ผู้ชอบใช้ “สายฉีดชำระ” ภัยร้ายที่แฝงอยู่ในห้องน้ำ

0

ผู้ชอบใช้ “สายฉีดชำระ” ภัยร้ายที่แฝงอยู่ในห้องน้ำ

เชื่อว่าเมื่อต้องเข้าห้องน้ำสาธารณะ แล้วถ้าหากพบว่าในห้องน้ำมีสายฉีดชำระอยู่ด้วยละก็ หลายคนคงดีใจน่าดู แต่นอกจากความสบายในการชำระล้างแล้ว บางคนอาจจะลืมคำนึงถึงความสะอาด เพราะสายชำระที่เราจับมักจะมีเชื้อโรคแฝงตัวอยู่มากทีเดียว บางคนไม่ชอบล้างมือหลังจากเข้าห้องน้ำ ซึ่งค่อนข้างอันตรายและเสี่ยงต่อการติดเชื้อโดยเฉพาะสุภาพสตรี ตามไปอ่านสาระน่ารู้เกี่ยวกับอันตรายของสายชำระพร้อมกัน เผื่อใครยังไม่รู้จะได้พึงระวัง

คนเราติดนิสัยเวลาเข้าห้องน้ำแล้วหากไม่ได้ล้างด้วยน้ำมันจะรู้สึกไม่ค่อยสะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาไปเมื่อนอกที่มักจะไม่มีสายชำระติดตั้ง เป็นความจริงที่ว่าการล้างด้วยน้ำยังไงก็สะอาดกว่า แต่พวกคุณหลงลืมไปหรือเปล่าว่า สายชำระที่ใช้ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นนั้นได้ผ่านการใช้งานมาแล้วกี่คนต่อกี่คน ผ่านการชำระล้างมาแล้วกี่วัน เดือน ปี!?

ข้อมูลที่เรานำมาฝากในวันนี้อาจจะทำให้คนส่วนใหญ่ที่มักจะใช้สายชำระในการทำความสะอาดต้องเปลี่ยนความคิด เพราะกรมอนามัยได้ออกมาเตือนด้วยความเป็นห่วงว่า ในความจริงตรงบริเวณด้ามจับสายชำระนั้น อาจมีสิ่งสกปรกหรืออุจจาระติดอยู่มากถึง 85% แค่คิดก็แทบจะรับไม่ได้แล้ว ยิ่งไปกว่านั้น อุจจาระยังเป็นแหล่งรวมเชื้อแบคทีเรียตัวร้ายอย่าง “อีโคไล” และ “โคลิฟอร์ม” ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพ อันตรายสุดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “อีโคไล” ที่สาเหตุที่ทำให้เกินโรคกรวยไตอักเสบได้

แต่อย่าเพิ่งตกใจไป ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย

ศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ ชัยศิลป์วัฒนา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สาขาวิชาการใช้กล้องเพื่อส่องตรวจและรักษา ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กว่าถึงประเด็นนี้ไว้ว่า โอกาสที่จะติดเชื้อจากสายฉีดชำระนั้น มีโอกาสน้อยมากๆ หากคนนั้นมีภูมิคุ้มกันสูง แต่ถ้าใครมีภูมิคุ้มกันต่ำก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ เช่น ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคทางอวัยวะเพศเรื้อรัง ผู้ที่ชอบใช้น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น ใช้แผ่นอนามัย ซึ่งเป็นเรื่องไม่จำเป็น คนเราเพียงแค่ดูแลจุดซ่อนเร้นโดยใช้แค่น้ำเปล่าล้างคือสิ่งที่ดีที่สุด

มีผู้หญิงที่โชคร้ายประมาณ 5-7% เท่านั้น ที่มีโอกาสติดเชื้อที่จุดซ่อนเร้น ส่วนมากเป็นกลุ่มที่ชอบใช้น้ำยาเฉพาะจุดมาล้างบริเวณจุดอับ เพื่อความมั่นใจในความสะอาดหรือเรื่องกลิ่น แต่หากล้างบ่อยๆ หรือเป็นประจำ น้ำยาทำความสะอาดพวกนี้ จะทำลายแบคทีเรียดี ที่คอยทำหน้าป้องกันเชื้อโรคในช่องคลอด อีกกลุ่มหนึ่งคือคนที่ชอบใช้แผ่นอนามัย แล้วใส่กางเกงในฟิตๆ กางเกงรัดรูปหายใจไม่สะดวก ส่งผลให้เกิดความอับชื้น อึดอัดบริเวณจุดซ่อนเร้น ไม่มีการระบายอากาศ

อย่าเพิ่งกลัวที่จะใช้สายชะรำในที่สาธารณะ ถ้าจำเป็นต้องใช้งานคุณก็สามารถตรวจเช็กดูว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่หรือไม่ และที่สำคัญต้องใช้ให้ถูกวิธี ดังนี้

1. ตรวจดูก้านฉีดให้ดีว่าสะอาดพอไหม หากไม่มั่นใจให้เอาทิชชู่เช็ดให้เรียบร้อยก่อนใช้งาน

2. ก่อนการใช้งานให้ฉีดน้ำออกมาเล็กน้อย จากนั้นก็เช็ดให้แห้ง และฉีดน้ำก่อนใช้ทิ้งไปอีกเล็กน้อย

3. ห้ามให้หัวฉีดสัมผัสจุดซ่อนเร้นและบริเวณใกล้เคียงเด็ดขาด เพราะอาจมีเชื้อหนอง หรือตกขาวของคนอื่นติดอยู่ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ติดเชื้อได้อย่างง่ายดาย

4. หาหัวฉีดชำระแบบมือถือ ที่สามารถพกพาไปใช้ได้ทุกที่ เพื่อความมั่นใจในความสะอาด หรือหากหาไม่ได้ ให้ใช้น้ำบรรจุขวดเข้าไปใช้ในการทำความสะอาดแทน

ทราบแล้วก็อยากให้สาวๆ นำไปปฏิบัติตามกันด้วยนะ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคน ที่สำคัญนอกจากจะต้องคอยตรวจเช็กก้านฉีดสายชำระแล้ว อย่าลืมล้างมือทุกครั้งหลังจากใช้ห้องน้ำ รักษาความสะอาดขั้นพื้นฐาน ป้องกันการติดเชื้อได้อีกทางหนึ่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here