ไม่ชอบพนักงาน “กลับบ้านทันที” ตอนเวลาเลิกงาน? ผู้บริหารตั้งกระทู้ถาม

0

ไม่ชอบพนักงาน “กลับบ้านทันที” ตอนเวลาเลิกงาน? ผู้บริหารตั้งกระทู้ถาม

ในชีวิตของเรานั้นต่างมีความรับผิดชอบที่แตกต่างกัน ในแต่ละช่วงวัยของชีวิต ในช่วงวัยเรียนสิ่งที่เราจะต้องรับผิดชอบคือหน้าที่การเรียน เมื่อพอโตขึ้นสิ่งที่เราต้องรับผิดชอบนั้นคือการทำงาน และการเลี้ยงดูครอบครัวของตัวเอง การแบ่งเบาภาระหน้าที่จากพ่อแม่

ในชีวิตการทำงานนั้นทุกๆคนมีความแตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของหน้าที่การรับผิดชอบ บางคนทำงาน รักในงานที่ทำ แต่บางคนก็ไม่สามารถเลือกงานที่ตนเองชอบได้

แต่สิ่งหนึ่งในหน้าที่การทำงานนั่นคือ ความรับผิดชอบ ที่จะต้องรับผิดชอบกับงานที่ตนเองได้รับมอบหมายจากหัวหน้างานและทำมันออกมาให้ดีที่สุด และเมื่อถึงเวลาเลิกงานหน้าที่ในวันนั้นก็จะจบลง พร้อมที่จะเริ่มต้นกับวันใหม่

และในวันนี้เราได้มีบทความหนึ่งที่จะนำมาส่งต่อให้กับทุกท่าน พอสำหรับหัวหน้างานบางคนเขาอาจจะไม่ได้คิดแบบพนักงานที่หลายคนนั้นคิด ภาพพนักงานที่รีบออกจากบริษัทเมื่อถึงเวลาเลิกงาน เป็นสิ่งที่เขาไม่ค่อยได้พึงพอใจกับการกระทำดีเท่าไหร่นัก เขาจึงได้มาตั้งกระทู้ถามชาวโซเชียล ถึงกับวิธีรับมือกับสิ่งเหล่านี้

เขาได้ตั้งกระทู้ถามว่า

“ผมมีพนักงาน 2 คนที่มักจะออกจากงานในเวลา 6 โมงเย็นอยู่เสมอ พวกเขาทำงานดีนะ แต่ผมไม่ชอบเลยที่พวกเขามีใจให้กับงานแค่ในเวลางานเท่านั้น ในฐานะผู้บริหารผมควรทำอย่างไรดีครับ?”

งานนี้ชาวเน็ตออกมาสั่งสอน ผู้บริหารคนนี้กับยกใหญ่ อย่างเช่น Chris McClinch ที่ออกมาพิมพ์ยาวเหยียดว่า…

“ในฐานะผู้บริหาร คุณก็ควรใช้ชีวิตของคุณนะ 2 คนนั้นเป็นพนักงาน เขาใส่ใจกับการทำงานอย่างเต็มความสามารถในเวลางาน แต่พอสิ้นสุดเวลางาน เขาก็ต้องใส่ใจกับตัวเอง ครอบครัว สัตว์เลี้ยง งานเสริม หรืออะไรก็แล้วแต่ ไม่ใช่ว่าต้องมาใส่ใจคุณ”

ส่วนชาวเน็ตอีกราย Paul LaRue ก็อธิบายว่า

“ยุคนี้ความคิดของผู้จ้างที่คาดหวังให้พนักงานอยู่ทำงานนานๆ นั้นใช้ไม่ได้แล้ว แม้จะเป็นคนรุ่น Gen X หรือ Gen Z ก็ล้วนรู้สึกว่าการทำงานนานๆ นั้นไม่ได้ทำให้เกิดความพึงพอใจ

แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากทำงานนานๆ นะ เพียงแต่ว่า พอการทำงานหลายๆ ชั่วโมงมันกลายเป็นบรรทัดฐานไปแล้ว พวกเขาก็มีความใส่ใจในงานน้อยลง และอยากออกจากที่ทำงานให้เร็วที่สุดเพื่อรักษาสมดุลของ ชีวิตและงาน

สำหรับคนรุ่นปัจจุบัน พนักงานล้วนให้ความสำคัญกับชีวิตตัวเองมากกว่างาน พวกเขามักเลือกบริษัทที่มีวัฒนธรรมองค์กรซึ่งเอื้อให้เขาเป็นคนที่มีหลายมิติและสามารถใช้ชีวิตของตัวเองได้

คำแนะนำของผมก็คือ อยากให้คุณย้อนมองตัวเองดูว่า ทำไมคุณถึงต้องการสิ่งเหล่านี้จากพนักงาน มันจะสะท้อนให้เห็นว่าคุณเป็นอย่างไรในฐานะหัวหน้า และพวกเขาเป็นอย่างไรในฐานะลูกน้อง”

นอกจากผู้เชี่ยวชาญสองรายนี้แล้ว ชาวเน็ตคนอื่นๆ ก็เข้ามาคอมเมนต์ตอบกันมากมาย เช่น

“ที่ทำงานเก่าฉัน ฉันได้รับใบแจ้งเตือนเรื่องที่ฉันไม่รับโทรศัพท์ในวันหยุดของฉัน และนั่นเองที่เป็นเหตุให้ฉันอยากลาออก”

“ความใส่ใจในงานของฉันเริ่มขึ้นตอนเข้างานและจบลงตอนเลิกงาน ฉันจะไม่มีวันปล่อยให้ตัวเองอยู่แบบซากแน่ๆ”

“เจ้านายเก่าฉันก็แบบนี้เลย มักบอกฉันว่าที่ฉันมีทุกวันนี้ได้ก็เพราะเขา แต่เอาจริงๆ นั่นเป็นเพราะฉันทำงานหนักมาตลอด 5 ปี และเก็บเงินด้วยตัวเองต่างหาก สุดท้ายฉันก็ลาออก และสิ่งสุดท้ายที่เขาพูดคือ ‘เธอจะไม่ได้พบกับอะไรที่ดีกว่านี้อีกแล้ว’ เอาเถอะ…ตอนนี้ฉันมีความสุขกว่าเดิมเยอะ”

เมื่อได้อ่านแล้วคุณมีความคิดเห็นกันอย่างไรบ้างคะ ต่างคนก็ต่างความคิด เรื่องแบบนี้ขึ้นอยู่กับความคิดของแต่ละคน

ขอบคุณข้อมูลจาก : boredpanda

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here