับอาจารย์เซ็นว่า…

หลายปีก่อนเมื่อเธอยังเป็นเพียงหญิงสาววัยแรกรุ่น

เธอแต่งงานกับสามีที่อายุห่างกันประมาณ 10 ปี ในตอนนั้นสามีของเธอดูเป็นที่หนึ่งและยิ่งใหญ่มากสำหรับเธอ

เธอให้ความนับถือ ชื่นชมและยกย่องสามีของเธออย่างที่สุด แต่หลังจากอยู่กินกันมาหลายปี เขาก็เริ่มเปลี่ยนไป

ไม่เหมือนคนเดิม ไม่เหลือความอลังการน่าเกรงขาม ไร้ซึ่งความน่าสนใจเหมือนเมื่อในอดีต

เธอถามอาจารย์เซ็นว่าเป็นเพราะเหตุใด? หรือการแต่งงานคือสุสานของความรักใช่หรือเปล่า?

เมื่อได้ฟังจบจน อาจารย์เซ็นจึงบอกกับเธอว่า “เธอจงตามอาตมามา”

อาจารย์เซ็นพาเธอมายืนอยู่หน้าภูเขาลูกหนึ่ง แล้วถามว่า “ภูเขาลูกนี้เป็นอย่างไรบ้าง?”

“สูงใหญ่ ตระหง่านตา และสวยงามเป็นที่สุด” เธอบอก

“เธอจงตามอาตมาขึ้นเขาเถอะ!” อาจารย์เซ็นกล่าว

ตลอดทางไม่มีการพูดคุย พวกเขาทำแค่เพียงเดินไปเรื่อยๆ ทางเดินนั้นเร่มเปลี่ยนเป็นดินขรุขระ จนเธอเริ่มเหนื่อยและอ่อนล้า จึงบ่นอะไรออกมาเยอะแยะมากมาย

เมื่อถึงยอดเขา อาจารย์เซ็นจึงบอกกับเธอว่า “นี่คือภูเขาที่เธอเห็นเมื่อสักครู่นี้”

เมื่อเห็นภาพที่เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือเธอจึงเผยความรู้สึกนึกคิดออกมา

“ภูเขาลูกนี้ไม่สวยเลย ทางเดินก็มีแต่หิน ไร้ซึ่งต้นไม้สวยๆ ดูไปแล้ว ภูเขาลูกโน้นสวยกว่าซะอีก!”

อาจารย์เซ็นหัวเราะขึ้นมาและกล่าวว่า

“ตอนที่เป็นแฟนกัน ก็เหมือนกับมองภูเขาจากที่ไกล ในสายตามีแต่ความชื่นชมเลื่อมใส เมื่อแต่งงานแล้ว ก็เหมือนกับการขึ้นเขา สิ่งที่เธอได้เห็นคือความปกติธรรมดาของกันและกัน เมื่อขึ้นมาถึงยอดเขา สายตาของเธอก็เห็นแต่ภูเขาลูกอื่น ไม่เห็นภูเขาลูกเดิม ที่จริงแล้วภูเขาไม่ได้เปลี่ยน แต่เป็นเธอต่างหากที่เปลี่ยน เพราะใจเธอเปลี่ยน แววตาของเธอจึงเปลี่ยนไป เมื่อหมดซึ่งความชื่นชม ภูเขาก็ไม่ยิ่งใหญ่อีกต่อไป เธอปรักปรำพร่ำบ่นมากเท่าใด ความเสียหายก็มีมากเท่านั้น เพราะอะไรเธอจึงสามารถยืนอยู่บนยอดเขาลูกนี้และเห็นภูเขาลูกอื่น? ก็เพราะเธอเหยียบอยู่บนภูเขาลูกนี้ เธอจึงควรสำนึกคุณ ไม่ใช่ปรักปรำ”

เรื่องนี้ไม่ได้เป็นเพียงบทสอนชีวิตคู่เท่านั้น เด็กๆ หรือลูกหลานก็เหมือนกัน เมื่อตอนยังเด็กน้อย ทุกคนมักจะมองว่าพ่อแม่ของตนยิ่งใหญ่ที่สุด พอเติบโตขึ้น ปีกกล้าขาแข็ง กลับมองว่าพ่อแม่ของผู้อื่นแสนดีกว่าของตน

การคบค้าสมาคมกับเพื่อนพ้องก็เหมือนกัน ตอนแรกคบกัน ถูกโฉลกถูกชะตากันไปเสียทุกเรื่อง เห็นดีเห็นงามตามกันไปทุกที่ พอวันเวลาเปลี่ยนจากความสนิทกลายเป็นสนิม เพราะเห็นคนอื่นเก่งกว่า ดีกว่าเพื่อนที่คบค้ากันมา แถมยังเกิดอาการไม่ไว้วางใจในการความสัมพันธ์ มีบ่อยไปที่กลายเป็นคู่อริเพราะการมองข้ามความดีที่เคยมีมา

เป็นเรื่องที่ดีหากเราจะแสวงหาสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต แต่สิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาควรเป็นสิ่งที่มาช่วยเติมเต็มความความดีงามอันเก่าก่อนให้งดงามยิ่งขึ้น หาใช่มาทำลายกัน อย่ามองข้าม คุณค่า คุณความดีของคนใกล้ตัวเรา และจงพอใจในสิ่งที่มี เพราะนี่ คือ สิ่งประทานอันยิ่งใหญ่จากพระผู้สร้าง

เป็นข้อคิดที่ดีและมีคุณค่าในการนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ไม่ใช่เพียงแค่การใช้ชีวิตคู่เท่านั้น แม้แต่เรื่องการคบเพื่อนหรือลูกหลานญาติพี่น้องก็นำไปประยุกต์ใช้ได้เช่นเดียวกัน อย่างลืมบ่งปันบทความดีๆ ให้คนที่คุณรักได้อ่านและนำไปใช้กันด้วยนะ

ขอบคุณที่มา : konkhangwat.blogspot

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here