สุดยอดสมุนไพร กินป้องกันการเกิดมะเร็ง ปวดตามข้อ ทำตามสูตร

0

สุดยอดสมุนไพร กินป้องกันการเกิดมะเร็ง ปวดตามข้อ ทำตามสูตร

ดอกแค เป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมทานกัน ยอดอ่อน ดอกอ่อน ฝักอ่อน นิยมนำมาทานคู่กับน้ำพริกต่างๆ และยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้อีกหลายชนิด นอกจากที่จะนำมาประกอบในเมนูอาหารแล้วนั้น ดอกแคยังเป็นยาบำรุงร่างกายของเราได้ดีมากๆเลยทีเดียว

หมอแผนโบราณ จะต้มใบแคสด ดื่มแก้โรคเกาต์ ปวดตามข้อ ใบอ่อนของแคมีสารบีตา-แคโรทีนสูงมาก บำรุงสายตา ป้องกันโรคต้อ

การวิจัยของประเทศอินเดียพบว่า สารสกัดเอทานอลของใบแคมีฤทธิ์ป้องกันการถูกทำลายของตับจากสารเคมี สารกันเสีย อาหารแปรรูป สุรา ได้ดี ใครที่มีภาวะตับอักเสบ ไขมันพอกตับ มีอาการปวดเสียดชายโครงด้านขวา ท้องอืดประจำ อาหารไม่ย่อย มีลมในกระเพาะ ลำไส้มาก ลองทานอาหารจากดอกแคบ่อยๆ แต่ถ้าจะทานเป็นยาไม่ต้องเด็ดเกสรตัวผู้ออกนะครับ เพราะยาดีอยู่ที่นี่

ส่วนใครมีภาวะไขมันพอกตับ ไตรกลีเซอไรด์สูง หมอแนะนำให้ทานยาประสะเจตและตรีผลามหาพิกัดครับ ทานติดต่อกัน 3 เดือนแล้วตรวจโลหิตดูนะครับ

ความรู้เพิ่มเติม

ดอกแค สำหรับคนรุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยรู้จัก เนื่องจากปัจจุบันค่อนข้างหายาก แต่สรรพคุณและประโยชน์ของมัน บอกได้เลยว่าเยอะสุด ทั้งทำอาหาร ทั้งเป็นช่วยรักษาโรค วันนี้เราเลยยกมา 25 ข้อให้ได้ทราบกัน ไปดูกันเลยย

1. ยอดแค่นั้น มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก เพราะอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ซึ่งมีส่วนช่วยต่อต้านและยับยั้งการเกิดมะเร็ง มีสารที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคร้ายแรงต่างๆได้เป็นอย่างดี (ดอก, ยอดอ่อน)

2. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา เพื่อไม่ให้มีอาการเจ็บป่วยบ่อย และสามารถใดช่วยป้องกันและรักษาอาการไข้หวัดได้ (ดอก, ยอดอ่อน)

3. ช่วยดับร้อนในร่างกายของเรา และยังช่วยแก้ร้อนใน ดับกระหายน้ำได้

4. สามารถช่วยคุมธาตุในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี

5. มีส่วนช่วยในเรื่องของความจำ ป้องกันการเกิดเนื้องอก และยังช่วยบรรเทาอาการไข้ โดยมีสูตรดังนี้ ใช้ฟักแคสด 20 กรัม นำมาเคี่ยวกับน้ำปริมาณ 1 ลิตร ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ น้ำที่ได้มาดื่มก่อนอาหาร 1 ชั่วโมงในช่วงเวลาเช้า เย็น และก่อนนอน (ฝัก)

6. มีส่วนช่วยทำให้เราเจริญอาหาร เนื่องจากในดอกแคจะมีรสขม ที่สามารถช่วยกวาดล้างเมือกในช่องปาก ทำให้ลิ้นเสียความรู้สึก และทำให้อยากอาหาร ให้เรารับประทานอาหารได้มากขึ้น (ดอก)

7. ช่วยในการขับถ่าย สำหรับคนที่ขับถ่ายยาก และยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้

8. ช่วยขับพยาธิที่สะสมอยู่ในร่างกาย เพียงคุณใช้ใบสด 20 กรัมใส่ลงไปในน้ำเดือดปริมาณ 1 ลิตรทิ้งไว้ 15 นาที แล้วก็งอใบออกเหลือไว้แต่น้ำ นำมาดื่มก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง ในมื้อเช้าและก่อนนอน(ใบ)

9. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา เนื่องจากมีเบตาแคโรทีนที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ (ดอก, ยอดแค)

10. ช่วยแก้โรคตาบอดตอนกลางคืน ด้วยการใช้ใบสด 20 กรัม เทน้ำเดือด 1 ลิตร ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วกรองเอาใบแคออก นำมาดื่มแก้อาการ (ในประเทศอินเดีย) (ใบ)

11. ช่วยบำรุงและเสริมสร้างกระดูกและฟัน เนื่องจากอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส (ดอก, ยอดแค)

12. ดอกแคมีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ ลดอาการไข้ ถอนไข้ในร่างกาย ช่วยแก้ไข้หัวลมหรือไข้เปลี่ยนอากาศ เปลี่ยนฤดู ด้วยการใช้ดอกหรือใบนำมาต้มกับน้ำรับประทาน หรือจะใช้ดอกที่โตเต็มที่นำมาล้างน้ำ แล้วต้มกับหมูทำหมูบะช่อ 1 ชาม แล้วรับประทานวันละ 1 มื้อ ติดต่อกัน 3-7 วัน อาการก็จะดีขึ้น (ดอก)

13. น้ำคั้นจากรากใช้ผสมกับน้ำผึ้ง ใช้ดื่มก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง ในช่วงเช้า กลางวัน และก่อนนอน ใช้เป็นยาขับเสมหะ ลดอาการไอ แก้ร้อนใน แก้ไข้ลมหัวได้ (ราก)

14. ช่วยแก้อาการปวดฟัน รำมะนาด ด้วยการใช้เปลือกแคนำมาต้มผสมเกลือให้เค็มจัดแล้วนำมาอม (เปลือกแค)

15. ช่วยรักษาปากเป็นแผล แก้อาการร้อนในจนปากลิ้นเปื่อย ด้วยการใช้เปลือกแคชั้นในสุดที่มีสีน้ำตาลอ่อน ๆ นำมาเคี้ยว 3-5 นาทีแล้วคายทิ้ง ทำวันละ 2 ครั้ง ไม่เกิน 3 วันก็จะหายจากอาการ (เปลือกแค)

16. ชาวอินเดียใช้น้ำที่คั้นจากดอกหรือใบ นำมาสูดเข้าจมูกรักษาโรคริดสีดวงในจมูก ทำให้มีน้ำมูกออกมา (ดอก, ใบ)

17. เปลือกของต้นแคน้ำมาคั้นเป็นน้ำรับประทานช่วยแก้อาการท้องร่วง แก้ท้องเดิน แก้โรคบิดมีตัว หรือจะนำมาใช้ต้มหรือฝนรับประทานแก้อาการได้ หรือจะใช้เปลือกต้นปิ้งไฟ 1 ส่วน นำมาต้มกับน้ำหรือน้ำปูนใส 10 ส่วน แล้วนำมารับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนแกงก็ได้เช่นกัน (เปลือกต้น)

18. ช่วยแก้ตานขโมย ด้วยการใช้แคทั้งห้าส่วนอย่างละ 1 กำมือ แล้วใส่น้ำพอท่วมยา หลังจากนั้นต้มให้เดือดประมาณ 5-10 นาที แล้วนำมากินครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 3 ครั้ง ประมาณ 15 วัน (ทั้งห้าส่วน)

19. ช่วยบรรเทาอาการของโรคลมบ้าหมู ด้วยการใช้ใบสด 20 กรัม เทน้ำเดือด 1 ลิตร ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วกรองเอาใบแคออก นำมาดื่มก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง ในช่วงเช้า เย็น และก่อนนอน (ในประเทศอินเดีย) (ใบ)

20. ช่วยแก้อาการปวดและหนักศีรษะ ด้วยการใช้น้ำคั้นที่ได้จากดอกและใบแคนำมาสูดเข้าจมูกเพื่อช่วยบรรเทาอาการ (ดอก, ใบ)

21. ยอดอ่อนใช้รับประทานแก้อาการปวดศีรษะข้างเดียว (ยอดอ่อน)

22. ช่วยแก้อาการปวดฟัน รำมะนาด ด้วยการใช้เปลือกแคนำมาต้มผสมเกลือให้เค็มจัดแล้วนำมาอม (เปลือกแค)

ขอบคุณข้อมูลจาก : คลินิกสมุนไพรหมอศุภการแพทย์ , medthai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here